รวบ 9 โจ๋ยิงน้องฟิวส์นักมวยเด็กเหรียญทองแดง

S__27893834

จับแล้วมือลั่นกระสุนวัย 21 พร้อมน้องโจ๋ 17-18 ปี จบชีวิตนักมวยเด็กอนาคตไกล ต่อหน้าแฟนสาวกลางดึก หลังงานบุญพระเวสสันดร เมืองมรดกโลกบ้านเชียง ทั้งที่ไม่เคยบาดหมายมาก่อน

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 20 มีนาคม พ.ต.อ.วิบูลย์ วงศ์ก้อม รอง ผบก.ภ.จว.อุดรธานี พ.ต.อ.เชี่ยวชาญ มีชัย ผกก.สภ.หนองหาน พ.ต.ท.ไกรสร พาน้อย รอง ผกก.สภ.สืบสวน สภ.หนองหาน พร้อมตำรวจชุดสืบสวน สภ.หนองหาน และชุดสืบสวน กก.สืบสวน ภ.จว.อุดรธานี ร่วมสอบปากคำกลุ่มวัยรุ่นอายุ 17-21 ปี รวม 9 คน ราษฎร ต.ทุ่งใหญ่ อ.ทุ่งฝน จ.อุดรธานี ที่เป็นกลุ่มก่อเหตุร่วมกันใช้อาวุธปืนยิง นายนันทพงศ์ รักพร้า อายุ 16 ปี นักมวยไทยดาวรุ่ง ฉายา “มีทรัพย์ ต.อิทธิพร” หรือ น้องฟิวส์ เหรียญทองแดงมวยสากลสมัครเล่นกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 33 เสียชีวิต ที่ข้างกำแพงวัดโพธิ์ศรีใน ต.บ้านเชียง อ.หนองหาน เมื่อเที่ยงคืนวันที่ 19 มีนาคมที่ผ่านมา

โดยเจ้าหน้าที่ได้ตรวจยึด ปืนแก๊ปสั้นแบบไทยประดิษฐ์ 2 กระบอก , รถ จยย. ที่ใช้หลบหนีหลังก่อเหตุ 3 คัน พร้อมเสื้อผ้าของ 2 คนร้าย ที่เป็นผู้ลงมือชกหน้าน้องฟิวส์ และของคนร้ายที่เป็นผู้ก่อเหตุใช้อาวุธปืนแก๊ปสั้น จ่อยิงน้องฟิวส์ฯเสียชีวิต ซึ่งของกลางทั้งหมด ตรวจต้นได้ที่บ้านของนายจ๊อบ นามสมมุติ อายุ 21 ปี ชาวบ้าน ต.ทุ่งใหญ่ อ.ทุ่งฝน จ.อุดรธานี ผู้ที่ใช้อาวุธปืนยิงน้องฟิวส์จนเสียชีวิต โดยไม่อนุญาตให้ผู้สื่อข่าวบันทึกภาพ เพราะเกือบทั้งหมดยังเป็นเยาวชน

จากนั้น พ.ต.อ.วิบูลย์ฯ ได้ลงพื้นที่ตรวจที่เกิดเหตุอีกครั้ง บริเวณข้างรั้ววัดโพธิ์ศรีใน บ้านเชียง ต.บ้านเชียง โดยมีชาวบ้านบ้านเชียง และหมู่บ้านใกล้เคียง ที่ทราบข่าวและคิดว่าตำรวจจะนำตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุ มาทำแผนประกอบคำรับสารภาพกว่า 200 คน มารอดูแต่ต้องผิดหวัง ที่ตำรวจไม่นำตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุมาชี้ที่เกิดเหตุ

พ.ต.อ.วิบูลย์ วงศ์ก้อม รอง ผบก.ภ.จว.อุดรธานี เปิดเผยว่า ตำรวจได้เบาะแสจากกล้องวงจรปิด ตามเส้นทางที่ผู้ก่อเหตุใช้หลบหนี เบื้องต้นผู้ก่อเหตุยอมรับสารภาพว่า ได้ก่อเหตุจริง โดยไม่มีเหตุอะไรมาก เป็นเพียงเรื่องอารมณ์ของเด็กวัยรุ่น ที่มาเที่ยวงานบุญเดือน 4 หรือบุญพระเวสที่วัดสระแก้ว แล้วมีเรื่องชกต่อยกัน จนผูกใจเจ็บ และเป็นเหตุบังเอิญที่รถ จยย.ของกลุ่มเด็กที่ก่อเหตุ มาเสียที่บริเวณสี่แยกข้างรั้ววัด

“ เมื่อรถเสียกลุ่มผู้ก่อเหตุก็นั่งรอที่สี่แยก ขณะน้องฟิวส์ขี่รถ จยย. กับแฟนสาวมาถึง กลุ่มผู้ก่อเหตุก็เดินเข้าไปถามน้องฟิวส์ว่า เป็นคนบ้านไหน พอน้องฟิวส์บอกว่าเป็นคนบ้านเชียง ก็ถูกกลุ่มผู้ก่อเหตุลงมือ โดยเด็กกลุ่มนี้ไม่ได้มีการเตรียมการมาก่อน และก็ไม่ได้เป็นการมารอดักทำร้าย จากการสอบปากคำทราบว่าเด็กในกลุ่มนี้ก็ห้ามปรามกัน บอกว่าอย่าไปทำเขา เขามากับผู้หญิง ที่ส่วนใหญ่อายุ 17-18 ปี แต่คนที่ก่อเหตุยิง เป็นพี่ชายของเด็กที่ถูกทำร้ายในงานวัดอายุ 21 ปี เบื้องต้นก็รับสารภาพว่าเป็นคนลงมือยิง ”

พ.ต.อ.วิบูลย์ฯ กล่าวอีกว่า อาวุธตรวจยึดมาปืนแก๊ปสั้นแบบไทยประดิษฐ์ 2 กระบอก ที่น่าจะใช้กระบอกที่ใช้ก่อเหตุ โดยต้องส่งไปตรวจพิสูจน์อีกครั้ง รวมทั้งเสื้อผ้าที่ตรวจยึดมาของผู้ก่อเหตุ เพื่อหาคราบเขม่าดินปืน โดยหลังจากสอบสวนเสร็จ ตำรวจจะแจ้งข้อกล่าวหาผู้ลงมือยิงน้องฟิวส์ ฆ่าผู้อื่นตาย ส่วนจะร่วมกันฆ่าหรือไม่ ต้องทำการสอบปากคำผู้ต้องสงสันทุกคนก่อน เพราะเบื้องต้นระบุว่ามีคนหนึ่งที่เข้าไปชก และอีกคนเข้าไปยิง