อุดรเก็บซากแมวจรจัดถูกรถชนพบเชื้อ“หมาบ้า”

หมาบ้า

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.อุดรธานีมาเมื่อวันที่ 18 มีนาคม ถึงสถานการณ์โรคพิษสุนัขบ้า หรือโรคกลัวน้ำ ที่เกิดขึ้นในหลายพื้นที่ทั่วประเทศไทย โดยภาครัฐได้กำหนดพื้นที่ เพื่อวางมาตรการป้องกัน และแก้ไขปัญหาให้ครอบคลุม โดยกำหนดให้พื้นที่พบเชื้อในช่วง 2 ปี แบ่งเป็น“สีแดง” คือพื้นที่มีการตรวจพบเชื้อในสัตว์ และติดเชื้อมาถึงคน ล่าสุดมีผู้เสียชีวิตแล้ว 5 ราย , “สีเหลือง” เป็นพื้นที่พบสัตว์ติดโรค รวมทั้งอุดรธานีที่เคยพบโรคเมื่อ 2 ปีก่อน และ “สีเขียว” คือพื้นที่ไม่เคยพบโรคทั้งสัตย์ และคน
แผนที่เพ็ญ

ในช่วงวันเดียวกันนายชัชวาล ปทานนท์ นายอำเภอเพ็ญ แจ้งว่าตามที่อำเภอเพ็ญ ตรวจพบเชื้อพิษสุนัขบ้าในแมว ปศุสัตว์อำเภอ ร่วมกับ อบต.เพ็ญ ได้สำรวจสุนัขและแมวในพื้นที่รอบจุดพบโรค ในพื้นที่ ม.10 บ้านศรีสุวรรณและ ม.16 บ้านดงสัมพันธ์ ฉีดวัคซีนป้องกันโรคในสุนัขและแมว รวมทั้งสิ้น 240 ตัว และแจ้งและประชาสัมพันธ์ ให้เจ้าของสุนัขและแมว กักสัตว์ไว้ และศูนย์สุขภาพ ร.พ.เพ็ญ ฉีดวัคซีนป้องกันโรคให้กับผู้สัมผัส 3 ราย และในวันที่ 19 มีนาคมนี้ จะประชุม War. room หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

นายธเนศ ถวิลหวัง ปศุสัตว์ จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า เป็นการตรวจพบเชื้อพิษสุนัขบ้าเชิงรุก จากแผนการตรวจซากสัตว์ที่ตายด้วยสาเหตุต่างๆ รวมทั้งการตายจากอุบัติเหตุ เพื่อเป็นการเฝ้าระวังทั้งจังหวัด โดยมีพื้นที่ ต.เพ็ญ อ.เพ็ญ อาสาสมัครได้เก็บ “ซากแมว” ซึ่งเป็นแมวจรจัดไม่มีเจ้าของ ตายจากการถูกรถชนส่งตรวจ ผลการตรวจพบโรคเมื่อวันที่ 15 มีนาคมที่ผ่านมา จึงประกาศเป็นเขตระบาดชั่วคราว สนง.ปศุสัตว์ จ.อุดรธานี ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าดำเนินการแล้ว

“ เจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่ในรัศมี 5 กม. สำรวจและฉีดวัคซีนให้สุนข แมว และสัตว์เลี้ยงแล้ว รวมทั้งฉีดวัคซีนดูแลสุขภาพผู้เก็บซาก โดยพื้นที่ดังกล่าวไม่เคยพบเชื้อมาก่อน แต่พบเมื่อ 2 ปีก่อนในพื้นที่ ต.จอมศรี อ.เพ็ญ และจากการสำรวจพื้นที่ก็ไม่พบ การตายของสุนัข และสัตว์อื่นผิดปกติ การเฝ้าระวังจะมีอย่างต่อเนื่อง หากไม่มีการพบโรคอีกใน 30 วัน ก็จะยกเลิกการประกาศพื้นที่ระบาด ซึ่งใครที่พบสุนข แมว ตายไม่ว่าจะสาเหตุใด ให้แจ้งเจ้าหน้าที่นำซากไปตรวจด้วย ”