เป่าลูกดอกยาสลบนำ“เจ้าแดง”ส่งหมอช่วยชีวิต

หมา010

เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 31 มีนาคม ที่โรงพยาบาลสัตว์บำรุงรักษ์ ถ.อุดรดุษฎี ทน.อุดรธานี นางณภัสสร ฮ็อดเจส อายุ 48 ปี พร้อมสามีชาวอเมริกัน นำตัว “เจ้าแดง” สุนัขจรจัดเพศผู้ ที่ไม่มี “ลูกดอก” ยิงที่เหนือดวงตา มาในอาการถูกยิงสลบเข้าไปในห้องผ่าตัด มีนายจิราวัฒน์ พาลี หรือหมอปอ สัตวแพทย์ ตรวจรักษาบาดแผล ที่ถูกลูกดอกยิงใกล้ดวงตา โดยสอบถามถึงปริมาณยาสลบ และน้ำหนักเจ้าแดง ก่อนจะทำการห้ามเลือดที่แผล และให้ยาผ่านทางน้ำเกลือ

นายจิราวัฒน์ พาลี หรือหมอปอ สัตวแพทย์ อธิบายว่า ลูกดอกได้หลุดออกจากแผล แต่ยังมีเลือดไหล ต้องห้ามเลือดก่อน จากบาดแผลที่รักษาโชคดี ลูกดอกไม่กระทบกับลูกตา ไม่น่าจะส่งผลต่อการสูญเสียการมองเห็น แต่ยังต้องเฝ้าดูอาการ ที่อาจจะมีการติดเชื้อ

นางณภัสสรฯ เปิดเผยว่า หลังจากนำคลิปวีดีโอเจ้าแดงลงเฟซบุ๊ก มีแฟนเพจผู้ชายที่ใช้ชื่อ Bundit Muenruaekham จากทีมเดอะอาร์ท กลุ่มคนรักสัตว์ จ.เชียงใหม่ ติดต่อมาเสนอให้ความช่วยเหลือ เพราะเป็นชาว จ.หนองคาย กำลังเดินทางกลับบ้าน ลงเครื่องบินที่ จ.อุดรธานี และเดินทางมาถึงช่วงเย็นพอดี ก็ซ้อนท้าย จยย.ออกตามหา ขณะที่เรากำลังรอเจ้าแดงออกมากินข้าว ช่วงพระอาทิตย์กำลังจะตกดิน เราเห็นสุนัขเหมือนเจ้าแดง แต่ไม่มีลูกดอกติดอยู่ นอนอยู่ริมหนองตะไก้ รอคนเอาข้าวมาให้กิน

“ ตอนแรกคิดว่าไม่ใช่เจ้าแดง แต่เมื่อสามีเดินเข้าไปใกล้ เจ้าแดงเกิดอาการตื่น มั่นใจว่าเป็นเจ้าแดง จึงแจ้งคุณบัณฑิตฯ เมื่อยอมกลับมาถึงเจ้าแดงกำลังจะหนี คุณบัณฑิตฯจึงใช้ลูกดอกยาสลบ เป่าออกจากท่อใส่เจ้าแดงๆไป 1 ดอก แต่เจ้าแดงยังๆไม่หยุด ยิงซ้ำไปอีก 1 ดอก ประมาณ 20 นาที เจ้าแดงก็สลบ จึงรีบนำเจ้าแดงส่ง รพ. ส่วนคุณบัณฑิตฯ เดินทางกลับหนองคายทันที “

นางณภัสสรฯ เปิดเผยต่อว่า การช่วยชีวิตเจ้าแดงไม่น่ามีปัญหา แต่ขอให้หมอทำหมันให้ด้วย โดยค่าใช้จ่ายตนเองจะรับผิดชอบ โดยมีเพื่อนๆ และคนรักสุนัข เสนอตัวลงขันช่วยลงขัน ออกใช้จ่ายด้วย ส่วนตัวรู้สึกดีใจได้ช่วยเจ้าแดง