แอร์เอเชียมาเก๊า-ดอนเมือง ลงฉุกเฉินอุดร

006

ระทึกเที่ยวบิน มาเก๊า-ดอนเมือง แจ้งขอลงฉุกเฉินสนามบินอุดรฯ เหตุเครื่องขวาไฟไหม้ขัดข้อง ความกดอากาศมีปัญหาเที่ยงยี่สิบ กัปตันนำเครื่องลงปลอดภัย ผู้โดยสาร 147 ชีวิต ลูกเรือ 11 ปลอดภัย บินกลับเครื่องใหม่ห้าโมงเย็น

เมื่อเวลา 12.20 น.วันที่ 14 มีนาคม ศูนย์วิทยุร่มโพธิ์ทอง สภ.เมืองอุดรธานี แจ้งเหตุเครื่องบินสายการบินแอร์เอเชีย ขอลงฉุกเฉินที่ท่าอากาศยานนานาชาติอุดรธานี เนื่องจากมีไฟไหม้ที่ปีกเครื่องบิน ขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ และหน่วยงานเกี่ยวข้องทุกหน่วย ปฏิบัติตามแผนรับมือ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจอำนวยการจราจร ให้หน่วยบรรเทาสาธารณภัย หน่วยกู้ภัยฉุกเฉิน และหน่วยกู้ชีพ เข้าถึงพื้นที่หน้าประตูทางเข้า ลานจอดสนามยินข้างอาคารวิทยุการบิน

นายสิธิชัย จินดาหลวง รอง ผวจ.อุดรธานี นายมารุต ยิ่งคงดี หน.กลุ่มงานความปลอดภัย รักษาราชการ ผอ.ท่าอากาศยานอุดรธานี และ พ.ต.ท.ชลิต ศรีหานู รอง ผกก.จร.สภ.เมืองอุดรธานี ร่วมอำนวยการแผนปฏิบัติการณ์ที่ท่าอากาศยานนานาชาติอุดรธานี จนถึงเวลา 12.40 นาที เครื่องบินแบบแอร์บัส A320 ของสายการบินแอร์เอเชีย เที่ยวบิน FD761 ลงแตะรันเวย์อย่างปลอดภัย ไม่มีควันหรือไฟปรากฏที่ตัวเครื่อง จากนั้นเครื่องได้แท็กซี่มาลานจอดทิศใต้ ด้านหน้าอาคารวิทยุการบิน

เจ้าหน้าที่ท่าอากาศยานฯ ได้นำบันไดเทียบประตูเครื่องด้านหน้า ให้ผู้โดยสารเดินลงจากเครื่อง เดินทางอาคาร บี มายังอาคาร เอ. เพื่อเข้าไปพักรวมกันอยู่ที่ศูนย์ปฏิบัติการณ์ฉุกเฉิน ในห้องผู้โดยสารขาออกต่างประเทศ โดยมี รปภ.มาแจ้งห้ามผู้สื่อข่าวถ่ายภาพ ขณะผู้โดยสารเดินไปเซลฟี่ไป จนผู้โดยสารและลูกเรือลงจากเครื่องหมด นายสิธิชัยฯ รอง ผวจ.อุดรธานี พร้อมกับนายมารุต รักษาการแทน ผอ. พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินไปยังห้องศูนย์ปฏิบัติการณ์ฉุกเฉิน

นายสิธิชัย จินดาหลวง รอง ผวจ.อุดรธานี เปิดเผยว่า เป็นเที่ยวบินมาจากสนามบินมาเก๊า ปลายทางเป็นสนามบินดอนเมือง ปกติจะใช้เวลาบินประมาณ 2 ชม. เมื่อบินมาได้ราวครึ่งทาง อากาศยานนานาชาติอุดรธานี ได้รับแจ้งว่าเครื่องขอลงฉุกเฉิน ระยะทางก่อนถึงสนามบิน 85 ไมล์ คุณมารุต รักษาราชการ ผอ.สนามบินฯ ได้ประสานงานไปหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตามที่ได้ซักซ้อมแผนไว้ เพื่อเตรียมความพร้อม ทีมดับเพลิง หน่วยแพทย์ พยาบาล อาสาสมัครต่างๆ มาถึงในจุดรอพร้อมก่อนอนุญาตเข้าพื้นที่

“ ช่วงแรกได้รับแจ้งจากเครื่องว่า มีปัญหาเรื่องความกดอากาศ มีเครื่องขัดข้อง 1 เครื่องและไฟไหม้ แต่เมื่อเครื่องมาลงก็ไม่พบมีไฟไหม้ กัปตันและลูกเรือนำเครื่องลงได้ และยังไม่กีดขวางบนเส้นทางด้วย ผู้โดยสาร 147 คน ลูกเรือ 11 คน ทั้งหมดปลอดภัย เข้าพักผ่อนรับประทานอาหารกลางวัน ในห้องรับรองที่เราได้เตรียมไว้ ทางสายการบินแอร์เอเชียก็อยู่ระหว่างประสานงาน การจัดหาเครื่องลำใหม่มารับผู้โดยสาร รวมทั้งการแก้ไขปัญหา การต้องไปโดยสารเครื่องต่อไปที่อื่นๆ ”

ผู้สื่อข่าวรายงานรายงานเพิ่มว่า ฝ่ายสื่อสารองค์กร สายการบินแอร์เอเชีย แจ้งเมื่อ 17.30 น.ว่า สายการบินแอร์เอเชียขออภัยในความไม่สะดวก ยืนยันการให้บริการตามมาตรฐาน ความปลอดภัยสากลสูงสุดในทุกเที่ยวบิน ระหว่างการเดินทางระบบได้แจ้งเตือน ถึงความผิดปกติของเครื่องยนต์ กัปตันจึงต้องลงจอดฉุกเฉิน เพื่อปฏิบัติตามขั้นตอนการควบคุมอากาศยาน ตามมาตรฐานความปลอดภัยสูงสุด หลังจากตรวจสอบเบื้องต้นโดยทีมวิศกรอากาศยานยังไม่พบความผิดปกติ แต่จะทำการตรวจสอบโดยละเอียดต่อไป โดยสายการบินได้นำเครื่องบินลำใหม่ รับส่งผู้โดยสารสู่ท่าอากาศยานดอนเมืองเมื่อเวลา 17.05 น. วันเดียวกัน