ทหาร-ปม.-ปค.บุกยึดไม้แปรรูปพระป่า

แถลงจับไม้แปรรูปเนื้อแข็งรวม 620 แผ่น รวมเกือบ 10 ลบม. มูลค่ามากกว่าครึ่งล้าน ในเขตอุทยานฯภูผายา ทางเข้าที่พักสงฆ์ถ้ำข้าวเปลือก ส่ง ตร.หาตัวคนทำผิดาดำเนินคดี

เวลา 13.30 น.วันที่ 22 มีนาคม ที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ อด.1 (หนองแวง) บ.น้ำซึมน้อย อ.หนองแวง อ.น้ำโสม จ.อุดรธานี พล.ต.ศุภชัย ศุภเมธี รอง ผอ.รมน.อุดรธานี นายธงชัย นาราษฎร์ หน.อุทยานแห่งชาติภูผายา (เตรียมการ) พร้อมเจ้าหน้าที่จาก สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 10 (อุดรธานี) , วนอุทยานภูหินจอมธาตุ , วนอุทยานภูพระบาทบัวบก , วนอุทยานภูผาแดง และอำเภอบ้านผือ ร่วมกันแถลงข่าวการตรวจยึดไม้แปรรูปได้บริเวณภูข้าวโพด ริมถนนทางขึ้นที่พักสงฆ์พุทธภาวนาสถาน (ถ้ำข้าวเปลือก) ทางทิศตะวันตกของ บ.บ้านใหม่ ม. 14 ต.เมืองพาน อ.บ้านผือ ประมาณ 4 กิโลเมตร

พล.ต.ศุภชัย ศุภเมธี รอง ผอ.รมน.อุดรธานี เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่หลายฝ่ายได้สนธิกำลัง ติดตามตรวจสอลบและวางแผนเข้าตรวจค้น สามารถตรวจยึดไม้แปรูป 620 แผ่น บางแผ่นกว้างกว่า 50 ซม. ปริมาตรรวม 9.56 ลูกบาศก์เมตร มูลค่าการซื้อขาย 503,550 บาท ประกอบด้วย ไม้ประดู 283 แผ่น , ไม้แดง 76 แผ่น ,ไม้มะค่าโมง 18 แผ่น , ไม้ตะเคียนทอง 58 แผ่น ไม้นนทรี 65 แผ่น และไม้ยางนา 120 แผ่น แยกซุกซ่อนอยู่ตามโขดหิน และใช้ผ้าใบคลุมปกปิดไว้

“ สอบถามพระที่ดูแลที่พักสงฆ์ พุทธภาวนาสถาน (ถ้ำข้าวเปลือก) ที่ได้รับอนุญาตจากกรมป่าไม้ร่วมโครงการ อนุรักษ์และฟื้นฟูป่าไม้ร่วมกับพระสงฆ์ในพื้นที่ป่า เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2552 ยอมรับว่าเป็นไม้ที่ลูกศิษย์ บอกว่าซื้อจากชาวบ้านมาถวาย เพื่อเตรียมนำมาก่อสร้างกุฏิ ขณะลูกศิษย์ชี้แจงว่าเป็นไม้จาก ที่ดินมีเอกสารสิทธิของชาวบ้าน แต่ชาวบ้านรายนั้นยังไม่มายืนยัน จึงมอบให้หน.อุทยานแห่งชาติภูผายา ไปแจ้งความดำเนินคดีที่ สภ.กลางใหญ่ อ.บ้านผือ ”

พล.ต.ศุภชัย ศุภเมธี รอง ผอ.รมน.อุดรธานี กล่าวต่อว่า ที่พักสงฆ์แห่งนี้มีพระเพียงไม่กี่รูป แต่มีกลับมากุฏิที่สร้างด้วยไม้ทรงสวยงามกลายหลัง ขณะมีลูกศิษย์ขับรถหรูมาพบบ่อยๆ อาจจะเกี่ยวข้องกับการลักลอบตัดไม้ อยู่ที่พนักงานสอบสวนจะหาผู้กระทำผิด สำหรับการที่ที่พักสงฆ์ ร่วมโครงการ อนุรักษ์และฟื้นฟูป่าไม้ร่วมกับพระสงฆ์ในพื้นที่ป่า มีพื้นที่ครอบคลุมกว่า 1,000 ไร่ ก็จะรายงานไปยังกรมป่าไม้ ว่าจะดำเนินดารอย่างไร เมื่อที่พักสงฆ์ทำผิดข้อตกลง

นายธงชัย นาราษฎร์ หน.อุทยานแห่งชาติภูผายา (เตรียมการ) เปิดเผยว่า ขณะเจ้าหน้าที่ลาดตระเวน ตรวจสอบพื้นที่ป่าในพื้นที่สำรวจ เพื่อจัดตั้งอุทยานแห่งชาติภูผายา ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าเขือน้ำ มาถึงบริเวณภูข้าวโพดห่างจากจุดยึดไม้ 3-4 กม. พบตอไม้ประดู แดง มะค่าโมง ตะเคียนทอง และยางนา มากกว่า 10 ตอเหลือจากการลักลอบตัด จึงประสานขอความร่วมมือจากหลายฝ่ายติดตามเส้นทางลำเลียงไม้ และเฝ้าดูความเคลื่อนกว่า 1 เดือน มั่นใจว่ามีการซุกซ่อนไม้ จึงสนธิกำลังเข้าตรวจค้น

“ อุทยานแห่งชาติภูผายา (เตรียมการ) มีพื้นที่ครอบคลุม 3 วนอุทยาน พื้นที่ 135,751 ไร่ รวมทั้งบริเวณพบการลักลอบตัดไม้ และจุดที่ตรวจยึดไม้แปรรูป ผู้กระทำมีความผิดตาม พรบ.ป่าไม้ 2484 ม.11, 48 , 70 และพรบ.ป่าสงวนแห่งชาติ 2507 ม.14 ซึ่งที่ผ่านมาได้ทำความเข้าใจกับชาวบ้าน แต่ก็ยังมีผู้ฝ่าฝืนก็ถูกดำเนินคดี เพื่อให้อุทยานแห่งชาติภูผายา มีความสมบูรณ์ของป่าในพื้นที่อุดรธานี ซึ่งยังไม่มีอุทยานฯในพื้นที่เลย