แต่งย้อนยุคชักภาพพิพิธภัณฑ์เมืองอุดร

DSC_6842

กระแส “อุ่นไอรัก-ออเจ้า” ทำสาวอุดรนัดแต่งย้อนยุค ตามแบบชุดในละครบุพเพสันนิวาส และชุดในสมัยรัตนโกสิน มารวมตัวถ่ายภาพเป็นที่ระลึก

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 14 มีนาคม ที่หน้าอาคาร “ราชินูทิศ” พิพิธภัณฑ์เมืองอุดรธานี ถนนโพศรี เขตเทศบาลนครอุดรธานี ได้มีประชาชนชาวอุดรธานี แต่งชุดไทยย้อนยุคสวยงาม มาร่วมกันถ่ายรูปเป็นที่ระลึก โดยต่างนัดหมายกันทางโลกโซเชียล บางคนมาเป็นครอบครัว หมู่คณะ หรือมากับเพื่อน ต่างหยิบเอาโทรศัพท์มือถือมาถ่ายภาพตามมุมต่างๆ เก็บไว้เป็นที่ระลึก ด้วยใบหน้ายิ้มแย้มและมีความสุข บางรายนำช่างถ่ายรูปมืออาชีพ มาถ่ายภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึก

นางสาวรัชฎา ปิดตะกาด อายุ 26 ปี ชาวเทศบาลนครอุดรธานี กล่าวว่า วันนี้ได้ชวนแม่แต่งชุดไทยมาถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึก ในฐานะคนไทยรุ่นใหม่ ภาคภูมิใจที่ได้มาสวมชุดไทย โดยส่วนตัวชอบสวมชุดไทยอยู่แล้ว อยากให้คนรุ่นใหม่รักษาและอนุรักษ์ความเป็นไทยของเราไว้ ส่วนเทศกาลสงกรานต์ที่จะมาถึงนี้ อยากชวนให้คนรุ่นใหม่สวมชุดไทย แต่งชุดไทย เล่นสงกรานต์ ไม่เห่อวัฒนธรรมต่างประเทศหรือ แต่งชุดให้มิดชิดเล่นน้ำในเทศกาลสงกรานต์กันค่ะ

นางวันเพ็ญ มูลลี อายุ 57 ปี ชาวเทศบาลนครอุดรธานี กล่าวว่า วันนี้มาเป็นหมู่คณะ ชวนเพื่อนสวมชุดไทยมาถ่ายรูปเก็บไว้ รู้สึกดีใจ โอกาสที่เราจะแต่งชุดไทยแบบนี้ ซึ่งเราไม่ค่อยมีโอกาสแต่ง รู้สึกภูมิใจที่เกิดมาเป็นคนไทย ภูมิใจในชุดไทย มีวัฒนธรรมแต่งกายที่สวยงาม เมืองอุดรธานีสามารถจัดงานแบบงานอุ่นไอรักได้ โดยเราไม่ต้องเดินทางไปไกล ขอบคุณนายกเทศมนตรีเทศบาลนครอุดรธานี ที่ให้โอกาสถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึก

This slideshow requires JavaScript.

นายอิทธิพนธ์ ตรีวัฒนสุวรรณ นายกเทศมนตรีนครอุดรธานี เปิดเผยว่า อาคาร “ราชินูทิศ” เป็นชื่อที่รับพระราชทานจากรัชกาลที่ 6 ในโอกาสที่ประชาชนสร้างอุทิศถวาย สมเด็จพระนางเจ้าเสาวภาผ่องศรี ที่ก่อตั้งโรงเรียนสตรีอุปถัมย์ที่ จ.อุดรธานี เมื่อปี พ.ศ.2468 สำหรับให้สตรีได้เรียนหนังสือ ซึ่งแสดงถึงเป็นความเสมอภาคของหญิงชาย ต่อมาได้ใช้เป็นพิพิธภัณฑ์เมืองอุดรธานี โดยได้รับการขึ้นทะเบียนจากกรมศิลปากร ให้เป็นโบราณสถาน ทน.อุดรธานี ทำการปรับปรุงแล้วเสร็จเมื่อ 18 มกราคม 2561 ขณะนี้มีคู่บ่าวสาว และคนทั่วไป ใช้เป็นฉากถ่ายภาพเป็นที่ระลึก และ ทน.อุดรธานี จะใช้เป็นสถานที่จัดงาน “สงกรานต์ย้อนยุค รศ.112”