ไฟไหม้ รง.แป้งมันอุดรลวก7คนงานสาหัส4

00064.MTS_000000619

ไฟไหม้โรงแป้งมันไทยนำ เป็นโรงงานใหม่เดินเครื่อง พ.ย.60 คนงานถูกไฟลวก 7 คน อาการสาหัส 4 คน ถูกไฟลวก 50-80 เปอร์เซนต์ ต้องส่งต่อ รพ.ศรีนครินทร์ 1 คน ผู้ว่าฯรุดดูอาการถึง รพ. สั่งตรวจสอบโรงงาน และช่วยเหลือแรงงาน

เมื่อเวลา 19.50 น. วันที่ 25 มีนาคม พ.ต.ต.สุชาติ อุทโย สารวัตรเวร สภ.ห้วยหลวง อ.เมืองอุดรธานี ได้รับแจ้งเหตุเหตุเพลิงไหม้โรงงานบริษัทไทยนำมันสำประหลังจำกัด เลขที่ 173 หมู่ 1 ต.โคกสะอาด จึงพร้อมด้วย นายวัชรินทร์ สุตลาวดี นายอำเภอเมืองอุดรธานี นายนายธีระภัทร์ ผิวสวัสธ์ ปภ.อุดรธานี เจ้าหน้าที่ดับเพลิงเทศบาลนครอุดรธานี เทศบาลตำบลโคกสะอาด เทศบาลตำบลนาดี พร้อมรถดับเพลิง 7 คัน เจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิอุดรสว่างเมธาธรรม รุดไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุเพลิงกำลังรุกไหม้เครื่องจักรภายในอาคารแป้งปรุงรส คนงานใช้ถังดับเพลิงช่วยกันฉีดดับไฟ แต่เพลิงรุกไหม้อย่างรุนแรง และพบคนงานได้รับบาดเจ็บ 7 คน  เป็นผู้ชาย 6 คน ผู้หญิง 1 คน  เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำผู้บาดเจ็บเล็กน้อย ประกอบด้วย บาดเจ็บปานกลาง 3 คน คือ นางสาย นาทัศน์ อายุ 43 ปี นายพงศกร คุ้มตะบุตร อายุ 28 ปี นายพีระศักดิ์ มณีรัตน์ อายุ 34 ปี ไฟลวกใบหน้าและแขนทั้งสองข้าง ส่งโรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี

ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส 4 คน เจ้าหน้าที่กู้ชีพนำส่งโรงพยาบาลกุดจับ และส่งโรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี ทราบชื่อภายหลังว่า นายเพชรสยาม ไชยยา อายุ 43 ปี นายไพฑูรย์ จันทร์โชติ อายุ 40 ปี นายอ่อนจันทร์ ดอนพล อายุ 49 ปี นายสุริยันต์ ช่างปลูก อายุ 34 ปี ถูกไฟลวกตามร่างกาย 50-80 เปอร์เซ็นต์  เจ้าหน้าที่ดับเพลิงฉีดน้ำสกัดเพลิงไม่ให้ลุกลาม ใช้เวลาประมาณ 40 นาที จึงควบคุมเพลิงไว้ได้

นายวัชรินทร์ สุตลาวดี นายอำเภอเมืองอุดรธานี เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจาก นายสามารถ จิตดีชัย ผู้จัดการโรงงานว่า เครื่องจักรไม่ได้ระเบิด ส่วนที่เกิดเหตุเพลิงไหม้อยู่บริเวณเครื่องจักรโรงอบหยาบ ที่นำแป้งมันมาปรับปรุงคุณภาพแป้ง  เครื่องจักรอาจจะทำงานหนักเกินไป  จึงเกิดไฟไหม้ขึ้น เมื่อเกิดไฟไหม้เศษฝุ่นแป้งที่เกาะตามฝาผนัง หลังคา  เครื่องจักร ซึ่งเป็นเชื้อเพลิงติดไฟง่าย ไม่มีการระเบิดแต่อย่างไร

ขณะที่ รพ.ศูนย์อุดรธานี นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี พร้อมนายกเหล่ากาชาดอุดรธานี พร้อม นพ.ธรรมนูญ วิศิษย์ธรวรรณ ผอ. รพ.ศูนย์อุดรธานี เดินทางไปอำนวยการให้การช่วยเหลือ ผู้บาดเจ็บอาการสาหัสที่ถูกส่งไป รพ.กุดจับ 4 ราย และถูกส่งต่อมาที่ รพ.ศูนย์อุดรธานี และมูลนิธิอุดรสว่างเมธาธรรมอุดรธานี นำผู้บาดเจ็บปานกลาง 3 ราย ส่ง รพ.ศูนย์อุดรธานี โดยคณะแพทย์ได้ให้การช่วยเหลือ เตรียมส่งผู้บาดเจ็บจากไฟลวก ไปยัง รพ.ศรีนครินทร์ จ.ขอนแก่น 1 ราย

นายแพทย์ธรรมนูญ วิศิษย์ธรวรรณ ผอ. รพ.ศูนย์อุดรธานี เปิดเผยว่า หลังเกิดเหตุมีการส่งผู้บาดเจ็บไป รพ.กุดจับ แพทย์ฯ รพ.ศูนย์อุดรธานี ได้เดินทางไปช่วยคัดกรองผู้บาดเจ็บรวม 4 คน ส่งต่อมายัง รพ.ศูนย์อุดรธานี เพราะถูกไฟลวกตั้งแต่ 55-80 เปอร์เซนต์ เป็นผู้บาดเจ็บต้องสอดท่อ 2 คน มีความเห็นว่าจะส่ง 1 คน ไปที่ รพ.ศรีนครินทร์ เพราะ รพ.อุดรธานี รับคนไข้ไฟลวกสอดท่อได้ดีที่สุด 1 ราย โดยสามารถรับคนไข้ไฟลวกได้ 8 ราย คนไข้อาการหนักที่เหลือรับได้ ส่วนอาการปานกลางอีก 3 คน  ทำการตรวจรักษารอดูอาการแล้ว

นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า หลังเหตุการณ์เกิดขึ้นทุกฝ่าย สามารถเข้าระงับเหตุได้รวดเร็ว มีผู้บาดเจ็บถึงมือที่แพทย์แล้ว จากนี้ ตำรวจก็จะเข้าควบคุมที่เกิดเหตุ พร้อมกับ สนง.อุตสาหกรรม จ.อุดรธานี จะลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง รายงานเหตุเบื้องต้นเข้ามาก่อน ทราบว่าจุดเกิดเหตุเป็นส่วนที่ ได้รับอนุญาตก่อสร้างใหม่ เริ่มเดินเครื่องเมื่อ พ.ย.ปีก่อน รวมทั้งในส่วนแรงงานได้เร่งตรวจสอบ ให้การช่วยเหลือตามสิทธิของกฎหมาย

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า โรงงานของ บ.บริษัทไทยนำมันสำประหลัง จก.  เคยเกิดปัญหาระบบน้ำเสียพัง ทำให้น้ำเสียไหลลงลำน้ำห้วยหลวง และได้ยอมถูกดำเนินคดี ปรับ-ชดเชย-ฟื้นฟู ก่อนที่จะได้รับอนุญาตปรับปรุงเพิ่มกำลังผลิต และผลิตเป็นผลิตภัณท์ใหม่ เพื่อรองรับตลาดในสังคมปัจจุบัน โดยเริ่มเดินเครื่องเมื่อ พ.ย.60 จนมาเกิดเหตุไฟไหม้ในครั้งนี้ โดยยังไม่ยืนยันความเสียหาย

00073.MTS_000006318