ไหม้โรงแป้งสาหัส5เหตุระเบิดผงฝุ่นแป้ง

1522117746757

ทุกหน่วยลงพื้นที่โรงแป้งมัน หลังเหตุ “ระเบิดผงฝุ่นแป้ง” เป็น 7 สาหัส 5 และอีก 1 ถูกส่งไป รพ.ศรีนครินทร์ จับตากระบวนการสร้างความปลอดภัย หลังเกิดขึ้นมาแล้วหลายครั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.อุดรธานี มาเมื่อวันที่ 26 มีนาคม ถึงความคืบหน้าเหตุเพลิงไหม้เครื่องจักร ภายในอาคารโรงอบแห้งแป้งมันหมัก ของโรงงานแป้งมันสำปะหลัง บ.ไทยนำมันสำปะหลัง จก. เลขที่ 173 หมู่ 1 ต.โคกสะอาด อ.เมือง จ.อุดรธานี เมื่อคืนที่ผ่านมา จนทำให้มีคนงานได้รับบาดเจ็บรวม 7 คน โดยเจ้าหน้าที่จาก สนง.อุตสาหกรรม จ.อุดรธานี , ประกันสังคม จ.อุดรธานี , สวัสดิการคุ้มครองแรงงาน และตำรวจพิสูจน์หลักฐานอุดรธานีได้เข้าตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุ ที่ทางโรงงานไม่อนุญาตผู้สื่อข่าวเข้า

นางพาขวัญ กาจหาญ อุตสาหกรรม จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า ได้เข้าตรวจสอบโรงงานแป้งมันของ บ.ไทยนำมันสำปะหลัง จก. หลังถูกเพลิงไหม้เมื่อคืนที่ผ่านมา พบเป็นส่วนของตู้อบแป้งหมัก หรืออบหยาบ ซึ่งเป็นแป้งมันที่จะนำไปใช้ผลิต “แป้งชุบทอด” เป็นเครื่องจักรติดตั้งเมื่อปลายปีที่ผ่านมา มูลค่ามากกว่า 20 ล้านบาท ยังไม่ทราบสาเหตุว่าเกิดจากอะไร คงต้องรอพิสูจน์หลักฐานของตำรวจ เบื้องต้นได้สั่งให้โรงงานหยุดส่วนนี้ไว้ และรายงานรายละเอียดมา สนง.อุตสาหกรรม จ.อุดรธานี คาดว่าโรงงานในส่วนนี้อาจจะต้องหยุดกว่า 2 เดือน

นายวิเศษ ทองใบ นิติกร สนง.สวัสดิการคุ้มครองแรงงาน จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า ได้เข้าตรวจสอบโรงงานพร้อมสอบถาม นายจ้างและลูกจ้างไปเบื้องต้น ทราบว่าขณะที่เครื่องจักรเดินเครื่องอยู่ มีสภาพความร้อนสะสมมาก จนเกิดประกายไฟออกมาด้านนอก ไปติดกับวัสดุที่เป็นเชื้อเพลิงดานนอก คนงานได้ใช้อุปกรณ์ดับเพลิงดับแต่ไม่ได้ ซึ่งจะต้องเชิญมมาสอบสวนอีกครั้ง ว่าการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุทำอะไรบ้าง ทั้งเรื่องการควบคุมอุณหภูมิ หรือการทำความสะอาดและกำจัดฝุ่นแป้ง

นางศิริพงษ์ สนิทวงศ์ชัย หน.ส่วนงานสิทธิประโยชน์ สนง.ประกันสังคม จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า สนง.ได้เข้าไปดูข้อเท็จจริง พร้อมแจ้งสิทธิให้นายจ้าง-ลูกจ้างทราบแล้ว โดยแรงงานที่ถูกส่งตัวเข้า รพ.อุดรธานี 2 คน ประกอบด้วย 2 คนเป็นพนักงานดับเพลิงโรงงาน ขณะปฏิบัติหน้าที่เกิดเป็นลมหมดสติ ขณะนี้อาการดีขึ้นกลับบ้านแล้ว ส่วนอีก 5 คน บาดเจ็บลูกไฟลวกมากน้อยต่างกัน ถูกส่งตตัวไป รพ.ศรีนครินนทร์ จ.ขอนแก่น 1 ราย ที่เหลือรักษาตัวอยู่ที่ รพ.ศูนย์อุดรธานี โดยผู้บาดเจ็บอยู่ในระบบประกันสังคม ไมม่ต้องรับผิดชอบค่ารักษาพยาบบาล และจะได้รับชดเชยหากหยุดงาน 60 เปอร์เซนต์ของค่าจ้าง สำหรับส่วนโรงงานไฟไหม้ต้องปิด คนงานจะถูกย้ายไปทำแผนกอื่น.

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า เหตุการณ์ไฟไหม้โรงแป้งมันสำปะหลัง เคยเกิดขึ้นลักษณะคล้ายกันหลายครั้ง คือผู้บาดเจ็บจะถูกไฟลวก ที่อุดรธานีล่าสุดเมื่อ 29 สิงหาคม 2557 ที่โรงงานแป้งมันสำปะหลัง บริษัทเนเชอรัลซัพพลาย 2000 จำกัด เลขที่ 152 บ้านหนองไฮ หมู่ 10 ต.หนองไฮ อ.เมือง มีผู้บาดเจ็บถูกไฟลวก 4 คน ซึ่งมีคำอธิบายว่าเกิดจาก “แป้งมันสำปะหลัง” ซึ่งเป็นเซลรูโรส มีสภาพเป็นสารไฮโดรคาร์บอน สามารถติดไฟได้และรุนแรง หากเป็นผงกระจายตัว เรียงชิดติดกัน และถูกประกายไฟ จะเกิดการติดไฟต่อเนื่องที่เรียกว่า “ระเบิดผงฝุ่นแป้ง”