แห่ตามหา“เจ้าแดง”หมาจรจัดถูกลูกดอกยิงตาทะลุ

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.อุดรธานี มาเมื่อเที่ยงวันที่ 31 มีนาคม ว่ามีกลุ่มคนรักสุนัข เจ้าหน้าที่ตำรวจ ตชด.24 ชาวบ้านทั่วไป ออกมาตามหาสุนัขไทยจรจัด ไม่ทราบเพศ สีน้ำตาลแดง ที่ชาวบ้านเรียกว่า “เจ้าแดง” บริเวณรอบหนองตะไก้ บ.หนองขาม หลัง กก.ตชด.24 ค่ายเสนีย์รณยุทธ อ.เมือง อุดรธานี หลังจากคลิปวีดีจากเพจชื่อ Napassorn Jow ying Hodges ภาพ “เจ้าแดง” ถูกยิงด้วยลูกดอกยาว 1 ฟุต บริเวณเหนือตาซ้ายทะลุ ถูกแชร์ลงในเพจ “อุดร มีด่าน มีข่าว มีหมอลำ งานบุญ มีเหตุการณ์ต่างๆ บอกด้วย” มีคนเข้าไปติดตามมากกว่า 1 แสนคน

ได้พบนางณภัสสร ฮ็อดเจส อายุ 48 ปี อยู่เลขที่ 58/62 ต.หมากแข้ง อ.เมือง จ.อุดรธานี ซึ่งเป็นเจ้าของเฟซบุ๊ก Napassorn Jow ying Hodges เจ้าของคลิปวีดีโอและภาพ ซึ่งกำลังขับรถออกไปตามหา “เจ้าแดง” บริเวณหนองตะไก้ พร้อมกับสามีชาวอเมริกัน โดยมีชาวบ้านที่ทราบข่าว ออกมาตามหา “เจ้าแดง” ด้วยความสงสารและเป็นห่วงเช่นกัน โดยมีเด็กชายเล่นกับฝูงสุนัข ได้ช่วยออกตามหาตามจุดที่เคยพบ ทั้งที่กระท่อมนา พื้นที่หลังห้องน้ำ หรือโรงครัว แต่ก็ไม่พบ

นางนภัสสร เล่าว่า สามีชาวอเมริกา เป็นคนรักสัตว์เลี้ยง โดยเฉพาะสุนัขเลี้ยงไว้ 6 ตัว ต่อมาสามีพบสุนัขจร จัดได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุรถชน หรือเจ้าของนำมาทิ้ง จะนำไปเลี้ยง ตอนนี้มีสุนัขแล้ว 18 ตัว ก่อนจะทราบเรื่อง “เจ้าแดง” วันพุธที่ 28 มีนาคม ได้มีชมรมคนรักสุนัขนำภาพ “เจ้าแดง” ถูกยิงด้วยลูกธนูได้รับบาดเจ็บมาให้ดู รู้สึกสงสาร มาก ที่สัตว์ถูกคนใจร้ายรังแก

นางนภัสสร เล่าต่อว่า ได้ชวนสามีขับรถออกมาที่หนองตะไก้ ได้พบ “เจ้าแดง” บริเวณหลังค่ายเสนีย์รณยุทธ เราพยายามจะเข้าอุ้มเจ้าแดงไปรักษา แต่เจ้าแดงไม่ยอมให้จับ และเดินหนี คงเพราะไม่คุ้นเคยกับคน จะเห็นคนใจดีนำอาหารมาวาง ให้เจ้าแดงกับสุนัขจรจัดกินทุกวัน แต่เราก็ไม่ละความพยายาม นำอาหารมาให้ทุกวัน แต่เจ้าแดงก็ไม่ยอมให้จับ มีชาวบ้านอยู่บ้านใกล้ออกมาช่วยแต่ก็จับไม่ได้

“ สอบถามชาวบ้านที่อาศัยบริเวณนี้ บอกกว่าไม่รู้ใครเป็นคนยิงเจ้าแดง น่าจะเป็นช่วงกลางคืน เพราะตื่นเช้าก็เห็นเจ้าแดงถูกยิงแล้ว ที่มาตามหาเพราะตั้งใจจะเอาไปหาหมอ เกรงว่าแผลที่ถูกยิงจะอักเสพจนอาการทรุด ก็จะตามหาเอาหาหารให้กิน โดยนัดแนะให้กลุ่มคนรักสุนัข สัตวแพทย์ยิงยาสลบ เอาไปรักษาและหาบ้านให้อยู่ ”

นายสัตวแพทย์ธเนศ ถวิลหวัง ปศุสัตว์ จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า ได้รับทราบข่าวในสังคมออนไลน์ ถ้าเป็นสุนัขจรจัดทำชาวบ้านเดือดร้อน ก็เป็นหน้าที่ขององค์กรปกครองท้องถิ่น หากขาดบุคลากรหรือเครื่องมือ ก็ขอความช่วยเหลือมาที่ สนง.ปศุสัตว์ จ.อุดรธานี สำหรับชาวบ้านที่รักสุนัข อยากจะช่วยเหลือนำมารักษา ต้องระมัดระวังที่สุนัขอาจะกัด-ข่วน ในสถานการณ์ที่โรคพิษสุนัขบ้านระบาด น่าจะให้ผู้มีประสบการณ์ มีเครื่องไม้เครื่องมือจัดการ

“ สุนัขที่ไม่มีเจ้าของหากบาดเจ็บ สุนัขก็จะมีภาวะปวดเจ็บที่แผล การที่เราจะช่วยพาไปหาหมอ อาจจะไปไล่จับจนเขาตกใจ หนีไปหลบในที่ลับตา เมื่อตามพบแล้วจะช่วยเหลือ ขอให้แจ้งมาที่ สนง.ปศุสัตว์ จ.อุดรธานี เขาไปช่วยจับตอนกลางวัน โดยมี อปท. และชุมชนฯร่วมกันทำงาน เราพร้อมจะนำเขาไปดูแล ในศูนย์พักพิงสุนัขอุดรธานี เพื่อตรวจรักษาฟื้นฟู รอให้มีผู้มารับไปเลี้ยง ช่วงนี้จะจัดแบ่ง จนท.ลงพื้นที่ไปตรวจสอบ