รง.ยางเหม็นอุดรค้านวิเคราะห์กลิ่นด้วยการดม

โรงงานยางแท่งอุดรธานีตอบ กมธ.การเกษตรฯ สนช. ไม่เอามาตรฐานกลิ่นด้วยการดม หากประกาศใช้โรงงานยางปิดทั้งประเทศ ทำชาวบ้านดมกลิ่นยางเหม็นต่อ

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 21 มีนาคม ที่ห้องประชุมพระยาศรีสุริยราชวรานุวัตร อาคาร 1 ชั้น 3 ศาลากลาง จ.อุดรธานี นายพรศักดิ์ เจียรนัย โฆษก และหัวหน้าคณะกรรมาธิการการเกษตรและสหกรณ์ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ พร้อมคณะกรรมาธิการฯ ตรวจติดตามและหารือแนวทางแก้ไขปัญหายางพารา การส่งเสริมการใช้ยาวพาราในประเทศ และมาตรฐานการวัดค่ากลิ่น โดยมีนายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี นำส่วนราชการ และโรงงานยางแท่งเข้าร่วมประชุม

นายวัฒนา พุฒิชาติ ผวจ.อุดรธานี กล่าวว่า ความเป็นศูนย์กลางภูมิภาคของอุดรธานี ทำให้มีโรงงานยางแผ่น 7 แห่ง , ยางเครป 10 แห่ง และยางแท่ง 7 แห่ง เฉพาะโรงงานยางแท่งมีกำลังผลิตปีละ 780,000 ตัน มีปัญหาได้รับการร้องเรียนเรื่องกลิ่น ที่เกิดจากกองวัสดุ , ระบบอบยางแท่ง และระบบบำบัดน้ำเสีย เรื่องเสียงดังจากเครื่องจักร และรถตัก เรื่องน้ำเสียจากยางก้อนถ้วย จังหวัดมีคำสั่งให้ปรับปรุงต่อเนื่อง และอยู่ระหว่างการแก้ปัญหา

นายธีระชัย แสนแก้ว ประธานเครือข่ายสถาบันเกษตรกรชาวสวนยางระดับประเทศ กล่าวว่า มีผลผลิตยางพาราของอุดรธานี และจังหวัดใกล้เคียง ถูกส่งมาโรงงานในพื้นที่จำนวนมาก เชื่อว่ากำลังผลิตยังรับได้อีก แต่ แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นก็คือ 1.สิ่งแวดล้อมเรื่องกลิ่นเหม็น , 2.น้ำยางที่รั่วไหลลงถนน , 3.การซื้อขายยางขาดมาตรฐานทั้งเนื้อยางและเครื่องชั่ง และ 4.กลไกรของการตลาดขัดข้อเท็จจริง แม้จะอยู่นอกฤดูแต่ราคาไม่เปลี่ยน

นายพรศักดิ์ เจียรนัย หัวหน้าคณะ กมธ.การเกษตรและสหกรณ์ สนช. กล่าวว่า ยังมีกฎหมายอีกหลายฉบับที่ต้องทำ อย่างกรณี พรบ.การยางฯ เสนอมาตั้งแต่ปี 47ไม่มีความคืบหน้า จนมี สนช.ก็เกิดกฎหมายนี้ การเดินทางมาอุดรธานีครั้งนี้ เหมือนกับเมืองหลวงของยางพารา ส่วนหนึ่งคือการรวบรวมข้อมูล เสนอไปยังรัฐบาล เพื่อประกอบการตัดสินใจ อย่างกรณีกรมควบคุมมลพิษ จะต้องกำหนดมาตรฐานการวัดค่ากลิ่น สำหรับโรงงานยางแท่งที่มีปัญหาอยู่

นายพรศักดิ์ เจียรนัย หัวหน้าคณะ กมธ.ฯ ถามตัวแทนผู้ประกอบการโรงงานยางว่า รับได้หรือไม่หากกรมควบคุมมลพิษ จะนำการตรวจสอบและตรวจวิเคราะห์กลิ่นด้วยการดม โดยการประกาศให้โรงงานยางแท่ง เป็นโรงงานประเภทที่ 24 กลิ่นที่เกิดขึ้นในระบบผลิตไม่เกินค่า 300 และกลิ่นริมรั้วโรงงานไม่เกินค่า 15 หลังจากที่โรงงานของอุดรธานีบางโรง นำค่ามาเทียบเคียงทดลองใช้ก่อนหน้านี้ หากรับได้ก็ประกาศใช้มีผลบังคับใช้ทั่วประเทศ

โดยตัวแทนจาก บ.วงษ์บัณฑิตอุดรธานี จก. ระบุว่า มีการทดลองปรับปรุงระบบที่อุดรฯ ทำให้ค่ากลิ่นลดลงจากการเทียบเคียง แต่โรงงานในพื้นที่อื่นอาจจะเกิดปัญหา เพราะต้องรอการพัฒนาที่อุดรฯก่อน จึงจะปรับปรุงระบบเดียวกัน ส่วน บ.ศรีตรัง แองโกร อินดัสตี้ จก. ระบุว่า ยังอยู่ในช่วงการปรับปรุงและทดสอบระบบ ชาวบ้านก็ยังไม่พอใจ หากตรวจวิเคราะห์กลิ่นด้วยการดม โรงงานทั้งประเทศปิดหมด และ บ.ซูนิรับเบอร์ จก. บอกว่า หากตรวจวิเคราะห์กลิ่นด้วยการดม โรงงานไม่สามารถทำได้แน่นอน เพราะโรงงานทำได้ในระดับ 1,000-1,500

นายพรศักดิ์ เจียรนัย หัวหน้าคณะ กมธ.ฯ กล่าวว่า ต้องพูดเรื่องการเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขัน โรงงานที่ถูกร้องเรียนหนักกว่านี้ก็มี ทั้งที่ปทุมธานี นครนายก หรือระยอง โรงงานจะต้องพยายามมากกว่านี้ และน่าจะเพิ่ม CSR เพราะหากไม่ผ่านปัญหานี้ก็ต้องย้าย แล้วจะย้ายไปลงที่ไหนมันไม่มีที่ลง ก็วัดความสามารถว่าจะทำได้หรือไม่ เราเองก็เห็นใจคนที่ต้องดมกลิ่นเหม็น ซึ่งเรื่องนี้เป็นงานหนักของผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.