ลอบเผาบ่อขยะทต.เชียงเพ็ง2ครั้งซ้อน

003

นายก ทต.เชียงเพ็ง อ.กุดจับ แจ้งจับมือดีลักลอบเผาบ่อขยะ 2 ครั้งซ้อน ต้องระดมดับติดต่อกัน 3 วัน เตรียมคุยชาวบ้านหาหนทางแก้ถาวร

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.อุดรธานี มาเมื่อวันที่ 6 มีนาคม ที่บ่อขยะเทศบาลตำบลเชียงเพ็ง บ.สร้างแป้น ม.2 ต.เชียงเพ็ง อ.กุดจับ นายสมศักดิ์ กุญชรน้อย นายกเทศมนตรีตำบลเชียงเพ็ง นำพนักงาน เจ้าหน้าที่ ทำการดับไฟที่ลุกไหม้ในกองขยะ ด้วยการนำรถบรรทุกน้ำของ ทต.เชียงเพ็ง ฉีดน้ำไปในจุดที่กองขยะมี “ควันสีขาว” ฟุ้งกระจายส่งกลิ่นเหม็นไปทั่วบริเวณ พร้อมมีคำสั่งให้นำอุปกรณ์มาคุ้ยเขี่ยขยะขึ้นมา และฉีดน้ำดับไฟให้ดับสนิทโดยเร็ว

นายสมศักดิ์ กุญชรน้อย นายกเทศมนตรีตำบลเชียงเพ็ง เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 4 มีนาคมที่ผ่านมา ตรวจพบมีคนลักลอบมาเผากองขยะ ภายในบ่อทิ้งขยะของ ทต.เชียงเพ็ง ทำให้เกิดกลุ่มควันจำนวนมาก ปกคลุมไปทั่วหมู่บ้านสร้างแป้น โดยเฉพาะในช่วงกลางคืน ที่อากาศเย็นควันจะลอยต่ำ ทต.เชียงเพ็ง ได้ส่งพนักงาน และเจ้าหน้าที่ พร้อมรถดับเพลิง รถน้ำไปเร่งดับไฟลงได้เมื่อวันที่ 5 มีนาคม แต่ปรากว่าในคืนวันที่ 5 มีนาคมต่อเนื่องถึงเช้าวันที่ 6 มีนาคม มีคนแอบเข้าไปเผาขยะอีก

“ บ่อขยะ ทต.เชียงเพ็ญ เป็นที่ดินสาธารณประโยชน์ เดิมเป็นป่าช้าเก่าไม่ได้ใช้งานแล้ว จึงใช้เป็นสถานที่ทิ้งขยะมานานกว่า 20 ปี ตั้งแต่เป็นสุขาภิบาลเชียงเพ็ง โดยจะทำการขุดเป็นหลุมยาว เอาขยะมาเทวันละ 4-5 ตัน เมื่อขยะเต็มก็จะนำดินมากลบประมาณ 3 เดือนครั้ง เมื่อ 4-5 ปีก่อนก็เคยมีไฟไหม้บ่อขยะ ก็ยังไม่รู้ว่าสาเหตุเกิดจากอะไร ครั้งนี้เชื่อว่าเป็นฝีมือคนตั้งใจจุดไฟเผา เพราะเราดับไปแล้วกลับไหม้ขึ้นมาอีก จึงมอบหมายให้เจ้าหน้าที่ ไปแจ้งความไว้ที่ สภ.กุดจับ ”

นายกเทศมนตรีตำบลเชียงเพ็ง กล่าวต่อว่า บ่อขยะห่างจากชุมชน 3-400 เมตร มีประชาชนที่อยู่ใกล้บ่อขยะเดือดร้อน อยากให้ ทต.เชียงเพ็ง จัดการให้ดีขึ้น หรือย้ายบ่อขยะไปที่อื่น แต่ก็ยังติดอยู่เรื่องงบประมาณ ที่เราเป็นเพียง ทต.เล็กๆ จะได้มีการหารือกับชาวบ้าน สำหรับแนวทางของการแก้ไข อาทิ หากจะให้ ทต.เชียงเพ็ง นำขยะไปกำจัดที่ศูนย์จัดการขยะ ทน.อุดรธานี จะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมจาก น้ำมันเชื่อเพลิงรถขนส่งขยะไปบ่อ และค่ากำจัดขยะอีกตันละ 300-350 บาท จะมีแนวคิดอื่นอย่างไร

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ในวันเดียวกัน นายณฐพล วิถี นายอำเภอบ้านผือ รับร้องเรียนจากชาวบ้าน ได้รับความเดือดร้อนจาก บ่อขยะของ ทต.บ้านผือ ที่ตั้งอยู่ ม.3 ต.บ้านผือ ว่ามีการเผาขยะเกิดเป็นควัน ส่งกลิ่นเหม็นไปพื้นที่ใกล้เคียง ติดต่อกันมาหลายวัน หลังจากเคยร้องเรียนมานาน แต่เจ้าของพื้นที่ยังไม่มีการแก้ไข จึงสั่งการให้ หน.สำนักปลัดฯ และ ผอ.กองข่าง ทต.บ้านผือ ลงพื้นที่แก้ไขความเดือดร้อนเป็นการด่วน