ปิดสลับ2โรงงานยางเหม็นตั้ง ชบ.ดมใหม่

ผู้สื่อข่าวรายงานมาเมื่อวันที่ 27 มีนาคม ถึงความคืบหน้าการแก้ไขปัญหา กลิ่นเหม็นจากโรงงานยางแท่งยักษ์ใหญ่ บ.ศรีตรังแองโกร อินดรัสทรี จก.(มหาชน) และ บ.วงศ์บัณฑิต อุดรธานี จก. ริมถนนนิตโย ต.หนองนาคำ อ.เมือง หลังจากทั้ง 2 โรง ได้ปรับปรุงระบบใหม่เสร็จ แต่ไม่ใช้การตรวจสอบระบบ ด้วยการดมกลิ่นด้วยผู้เชี่ยวชาญ เทียบเคียงกับค่ามาตรฐานโรงานอื่น ที่เคยใช้มาแล้วในครั้งก่อน แต่ไม่มีกฎหมายรองรับ เมื่อมีคำสั่งปิดโรงานปรับปรุง โรงงานได้ฟ้องร้องต่อศาล ครั้งนี้กลับมาเริ่มดมกลิ่นอีกครั้ง โดยตั้งชาวบ้าน และหน่วยงานในพื้นที่ “ดม”

ทั้งนี้ที่ประชุมที่มีนายธนพล จันทรนิมิ รอง ผวจ.อุดรธานี เป็นประธาน สรุปผลการประชุมว่า คณะทำงานที่จะช่วยกันดมกลิ่น และรายงานผลการดม เพื่อรวมรวมผลมาพิจารณา ประกบอด้วย 1. ผญบ.-ผช.ผญบ. ใน ต.หนองนาคำ ต.หนองขอนกว้าง , 2. ส.อบต. , สท. ใน ต.หนองนาคำ ต.หนองขอนกว้าง , 3.นักวิจัยท้องถิ่น ต.หนองนาคำ , 4. โรงเรียนทุกแห่ง ใน ต.หนองนาคำ ต.หนองขอนกว้าง , รพ.สต. ใน ต.หนองนาคำ ต.หนองขอนกว้าง และ อ.มรภ.อุดรธานี โดยมีแบบฟอร์มบันทึกกลิ่นตลอด 24 ชม.

ที่ประชุมกำหนดให้ 2 โรงงานยางแท่งสลับกันหยุดเดินเครื่อง โดยโรงงาน บ.วงศ์บัณฑิต อุดรธานี จก. หยุดวันที่ 29 มี.ค.-4 เม.ย. และโรงงาน บ.ศรีตรังแองโกร อินดรัสทรี จก.(มหาชน) หยุดวันที่ 6 เม.ย.-12 เม.ย. คณะทำงานทั้งหมดจะบันทึกกลิ่น 24 ชม. รวม 14 วัน ตามแบบฟอร์มที่กำหนด หลังจากเทศกาลสงกรานต์ จะนำบันทึกมาวิเคราะห์และสรุปผล

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.