3 หนูน้อย หนีเล่นน้ำสระวัดใกล้บ้านจมดับ

79194

วันสุดท้ายก่อนปิดภาคฤดูร้อน 3 หนูน้อยจมน้ำดับในสระวัดใกล้บ้าน หลังกลับมาถึงบ้านแอบหนีไปเล่น พ่อแม่ตั้งศพเรียงกันสวดอภิธรรม ในวัดที่เกิดเหตุก่อนแยกย้ายเผา 3 วัด

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 8 มีนาคม ที่วัดศรีสระแก้ววนาราม บ้านนาอ้ายใหญ่ ม.3 ต.สร้างก่อ อ.กุดจับ นายปรีชา เวยสาร ปลัดอาวุโส อ.กุดจับ เป็นประธานพิธีสวดพระอภิธรรมศพ 3 หนูน้อย เสียชีวิตจากการจมน้ำในสระน้ำในวัดศรีสระแก้วฯ เมื่อเย็นวานนี้ ประกอบด้วย 1 ด.ช.ทินภัทร มักการค้า หรือ น้องพีท อายุ 5 ปี , 2 ด.ญ.ขัตติยา วงษ์ไทย หรือ น้องอั่งเปา อายุ 4 ปี และ 3 ด.ช.ณัฐพล นาชาญ หรือน้องเฟสบุ๊ค อายุ 3 ปี ลูกหลานของราษฎรบ้านนาอ้ายใหญ่ ม.3 ต.สร้างก่อ และเป็นนักเรียนของศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก อบต.สร้างก่อ ที่เพิ่งปิดภาคเรียนเมื่อวานนี้

หลังจากพระสงฆ์สวดพระอภิธรรมเสร็จ พ่อแม่ผู้ปกครองและญาติของ น้องพีท และ น้องอั่งเปา ได้เคลื่อนศพแยกไปประกอบพิธีฌาปนกิจศพที่วัดอีก 2 แห่ง โดยน้องอังเปา นำไปทำพิธีฌาปนกิจ ที่วัดบ้านผัง 4 และ น้องพีช นำไปฌาปนกิจ ที่วัดโนนธาตุ พร้อมกันในเย็นวันเดียวกัน เนื่องจากที่เมรุวัดศรีสระแก้วฯ ไม่สามารถเผาศพติดต่อกัน 3 ศพได้ โดยศพของน้องเฟสบุ๊ค ได้ทำพิธีฌาปนกิจที่วัดศรีสระแก้วฯ ท่ามกลางความเศร้าโศกเสียใจของพ่อแม่ผู้ปกครองของเด็กทั้ง 3 คน

สำหรับเหตุการณ์เศร้าสลดดังกล่าว เกิดขึ้นเมื่อเวลา 15.00 น. วานนี้ (7 มี.ค.) หลังจากผู้ปกครองของเด็กทั้ง 3 คน รับตัวเด็กกลับมาจากศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก อบต.สร้างก่อ เนื่องจากเป็นวันเปิดภาคเรียนวันสุดท้าย เมื่อกลับถึงบ้านได้พาเด็กๆอาบน้ำ แต่เนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนเด็กทั้ง 3 คน ที่เป็นเพื่อนเล่นด้วยกัน ได้ชวนกันไปเล่นน้ำในสระน้ำภายในวัดศรีสระแก้วฯ ที่มีความลึก 3-4 เมตร ที่อยู่ห่างจากบ้านเด็กทั้ง 3 คนประมาณ 400 เมตร โดยผู้ปกครองของเด็กไม่ทราบ

จนเวลาประมาณ 17.00 น. มีผู้ปกครองเด็กกลับมาบ้าน แต่หาตัวเด็กไม่พบ จึงพากันไปตามหา และมีคนบอกว่า เห็นเด็กทั้ง 3 จูงมือกันไปที่วัดคาดว่าจะไปเล่นน้ำ ทางผู้ปกครองจึงออกไปตามหาที่สระน้ำ พบร่าง น้องพีช ลอยอยู่ในน้ำจึงนำร่างขึ้นมา แล้วช่วยกันงมหาร่างเด็กที่เหลือ โดยใช้เวลาเกือบครึ่งชั่วโมง จึงพบร่าง น้องเฟซบุ๊ก และน้องอังเปา รีบนำตัวเด็กทั้ง 3 คน ส่ง โรงพยาบาลกุดจับ ซึ่งหมอได้ทำการปั๊มหัวใจ ให้ชีพจรกลับคืนแต่ไม่ตอบสนอง

