เผาหญ้าลามไหม้ยางรถยนต์กันโค้งมรณะ

เมื่อเวลา 15.50 น.วันที่ 12 มีนาคม พ.ต.ท.ปฎิภาณ ไมยะปัน รอง ผกก.สอบสวน สภ.บ้านเทื่อม อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี ได้รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ยางรถยนต์ลดความรุนแรงอุบัติเหตุ บริเวณทางโค้งถนนอุดรธานี –บ้านผือ บ้านดงหมู ต.คำบง มีควันสีดำปกคลุมไปทั่วบริเวณ ทำให้รถไม่สามารถสัญจรไปมาได้ จึงประสานนายธวัชชัย ทองทิพย์ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลคำบง นำเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเทศบาลตำบลคำบง นำรถดับเพลิงออกไปที่เกิดเหตุ

พบกำลังลุกไหม้ยางรถยนต์เก่า หลังแผ่นเหล็กกันกระแทกบริเวณทางโค้ง (เรียวการ์ด) มีควันดำปลุกคลุมไปทั่วบริเวณ ทำให้รถที่สัญจรไปมาจอดไม่กล้าขับผ่าน เจ้าหน้าที่ฉีดน้ำสกัดเพลิงไม่ให้ลุกลามใช้เวลาประมาณ 20 นาที จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ สำรวจความเสียหายพบว่าแผ่นเรียวการ์ด ได้รับความเสียหายบางส่วน และยางรถยนต์เก่าถูกไฟไหม้เสียหายหลายเส้น

ายธวัชชัย ทองทิพย์ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลคำบง เปิดเผยว่า หลังรับแจ้ง ได้สั่งเจ้าหน้าที่นำรถดับเพลิง ไปที่เกิดเหตุทันทีและลงได้อย่างรวดเร็ว สาเหตุคาดว่ามีการเผาหญ้าหรือไร่ยา แต่ลมพัดเปลี่ยนทิศ ทำให้ไฟลุกไหม้มาที่ยางรถเก่า ที่วางเรียงอยู่หลังเรียวการ์ด เพื่อลดความรุนแรงของอุบัติเหตุ ที่ชาวบ้านและเทศบาลฯได้ร่วมทำขึ้น เพราะก่อนหน้านี้เป็นถนน 2 ช่องทาง และเป็นทางโค้งอันตราย เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง รวมทั้งอุบัติเหตุหมู่ ปีที่ผ่านมาแขวงการทางได้รับงบประมาณขยายเป็น 4 ช่องทาง จึงยังไม่เคยเกิดอุบัติเหตุอีกเลย