ปศุสัตว์อุดรฯแจงฉีดวัคซีนมีพอฉีดสุนัขแมว

เมื่อวันที่ 22 มีนาคม ที่ชุมชนรถไฟ ทน.อุดรธานี เจ้าหน้าที่กลุ่มงานสัตวแพทย์ ทน.อุดรธานี พร้อมด้วย อสม.ชุมชนรถไฟ ออกรณรงค์ลงทะเบียนสัตว์เลี้ยง เพื่อรับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ให้แก่ สุนัข แมว และสัตว์เลี้ยงอื่น ๆ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคพิษสุนัขบ้า และสร้างความมั่นใจให้กับผู้เลี้ยงสัตว์เลี้ยงต่าง ๆ ว่าสัตว์เลี้ยงจะไม่ติดเชื้อพิษสุนัขบ้า โดยทางกลุ่มงานสัตวแพทย์ เทศบาลนครอุดรธานี ได้ออกทำการฉีดวัคซีนให้สัตว์เลี้ยง ตามชุมชนต่าง ๆ ให้ครบทั้ง 104 ชุมชน

ขณะเดียวกัน ที่วัดสีหนาทศาสดาราม บ.หนองขาม ต.หนองบัว อ.เมือง จ.อุดรธานี นายธเนศ ถวิลหวัง ปศุสัตว์ จ.อุดรธานี เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์จังหวัดอุดรธานี พร้อมเจ้าหน้าที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ได้ลงพื้นที่ให้ให้บริการทำหมันและฉีดวัคซีนสุนัขและแมว เพื่อคุมกำเนิดและป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า มีประชาชนนำสัตว์มาขอรับบริการจำนวนมาก

นายธเนศ ถวิลหวัง ปศุสัตว์ จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า อุดรธานีถูกกำหนดเป็นพื้นที่สีเหลือง พบเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าในสัตว์ แต่ไม่พบการติดเชื้อในคน โดยสัปดาห์ที่ผ่านมาตรวจพบที่ หมู่ 10 ต.เพ็ญ อ.เพ็ญ เป็นแมวจรจัดที่ถูกรถชนตาย หลังตรวจพบได้ส่งเจ้าหน้าที่ฉีดวัคซีนสุนัข-แมว ในรัศมี 5 กม.ครบแล้ว 100 เปอร์เซ็นต์ พร้อมส่งทีมสืบสวนหาแหล่งเกิดโรค แต่ก็ไม่พบว่าแหล่งระบาดมาจากที่ใด ส่วนในรัศมี 1 กิโลเมตร หลังจากที่เราเข้าไปฉีดแรกในครั้งแรกที่ตรวจเจอฉีดยาครบ 1 เดือน เราจะเข้าไปฉีดซ้ำอีกครั้งหนึ่ง นอกจากนี้ที่มีการพบเชื้อที่ อ.โพนพิสัย จ.หนองคาย ที่มีเขตติดต่อ ต.เชียงดา อ.สร้างคอม จ.อุดรธานี ก็ได้ส่งเจ้าหน้าที่ปูพรมฉีดวัคซีนสัตว์ ในพื้นที่ ต.เชียงดา ครบแล้วเช่นกัน”

นายธเนศฯ กล่าวอีกว่า อุดรธานีมีสุนัขและแมวเลี้ยงราว 190,000 ตัว สุนัขและแมวจรจัดราว 9,000 ตัว ขณะนี้เรามีการจัดซื้อวัคซีน โครงการสัตว์ปลอดโรค คนปลอดภัยฯ ผ่านองค์กรปกครองท้องถิ่น ตามพระปนิทาน ศ.ดร.สมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าจุฬาภรณ์ฯ และดำเนินการฉีดไปแล้ว 60,000 โดส(ตัว) คิดเป็น 30 เปอร์เซ็นต์ คิดว่าภายในเดือนเมษายนน่าจะครอบคลุม 80 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่และจำนวนสัตว์ ถ้าไม่เพียงพอให้อปท.จัดซื้อเพิ่มเติมขอฝากถึงประชาชนหากถูกสัตว์กัดหรือข่วน ให้รีบล้างแผลด้วยน้ำเปล่าที่สะอาดและสบู่ จากนั้นรีบไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด เพื่อปฐมพยาบาลเบื้องต้น พร้อมกับรับการฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันโรคให้ครบถ้วนตามกำหนดนัด

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.