ทน.อุดรให้รับวัคซีนหมาบ้าไปฉีดเองได้

ทน.อุดรธานี เตรียมวัคซีนป้องกัน “หมาบ้า” หมื่นตัว ออกโปรมแกรมจัดทีมออกฉีด ตามชุมชนวันอังคารและพฤหัสบดี และให้เจ้าของสุนัขมาขึ้นทะเบียน รับวัคซีนไปฉีดเองที่บ้านก่อนได้

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.อุดรธานี มาเมื่อวันที่ 12 มกราคม ถึงการรณรงค์แก้ไขการระบาดของโรค” พิษสุนัขบ้า” ที่กรมปศุสัตว์ประกาศพื้นที่ระบาดจาก 13 จังหวัด เป็น 22 จังหวัด ที่พบมีสุนัขมีเชื้อโรคกลัวน้ำ และประกาศพื้นที่เฝ้าระวังหลายรวมทั้ง จ.อุดรธานี แม้ปีนี้ยังไม่พบสุนัขมีเชื่อ แต่เพราะ 2 ปีก่อนพบในพื้นที่ อ.เพ็ญ และ อ.หนองหาน โดยการรณรงค์ครั้งนี้ สนง.ปศุสัตว์ จ.อุดรธานี ร่วมกับองค์กรปกครองท้องถิ่น ฉีดวัคซีนให้สุนัขให้มากที่สุด หรือครบทุกตัว

นายอิทธิพนธ์ ตรีวัฒนสุวรรณ์ นายก ทน.อุดรธานี เปิดเผยว่า การจัดหาและฉีดวัคซีน ป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า หรือโรคกลัวน้ำ ถือเป็นภาระกิจขององค์กรปกครองท้องถิ่น ในการป้องกันดูแลปัญหาสุขภาพประชาชน การป้องกันไม่ให้สุนัขทั้งจรจัด หรือไม่จรจัด ไม่ให้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า จึงเป็นภารกิจที่ต้องทำ แม้ที่ผ่านมาจะมีบางองค์ปกครองท้องถิ่น ถูกตรวจสอบการใช้งบประมาณ จนถึงกับต้องคืนเงินในส่วนที่จ่ายไป แต่ ทน.อุดรธานี ก็ยังดำเนินการมาตลอด ทำให้ไม่เคยพบโรคพิษสุนัขบ้านในเขต ทน.อุดรธานี มาหลายสิบปีแล้ว

“ ทุกปี ทน.อุดรธานี จะเตรียมวัคซีนโรคพิษสุนัขบ้า พร้อมจัดทีมออกบริการประชาชน ปีละ 5-6 พันโดด หรือตัวๆละ 30-35 บาท ในปีนี้เนื่องจากอุดรธานีเป็น 1 ใน 7 จังหวัด นำร่องตามโครงการ สัตว์ปลอดโรค คนปลอดภัย จากโรคพิษสุนัขบ้า ตามพระปณิธานฯของสมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าจุฬาภรณ์ฯ เพื่อให้โรคนี้หมดไปในปี 63 จึงได้เตรียมวัคซีนฯไว้ 10,000 โดด โดยออกให้บริการมาตั้งแต่ 6 ก.พ.ที่ผ่านมา จนถึง 25 ก.ค.นี้ ตามชุนชนที่นัดหมายไว้ล่วงหน้า เฉพาะในวันอังคาร และวันพฤหัสบดี ”

นายอิทธิพนธ์ ตรีวัฒนสุวรรณ์ นายก ทน.อุดรธานี กล่าวต่อว่า สำหรับประชาชนที่ไม่สามารถนำสุนัข มารับการฉีดวัคซีนได้ในวันเวลานัดหมาย สามารถเดินทางมารับ “วัคซีน” ไปฉีดสุนัขของตนเองได้ โดยขอรับแบบฟอร์มจดทะเบียนสุนัข ที่ สนง.ทน.อุดรธานี , จัดเตรียมเอกสารแนบคำขอ ประกอบด้วย สำเนาบัตรประชาชนผู้ขอ-สำเนาทะเบียนบ้านที่สุนัขอาศัย-ถ่ายภาพสุนัข , จนท.ตรวจสอบสมบูรณ์ จะออกบัตรประจำตัวสุนัขให้ จะได้รับมอบเอกสารดุแลสุนัข และวัคซีน พร้อมยาไปฉีดให้สุนัขตัวเอง