พ่อแม่ไม่เชื่อลูกผูกคอตาย คาดถูกลวงไปฆ่า

IMG_1045.JPG

พ่อแม่จากอำเภอกุดจับ ยังคงเดินหาความเป็นธรรม ให้ลูกที่ไม่เชื่อผูกคอตาย ผู้การฯ ตร.อุดรฯ ยันทำงานเต็มที่ไม่มีหลักฐาน แต่ก็ยังไม่สรุปสำนวน ช่วง 20 ปีมีหลักฐานใหม่รื้อคดีได้

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 26 มีนาคม ที่ศูนย์ดำรงธรรม จ.อุดรธานี นายวีระ ศรีสมฤทธิ์ อายุ 50 ปี และนางสายทอง ศรีสมฤทธิ์ อายุ 49 ปี อยู่เลขที่ 176 ม.7 ต.กุดจับ อ.กุดจับ จ.อุดรธานี ร้องเรียนสื่อมวลชน กรณีนายจรัล ศรีสมฤทธิ์ อายุ 18 ปี ลูกชายหายตัวไป 3 สัปดาห์ ก่อนพบเป็นศพผูกคอตาย ที่ต้นไม้ในป่าอ้อยทิศตะวันออก บ.ดงหมากหลอด ม. 3 ต.เมืองเพีย อ.กุดจับ จ.อุดรธานี เมื่อ 19 ก.พ.ที่ผ่านมา โดยตำรวจและแพทย์ลงความเห็นว่าผูกคอตาย แต่เชื่อว่าลูกถูกลวงไปฆ่า ก่อนนำไปแขวนคออำพราง เคยไปร้องขอให้ ผบก.อุดรธานี สืบสวนหาสาเหตุการตายที่แท้จริง และร้องศูนย์ดำรงธรรม แถมคดียังไม่คืบ

นายวีระ และนางสายทอง เปิดเผยว่า มีลูกชาย 2 คน คนโตอายุ 25 ปี นายจรัลผู้ตายเป็นลูกคนเล็ก จบ ม.6 ออกมาทำงานรับจ้าง ครั้งแรกทำงานที่ร้านส่งน้ำแข็ง ต่อมาได้ย้ายไปอยู่กับรถตู้ท่องเที่ยวไม่ประจำทาง ภายในเทศบาลตำบลเมืองเพีย อ.กุดจับ จะโทรศัพท์หาลูกชายตลอดด้วยความเป็นห่วง เพราะลูกชายเป็นคนไม่ค่อยพูด มีโลกส่วนตัวสูง ไม่ค่อยสุงสิงกับใคร ไม่มีเรื่องชู้สาว แต่เคยถูกตำรวจตรวจฉี่พบเป็นสีม่วง ซึ่งยอมรับว่าเสพยาบ้า จากนั้นได้นำตัวเข้าบำบัด และตรวจหาสารเสพติดตลอด และไม่พบ

“ วันที่ 11 มกราคม 2561 ได้โทรศัพท์หาลูกชาย มีเพื่อนสาวประเภทสองรับสาย แจ้งว่าผู้ตายรับโทรศัพท์แล้วขี่รถจักรยานยนต์ออกไป โดยไม่ได้เอาโทรศัพท์ไปด้วย เมื่อหายไป 3 วันจึงออกตามหา และแจ้งความคนหาย กระทั่งวันที่ 19 กุมภาพันธ์ ชาวบ้านไปหาหนูนา พบลูกชายแขวนคอกับตนไม้ในป่าอ้อย ลักษณะแห้งไม่มีกลิ่นแล้ว ได้นำศพลูกไปบำเพ็ญกุศล 2 วัน 1 คืน แล้วนำไปฌาปณกิจ โดยไม่ได้นำไปผ่าพิสูจน์หาสาเหตุ แต่เราไม่เชื่อว่าลูกจะผูกคอตายเอง เชื่อว่าเป็นการลวงออกไปฆ่า ”

พล.ต.ต.พีระพงศ์ วงษ์สมาน ผบก.ภ.จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า หลังพ่อแม่ผู้ตายมาร้องเรียน ได้ส่งชุดสืบสวน ภ.จว.อุดรธานี ลงพื้นที่สืบสวน พบว่าผู้ตายเกี่ยวข้องกับผู้เสพยาบ้าในพื้นที่ ได้นำตัวผู้เกี่ยวข้องมาสอบสวน 10 คน ซึ่งไม่มีพิรุธ และตรวจบริเวณจุดเกิดเหตุ หาหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ โทรศัพท์ พยานบุคคล พยานแวดล้อม ตรวจกล้องวงจรปิด ไม่มีหลักฐานและพยานใดบ่งชี้ หรือบอกเหตุว่าเป็นการฆาตกรรม และไม่มีหลักฐานใดที่จะนำสู่ตัวฆาตกรได้เลย

“ ตำรวจสืบสวนสอบสวนจนสุดทาง เบื้องต้นเชื่อว่าเป็นการผูกคอตาย จากการถูกบีบคั้นทางจิตใจบางอย่าง จนหาทางออกไม่ได้ และพนักงานสอบสวนเจ้าของคดี ยังไม่ได้สรุปสำนวนเป็นการผูกคอตาย หากพ่อแม่ผู้ตายเชื่อว่าเป็นการฆาตกรรม จะต้องหาหลักฐานใหม่มาให้ตำรวจ ซึ่งคดีนี้สามารถรื้อฟื้นได้ภายใน 20 ปี ”