ยกนิ้ว…สวป.หนุ่มเปิดบ่อรับทิ้งน้ำยางแก้ถนนลื่น

คุยกันมานานจุดรถบรรทุกทิ้งน้ำยาง แต่ไม่มีหน่วยงานไหนทำได้ สวป.กลางใหญ่อาสานำร่อง สร้างจุดแรกริมถนนน้ำโสม-บ้านผือ หวังลดอุบัติเหตุถนนลื่น แนะสร้างอีกจุดถนนบ้านผือ-เมืองอุดรธานี

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.อุดรธานี มาเมื่อวันที่ 23 มีนาคม ว่าบริเวณริมถนนบ้านผือ-น้ำโสม บ้านผักบุ้ง อ.บ้านผือ มีผู้มาลงทุนเปิดสถานที่ทิ้ง “น้ำเซรั่ม” หรือน้ำยางเหม็น จากรถบรรทุกยางก้อนถ้วย ที่รั่วไหลลงบนถนน เป็นสาเหตุ ให้ถนนลื่นและส่งกลิ่นเหม็น โดยให้รถบรรทุกไปทิ้งน้ำเซรั่ม ลงในบ่อที่ทำด้วยท่อปูนเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 เมตร ลึก 2 เมตร 2 ชุดๆละ 8 บ่อ ทุกบ่อจะมีฝาปิดมีช่องน้ำเซรั่มลง และเทคอนกรีตที่ก้นบ่อ เก็บค่าบริการรถปิกอัพ 50 บาท รถหกล้อ 80 บาท สิบล้อ 100 บาท และพ่วงละ 100 บาท

นายวลัยภรณ์ ชำนาญกิจ อายุ 39 ปี ขับรถบรรทุกสิบล้อมาทิ้งน้ำเซรั่ม. เปิดเผยว่า มีลานรับซื้อยางก้อนถ้วย นิรุทการยาง บ.นาเมืองไทย อ.น้ำโสม จ.อุดรธานี และมีรถบรรทุกออกรับซื้อ ประมูล รับจ้างขนยางก้อนถ้วย ไปส่งโรงงานยางแท่งที่ อ.เมืองอุดรธานี ระยะทาง 98 กม. และยังรับจ้างขนไปส่งทางภาคใต้ด้วย โดยรถบรรทุกยางก้อนถ้วย ต้องได้รับการต่อเติมเฉพาะ ด้วยการบุด้านในด้วยสแตนเลสสูงเมตรเศษ ป้องกันไม่ให้น้ำเซรั่มไหลออกจากรถ และมีถังพักด้านท้ายอีก 250 ลิตร พร้อมท่อสำหรับระบายน้ำออก รวมค่าใช้จ่าย 66,000 บาท

” ค่าใช้จ่ายต่อเติมรถ 66,000 บาท หากไม่ทำน้ำเซรั่มจะไหลลงถนน จะถูกจับดำเนินคดีโทษปรับสูงสุด 50,000 บาท แต่ก็ยังมีปัญหาถังเก็บน้ำเซรั่มเต็ม ทำให้ต้องไปแอบปล่อยลงข้างทาง ไปทำความเดือดร้อนจุดนั้นอีก ดีใจเมื่อมีคนมาทำจุดทิ้งน้ำเซรั่ม ราคาก็ไม่สูงเกินไปจึงมาใช้บริการ หลังจากทิ้งแล้วก็วิ่งไปถึงโรงงาน อ.เมือง อุดรธานี ได้โดยไม่มีน้ำไหลลงพื้นถนน น้ำเซรั่มในถังก็เอาไปทิ้งที่โรงงาน อยากให้มีจุดทิ้งน้ำเซรั่มอีก ตามเส้นทางไปโรงงาน และเชิญชวนรถยางมาใช้บริการ ”

พ.ต.ท.อำนาจ พรมสาลี สวป.สภ.กลางใหญ่ อ.บ้านผือ เปิดเผยว่า เส้นทางจากอำเภอนายูง-น้ำโสม-บ้านผือ-ไปถึงอำเภอเมือง มักจะมีอุบัติเหตุจากถนนลื่น เพราะน้ำเซรั่มหยดสะสมอยู่บนถนน เมื่อมีความชื้นจากหมอกลงจัดหรือฝนตก ทางราชการออกมาตรการติดตั้งถังพัก แต่ก็ยังมีปัญหาถังพักเต็มล้นออกมา คณะกรรมการระดับจังหวัด ขอให้องค์กรปกครองท้องถิ่น(อปท.) ตามเส้นทางรถยางก้อนถ้วย จัดทำสถานที่บริการทิ้งน้ำเซรั่ม แต่ก็มีข้อจำกัดเรื่องระเบียบกฎหมาย

“ ผมมีโอกาสได้พูดคุยกับเพื่อนๆ ที่ทำอาชีพรับซื้อและขนยางก้อนถ้วย เขาก็พร้อมจะช่วยแก้ปัญหานี้ หากมีสถานีรับทิ้งน้ำเซรั่มตามเส้นทาง จากข้อมูลที่เพื่อนให้มาคำนวณได้ว่า หากมีสถานีบริการทิ้งน้ำเซรั่ม จะมีรถบรรทุกมาใช้บริการวันละ 10-15 คัน จึงตัดสินใจหาพื้นที่เช่าริมถนน ซึ่งห่างจากชุมชนอยู่บ้างและเป็นพื้นที่ปรับถามแล้ว โดยได้รับความอนุเคราะห์ แบบถังส้วมที่รับรางวัล จากนายก อบต.กลางใหญ่ และลงมือสร้างบ่อพักและถนน 70,000 บาท ”

พ.ต.ท.อำนาจ พรมสาลี กล่าวต่อว่า เปิดบริการครั้งแรก 12 ธ.ค.60 วันนั้นให้ทิ้งฟรีเพื่อทดสอบระบบ ก็มีการปรับแก้กันพอสมควร เพราะรถแต่ละคันมีอุปกรณ์ต่างกัน โดยเปิดบริการเฉพาะกลางวัน เพราะติดปัญหาเรื่องคนเฝ้า กลางคืนก็อนุญาตให้มาทิ้งได้ แต่เป็นแบบบริการตัวเอง เราไม่อยากให้น้ำเซรั่มรั่วลงถนน ตอนนี้มีรถมารับบริการเฉลี่วันละ 7-8 คัน เพราะเราเปิดบริการปลายฤดูแล้ว และขณะนี้ก็เป็นช่วงปิดหน้ายาง ฤดูกาลหน้าจำนวนรถน่าจะมากขึ้น

พ.ต.ท.อำนาจ พรมสาลี สวป.สภ.กลางใหญ่ กล่าวตอนท้ายว่า จากการเก็บข้อมูลเพิ่มเติม ของเส้นทางการขนยางก่อนถ้วย ไปยังโรงงานใน อ.เมืองอุดรธานี หรือไปโรงงานทางภาคใต้ น่าจะมีสถานที่ทิ้งน้ำเซรั่มอีก 1 แห่ง บนถนนเส้นทางระหว่าง อ.บ้านผือ – อ.เมืองอุดรธานี สำหรับการจัดการน้ำเซรั่มในบ่อพัก จะการเติม “อีเอ็ม” เพื่อช่วยย่อยสลาย ทำให้กลิ่นกระจายไป 20-40 เมตร และน้ำเซรั่มที่พักอยู่พอสมควร จะนำไปใช่เป็นปุ๋ยในไร่อ้อยได้ด้วย