ปธ.สภาอุตฯตั้ง5หมื่นค่าหัวจับคนลักตัดพะยูง

“เสี่ยเปิ้ล” ประธานสภาอุตสาหกรรมอีสานตอนบน 1 ตั้งรางวัลนำจับโจรไม้พะยูง 5 หมื่น แอบเข้าไปตัด-ขนในสนามบินเล็กส่วนตัว อ.หนองหาน 6 ต้น

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.อุดรธานี มาเมื่อวันที่ 21 มีนาคม เฟสบุ๊คของนายพรเทพ ศักดิ์สุจริต ประธานสภาอุตสาหกรรมกลุ่มอีสานตอนบน 1 เจ้าของ บ.อุดรมาสเตอร์เทค จก ประกาศให้รางวัลเงินสด 50,000บาท สำหรับผู้ให้เบาะแสจนสามารถจับกุม ขบวนการขโมย “ไม้พะยูง” ที่เข้าไปขโมยตัดต้นพะยูงในป่าธนาคารอาหาร บริเวณสนามบินเล็กส่วนตัว และสวนยางพารา ของนายพรเทพฯที่ ต.หนองหาน อ.หนองหาน จ.อุดรธานี

นายพรเทพ ศักดิ์สุจริต เปิดเผยว่า มีที่ดินอยู่ใน ต.หนองหาน อ.หนองหาน ประมาณ 573 ไร่ มีรั้วลวดหนามเป็นขอบเขตขัดเจน แบ่งที่ดินเพื่อใช้ประโยชน์เป็น สนามบินเล็กส่วนตัว , สวนยางพารา , สวนป่า , พื้นที่เช่าทำพืชไร่ และได้สงวนพื้นที่ป่าธรรมชาติไว้ราว 50 ไร่เศษ เฝ้าดูแลรักษาไว้หลายสิบปี ต้นไม้นานาชนิด รวมทั้งไม้ประดู่-แดง-มะค่า-พะยูง ขึ้นปกคลุมสภาพป่าสมบูรณ์ โดยอนุญาตให้ชาวบ้านเข้ามาหาเห็ด ไข่มดแดง และขอป่าอื่นๆได้ เป็นเหมือนกับธนาคารอาหาร

“ เมื่อ 2 ปีก่อน มีคนร้ายเข้ามาขโมยตัด และขนต้นพะยูงขนาดใหญ่ ขนาดคนโอบได้พอดีไป แต่ไม่ได้แจ้งความกับตำรวจ เพราะคิดว่าต้นพะยูงยังเหลือ ก็ได้ให้คนงานเฝ้าดูแลบ่อยๆ เรื่องก็เงียบหายไปจนเมื่อวันที่ 8 มีนาคมที่ผ่านมา คนร้ายาขโมยตัดและขนออกไปอีก 5 ต้น ขนาดความโตคนโอบมือจับกันได้ จึงไปแจ้งความไว้ที่ สภ.หนองหาน และวันที่ 18 มีนาคมที่ผ่านมา คนร้ายยังเข้ามาขโมยตัดและขนไปอีก 1 ต้น ความโตเท่ากับเดิม ”

นายพรเทพ ศักดิ์สุจริต กล่าวต่อว่า ยอมรับว่าโกรธมากที่สุดครั้งหนึ่ง เพราะด้วยความตั้งใจอนุรักษ์ไว้ เพื่อได้ประโยชน์ทั้งพื้นที่ของเราและชาวบ้าน แต่กลับมีคนเห็นแก่ตัวมาขโมยไป อยากจะเห็นหน้าคนร้ายมาก จึงตัดสินใจตั้งรางวัลนำจับ โดยตั้งใจจะตั้งสูงกว่านี้ แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจบอกสูงเกินไป และจากแนวทางการสืบสวน คนร้ายน่าจะแอบเข้ามาดูลาดเลา วางแผนล่วงหน้าก่อนลงมือ จึงตัดสินใจยกเลิกการอนุญาต ให้ชาวบ้านเข้ามาหาของป่าระยะหนึ่งก่อน

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.