ปค-อัยการ-ทหาร-ตร.บุกค้นบ้านนายทุนหน้าเลือด

ใช้อำนาจประกาศ คสช.บุกค้นบ้าน “เจ้แสง” นายทุนยึดที่ดินขายฝากชาวบ้าน ซ้ำแม้ถูกข้อหาดอกเบี้ยโหดไปแล้ว พบโฉนดใบเดียวไม่กองพะเนิน เจ้าตัวปฏิเสธลั่นไม่คิดโกงใคร ถูกลูกหนี้โกงมาตลอด ที่ดินหนองหานระบุมีเหยื่อกว่า 30 จับตาทีเด็ดอาจเป็น“นิติกรรมอำพลาง”

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 28 มีนาคม ว่าที่ ร.ต.รักชัย เลิศสุบิน นายอำเภอหนองหาน , นายศักดิ์ชัย นวลสุวรรณ รองอัยการคุ้มตนองสิทธิฯอุดรธานี , พ.ต.อ.บรรจบ สีหานาวี ผกก.สส.ภ.จว.อุดรธานี , พ.ท.ไวยภาษ ศรีหริ่ง ผช.หน.กองข่าว มทบ.24 , เจ้าหน้าที่สรรพากร จ.อุดรธานี พร้อมเจ้าหน้าที่ในส่วน อ.หนองหาน ใช้อำนาจตามประกาศ คสช.ฉบับที่ 3/2559 เข้าตรวจค้นบ้านของ น.ส.แสงมณี ศิริคุณธรรม อายุ 68 ปี เลขที่ 115 ม.2 ถ.อภัยสำราญ ทต.หนองหาน อ.หนองหาน ผู้ต้องหาในคดีนายทุนปล่อยเงินกู้ดอกเบี้ยโหด

โดยว่าที่ ร.ต.รักชัยฯ นอภ.หนองหาน ได้พบเจรจากับ น.ส.แสงมณีฯ เบื้องต้นปฏิเสธไม่ให้เข้าค้นบ้าน แต่ในที่สุดก็นำเจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้น ยึดเอกสารจำนวนหนึ่ง อาทิ โฉนดที่ดิน 1 ฉบับ , สำเนาโฉนดที่ดิน , สมุดบัญชีเงินฝาก และอื่นๆ เชิญตัวมาบันทึกการตรวจค้น และตรวจยึดเอกสารที่ที่ว่าการ อ.หนองหาน เพื่อประกอบสำนวนคดีที่ผู้เสียหาย 11 ราย เข้าแจ้งความที่ สภ.หนองหาน ในความผิดตามมาตรา 3 พ.ร.บ.ห้ามเรียกดอกเบี้ยเกินอัตรา 2560 มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 2 แสนบาท ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ

ก่อนหน้านี้ชาวบ้าน 12 ราย เข้าร้องเรียนขอศูนย์ดำรงธรรม จ.อุดรธานี , อัยการคุ้มครองสิทธิอุดรธานี และ มทบ.24 ว่าได้มากู้ยืมเงินจาก น.ส.แสงมณีฯ โดยนำเอกสารสิทธิไป“ขายฝาก”ไว้ ชำระดอกเบี้ยร้อยละ 5 ต่อเดือนทุกเดือน แม้จะสิ้นสุดสัญญาขายฝาก ก็ยังส่งดอกเบี้ยตามปกติ มีการตกลงด้วยวาจาว่า หากมีเงินก็มาไถ่ถอนได้ แต่เมื่อไปติดต่อขอไถ่ถอน กลับเรียกเงินสูงกว่าหนีหลายเท่าตัว และ น.ส.แสงมณีฯ ยังโอนเอาเอกสารสิทธิไปเป็นของตัวเอง ทุกหน่วยงานได้เชิญ น.ส.แสงมณีฯ มาเจรจาไกล่เกลี่ยแต่ก็ไม่มา ชาวบ้านจึงแจ้งความดำเนินคดี

น.ส.แสงมณีฯ กล่าวว่า ปล่อยเงินกู้หาเลี้ยงตัวเองมากกว่า 30 ปี เงินทุนก็ได้มาจากมรดก หยิบยืมญาติพี่น้องมา บางส่วนกู้เงินจากธนาคาร คิดดอกเบี้ยเพียงร้อยละ 3 ต่อเดือน ไม่ได้ทำผิดกฎหมายใดๆ ที่ผ่านมาถูกลูกหนี้โกงไปเยอะ จำนวนเงินมากๆก็ทำแบบ “ขายฝาก” ที่ สนง.ดินจังหวัดสาขา อ.หนองหาน เจ้าหน้าที่ก็ชี้แจงให้ลูกหนี้ฟังแล้ว เมื่อสิ้นสุดสัญญาและขาดส่ง ก็ยึดเอาที่ดินทุกคนก็รู้ พอราคาที่ดินสูงขึ้นก็มาขอไถ่ ก็ให้ไถ่ไปตามราคา ยืนยันๆไม่คิดโกงใคร