น.ส.ยุวธิดา บัวระคร อายุ 21 ปี แม่น้องเฟสบุ๊ค เปิดเผยว่า มีลูก 2 คน น้องเฟสบุ๊คเป็นลูกคนเล็ก ตอนเกิดเหตุไปช่วยงานบุญในหมู่บ้าน โดยตาของน้องเฟสบุ๊คไปรับกลับบ้าน หลังอาบน้ำน้องเฟสบุ๊คบอกจะออกไปหาแม่ที่บ้านงาน แต่ตนก็ไม่เห็นลูกมาหา จนแม่ขี่รถ จยย.มาบอกว่า น้องเฟสบุ๊คจมน้ำในสระน้ำในวัด จึงรีบมาพบเขานำลูกขึ้นมาจากสระน้ำแล้ว จึงรีบนำส่งโรงพยาบาลทั้ง 3 คน แต่ไม่ทัน เพราะลูกและเด็กอีก 2 คนเสียชีวิตนานแล้ว

“ ที่ผ่านมาลูกไม่เคยหนีมาเล่นน้ำ แต่พอมาเป็นครั้งแรกก็มาจมน้ำเสียชีวิต ขอฝากเตือนพ่อแม่คนอื่น ให้ดูแลลูกตัวเองให้ดี อย่าปล่อยให้เขาคลาดสายตา ถ้าย้อนเวลาได้จะระมัดระวัง ไม่ปล่อยให้ลูกไปไหนมาไหนตามลำพัง บทเรียนครั้งนี้ เอากลับคืนมาไม่ได้ ที่ต้องเสียลูกไป เกิดชาติหน้า ขอให้น้องเฟสบุ๊ค กลับมาเป็นลูกของแม่อีก ”

นายปรีชา เวยสาร ปลัดอาวุโส อ.กุดจับ เปิดเผยว่า เป็นเรื่องใหญ่ไม่เคยเกิดแบบนี้มาก่อน ที่มีเด็กอายุเพียง 3-5 ขวบ จมน้ำเสียชีวิตพร้อมกันถึง 3 คน ซึ่งทั้งหมู่บ้านนาอ้ายใหญ่ ก็มีสระน้ำที่วัดแห่งเดียวเท่านั้น แต่ก็มาเกิดเหตุการณ์เศร้าสลดขึ้นได้ โดยนายวิโรจน์ อุทุมโภค นายอำเภอกุดจับ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ลงมาพบญาติผู้เสียชีวิตเพื่อให้กำลังใจ และตรวจสอบพื้นที่เกิดไปแล้ว จึงสั่งการให้ทางกำนัน , ผญบ. , อบต. แจ้งให้ผู้ปกครองและบ้านที่มีเด็กเล็ก ระมัดระวังลูกหลาน ไม่ให้ออกไปเล่นน้ำในสระน้ำต่าง ๆ

“ ช่วงนี้โรงเรียนเริ่มปิดภาคเรียน อีกทั้งสภาพอากาศร้อนอบอ้าว ทำให้เด็กๆ อาจจะหนีไปเล่นน้ำตามสระ หรือหนองน้ำต่าง ๆ ขอฝากไปยังผู้ปกครองหมั่นเอาใจใส่ สอดส่องดูแลบุตรหลานอย่างสม่ำเสมอ เบื้องต้นจากการลงพื้นที่ตามโครงการไทยนิยมยั่งยืน มีความต้องการจะให้สร้างรั้วรอบสระน้ำ ป้องกันไม่ให้เด็กเข้าไปเล่นน้ำได้ ก็จะเร่งดำเนินการตามความต้องการ ”