อุดรฯห่วงขาดวัคซีนหมาบ้าฉีดหมา-แมว2แสนตัว

003

อุดรฯยังพบเชื้อหมาบ้าในสัตว์ แต่พบในคนครั้งสุดท้ายปี 45 เร่งฉีดวัคซีนหมา-แมวบ้าน 1.9 แสนตัว จรจัดเพิ่มอีก 9 พัน แต่วัคซีนมีไม่เพียงพอ สสจ.เสนอเอ็กซเรย์ อ.เพ็ญ ตัดวงจรแหล่งเกิดโรค หลังพบติดต่อกัน 3 ปี ลุ้นขยายศูนย์พักพิงหมาจรจัด

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 20 มีนาคม ที่ห้องประชุมกรมหลวงประจักษ์ศิลปาคม ชั้น 5 อาคาร 1 ศาลากลาง จ.อุดรธานี นายสิธิชัย จินดาหลวง รอง ผวจ.อุดรธานี เป็นประธานประชุมติดตามสถานการณ์โรคพิษสุนัขบ้า และความคืบหน้าโครงการสัตว์ปลอดโรค คนปลอดภัยจากโรคพิษสุนัขบ้าใน จ.อุดรธานี ตามปณิธานของ ศ.ดร.สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัคราชกุมารี โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รายงานภารกิจยุทธศาสตร์ 8 ประการ

นายธเนศ ถวิลหวัง ปศุสัตว์ จ.อุดรธานี กล่าวว่า อุดรธานีไม่พบการติดเชื้อในคน พบติดเชื้อในสุนัขและแมวในช่วง2 ปี 22 เม.ย.59 พบในแมวจรจัดที่ ต.หนองเม็ก อ.หนองหาน , 8 ก.ค.59 พบในสุนัข ต.จอมศรี อ.เพ็ญ , 21 ก.ค.59 พบในสุนัข ต.จอมศรี , 13 มี.ค.60 พบในสุนัขจรจัด ต.จอมศรี และล่าสุด 15 มี.ค.61 พบในแมวจรจัดถูกรถชนตาย ต.เพ็ญ ได้ส่งเจ้าหน้าที่ฉีดวัคซีนสุนัข-แมว รัศมี 5กม.แล้ว ขณะพบเชื้อที่ อ.โพนพิสัย จ.หนองคาย รัศมีเขตระบาดมาถึง ต.เชียงดา อ.สร้างคอม จ.อุดรธานี กำลังลงพื้นที่ปูพรมฉีดวัคซีน

“ การพบเชื้อที่ อ.เพ็ญ เป็นการพบเชิงรุก จากอาสาสมัครปศุสัตว์ฯ พบแมวจรจัดถูกรถชนตาย ได้เกิดซากส่งตรวจ ซึ่งการสำรวจสุนัขและแมวจรจัดล่าสุดมี 6,000 ตัว ซึ่งปัจจุบันอาจจะมีสูงถึง 9,000 ตัว ตามแผนเราจะต้องผ่าตัดทำหมันปีละ 2,000 ตัว ตั้งแต่ต้นปีจนถึงขณะนี้ทำไปแล้ว 528 ตัว สำหรับศูนย์พักพิงสุนัขจรจัดอุดรธานี ได้รับสุนัขเข้ามาพักพิงเพื่อทดสอบ ยังมีปัญหาที่ต้องปรับแก้บ้าง โดยเฉพาะเรื่องงบประมาณ บาวส่วนยังใช้การรับบริจาค”

นายแพทย์สมิต ประสันนาการ สาธารณสุข จ.อุดรธานี กล่าวว่า อุดรธานีเคยมีผู้เสียชีวิตพื้นที่ อ.วังสามหมอ 1 ราย ตั้งแต่ปี 2545 โดย สสจ.อุดรธานี มีแผนปฏิบัติการณ์ชัดเจน ที่พร้อมจะเข้าไปฉีดวัคซีน ให้กับคนที่ถูกสุนัขหรือแมวกัดและข่วน โดยไม่ต้องรอให้ดูอาการสัตว์ตัวนั่น และฉีดวัคซีนทุกคนที่สัมผัสสัตว์เป็นโรค ซึ่งล่าสุดที่ อ.เพ็ญ มีผู้สัมผัส 3 ราย และจากทีพบโรคติดต่อกันในพื้นที่ อ.เพ็ญ มีลักษณะเหมือนเป็นรังโรค สมควรต้องเร่งดำเนินการเอ็กซเรย์เต็มพื้นที่

นายปิติพงษ์ โพธิ์ใต้ ท้องถิ่น จ.อุดรธานี กล่าวว่า อุดรธานีสำรวจล่าสุดมีสุนัข และแมวมีเจ้าของ 170,000 และ 20,000 ตัว รวมมากกว่า 190,000 ตัว แต่ได้รับจัดสรรงบมาเพียง 16,000 ตัว โดยส่งมาแล้ว 5,000 ตัว จึงได้ทำความเข้าใจกับองค์กรปกครองท้องถิ่น เรื่องข้อบัญญัติ และเทศบัญญัติ ใช้งบประมาณจัดหาวัคซีนเองได้ หลังจากเคนเกิดปัญหาช่วง 2 ปีที่ผ่านมา นอกจากนี้กรมการปกครองท้องถิ่น กำลังออกระเบียบรองรับศูนย์พักพิงสุนัขจรจัด ศูนย์ฯที่อุดรธานอาจะเป็นต้นแบบ

006

นายสิธิชัย จินดาหลวง รอง ผวจ.อุดรธานี กล่าวว่า ศูนย์พักพิงสุนัขจรจัดอุดรธานี มีความก้าวหน้ามาก รับสุนัขรุ่นแรกเข้ามาได้เมื่อ 11 ม.ค.61 เป็นศูนย์ฯขนาดเล็กรับสุนัข 150 ตัว เพื่อฟื้นฟูสุขภาพ , ทำหมัน และหาบ้านให้อยู่ใหม่ โดยรับสุนัขรุ่นแรกจากวัดบ้านตาด 34 ตัว เพื่อทดสอบระบบ คำนวณค่าใช้จ่าย เป็นค่าไฟฟ้า , ค่าน้ำประปา และค่าอาหารเม็ด 15 บาทต่อตัวต่อวัน พบปัญหาอุปสรรคต้องปรับปรุงบ้าง และกำลังจะเป็นต้นแบบศูนย์ฯอื่นๆ พร้อมแสดงความห่วงใยปัญหา จัดหา “วัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า”ไม่ได้ ขอให้รวบรวมสถิติการฉีดวัคซีนจากทุกหน่วย เพื่อเห็นภาพรวมทั้งจังหวัด