นายศักดิ์ชัย นวลสุวรรณ รองอัยการคุ้มครองสิทธิฯ ชี้แจงว่า ตำรวจแจ้งข้อหา น.ส.แสงมณีฯไปแล้ว เรียกรับดอกเบี้ยเกิดกฎหมายกำหนด วันนี้เจ้าหน้าที่ได้ร่วมกับเข้าตรวจค้น เพื่อยึดเอาเอกสารหรือหลักฐานอื่นๆมาตรวจสอบ หากพบการกระทำความผิด ก็จะแจ้งข้อหาเพิ่มเติม ผู้สื่อข่าวถามว่า การปล่อยเงินกู้ไม่มีสัญญากู้ยืม แต่ทำสัญญาขายฝากที่ดินแทน จะถือว่าการขายฝากเป็นนิติกรรมอำพลางหรือไม่ ได้รับคำตอบว่าจะต้องดูใยรายละเอียด

นางนิลรัตน์ วัจนสุนทร ข้าราชการบำนาญ(ครู) อายุ 67 ปี เปิดเผยว่า นำที่ดินมรดก 13 ไร่ 3 งาน ริมถนนนิตโย ตรงข้าม สนง.ไฟฟ้าภูมิภาค อ.หนองหาน ไปขายฝากกับ น.ส.แสงมณีฯ เมื่อ 28 ส.ค.50 นำเงินมาลงทุนทำสวน 2 แสนบาท ดอกเบี้ยร้อยละ 5 ต่อเดือน โดยจ่ายดอกเบี้ย 1 ปีเต็ม รวมเป็นเงิน 120,000 บาท จึงไปติดต่อขอไถ่ถอนแต่บ่ายเบี่ยง บอกว่ายังไม่ว่างไม่มีเวลา พอรู้จากลูกหนี้รายอื่นก็เหมือนกัน จึงรวมตัวทวงคืนที่ดินมากว่า 10 ปีแล้ว ชาวบ้านกู้มาก็ได้ไม่เต็มจำนวน จ่ายดอกเบี้ยจนเกินเงินต้น บางรายถูกยึดที่ดินแล้วขายต่อ บางรายถูกเรียกเก็บดอกเบี้ยเพิ่ม อยากให้ยกเลิก “ขายฝาก” เพราะทำชาวบ้านเดือดร้อน

นางจำปี บุญสิงห์ อายุ 68 ปี ราษฎรบ้านหนองสะหนาย ม.3 ต.หนองไผ่ อ.หนองหาน เปิดเผยว่า ปี 54 นำโฉนดที่ดินเนื้อที่ 38 ตรว. ไปขายฝากเพื่อเอาเงิน 35,000 บาทไปซื้อรถสกายแล๊ป มาค้าขายข้าวโพด ดอกเบี้ยเดือนละ 3,000 บาท ส่งทุกเดือนมา 3 ปี คนในบ้านเกิดอุบัติเหตุจึงขาดส่ง จนในปี 58 ไปขอไถ่ถอนคืน น.ส.แสงมณีฯ จะเอาเงิน 250,000 บาท พยายามต่อรองล่าสุด 90,000 บาทก็ไม่ได้ เพื่อนชวนไปแจ้งความแต่แจ้งไม่ได้ เพราะโฉนดที่ดินเป็นชื่อลูกสาว ขณะนี้ทำงานอยู่กรุงเทพฯ

ผู้สื่อข่าวแจ้งเพิ่มเติมว่า ที่สำนักงานที่ดินจังหวัดสาขา อ.หนองหาน เจ้าหน้าที่ชี้แจงว่า น.ส.แสงมณีฯ มาทำนิติกรรม “ขายฝาก” ที่สำนักงานจำนวนมาก แต่ลักษณะแปลงขนาดไม่ใหญ่ จนท.ก็ได้ทำความเข้าใจให้ลูกหนี้ก่อนทุกครั้ง ซึ่งขณะนี้ น.ส.แสงมณีฯโอนที่ดินไปแล้วราว 20 แปลง อีกราว 10 แปลง สิ้นสุดสัญญาแล้วแต่ยังไม่โอน

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.