เช้าไหม้สหกรณ์ฯบ่ายเมายาเพี้ยนเผาบ้าน

วันนักข่าวปีนี้อุดรธานีวุ่นทั้งวัน เช้าไฟไหม้สหกรณ์จังหวัดอุดรธานี โชคดีเห็นก่อนแจ้งดับเพลิงทัน ตกบ่ายลูกสาวติดยาเพี้ยนจุดไฟเผาบ้าน มีคนเห็นแจ้งดับเพลิงมาทันอีกครั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.อุดรธานี ว่าเมื่อวันที่ 5 มีนาคม “วันนักข่าว” มีเหตุไฟไหม้ถึง 2 ครั้ง เริ่มตั้งแต่ 07.00 น. เกิดเหตุเพลิงไหม้ที่อาคาร สนง.สหกรณ์จังหวัดอุดรธานี โดยไฟไหม้บริเวณชั้น 2 ของอาคารห้องประชุม โดยไฟได้ลุกไหม้ขึ้น หลังโต๊ะทำงาน ซึ่งเป็นจุดที่เสียบปลั๊กไฟของเร้าเตอร์อินเตอร์เน็ต ซึ่งเจ้าหน้าที่ดับเพลิง ทน.อุดรธานี พรน้อมรถดับเพลิง 3 คัน ระดมฉีดราว 15 นาที สามารถควบคุมเพลิงไว้ได้

นางวนิดา อามาตย์ทัศน์ ผอ.กลุ่มจัดตั้งและส่งเสริมสหกรณ์ รักษาราชการแทน สหกรณ์จังหวัดอุดรธานี เปิดเผยว่า ห้องที่ไฟไหม้เป็นห้องทำงานของกลุ่มส่งเสริมสหกรณ์ ที่ 4 และ 5 ดูแลรับผิดชอบพื้นที่อำเภอน้ำโสม นายูง เพ็ญ โนนสะอาด หนองวัวซอ หนองแสง และกุดจับ มีเอกสารรอการทำลายเสียหาย รายงานมาว่าไม่มีเอกสารสำคัญ ส่วนสาเหตุยังไม่แน่ชัด มีเจ้าหน้าที่ได้กลิ่นไหม้ จึงเดินหามาถึงอาคารห้องประชุม แล้วมองไปบนชั้นสองเห็นควันลอยออกมา จึงรีบโทรแจ้งเจ้าหน้าที่ดับเพลิง

รายที่สอง เวลา 16.20 น. เกิดเพลิงไหม้บ้านปูน 2 ชั้น ในเนื้อที่ประมาณ 1 งาน มีรั้วรอบขอบชิด เลขที่ 418/1 ม.1 ซ.ธารเลิศ ชุมชนหนองตุ ทน.อุดรธานี หน่วยดับเพลิง ทน.อุดรธานี นำรถดับเพลิง 7 คัน พร้อมเจ้าหน้าที่เข้าระงับเหตุ โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สภ.เมืองอุดรธานี และอาสากู้ภัยเมธาธรรมสถานอุดรธานี อำนวยความสะดวกด้านการจราจร เจ้าหน้าที่ปีขึ้นชั้นสองทางระเบียงหน้าบ้าน ทุบกระจกหน้าต่างเข้าทำการฉีดสกัดภายในห้องนอนชั้น 2 ที่เป็นต้นเพลิง สามารถควบคุมเพลิงไว้ได้อย่างรวดเร็ว

นางประมวล จูมผา อายุ 44 ปี ผู้ดูแลบ้าน ให้การว่า บ้านเป็นของน้องสาวสามี ได้สามีเป็นชาวอังกฤษ เมื่อ 3 ปีก่อนน้องสาวสามีเสียชีวิต สามีชาวอังกฤษได้ให้ครอบครัวตน มาอาศัยดูแลบ้านไปด้วย และยังมี น.ส.ยุพิน วงอนุ หรือหวาน อายุ 24 ปี ลูกสาว และหลานชาย ลูกของ นส.ยุพินฯ อาศัยอยู่ร่วมกัน แต่เพราะลูกสาวติดยาเสพติด มีอาการทางประสาท เมื่อต้องการเสพยาก็จะมาขอเงิน ถ้าไม่ได้จะทุบตีทำร้ายพ่อแม่ จนตนและสามีได้พาหลานออกไปเช่าบ้านอยู่ข้างนอก ปล่อยให้ นส.ยุพินฯอยู่บ้านหลังนี้คนเดียว

“ ลูกสาวได้ขนเฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่งบ้าน รถจักรยานยนต์ 2 คัน เอาไปขายเพื่อไปซื้อยามาเสพจนหมด ช่วงหลังก็จะทุบทำลายข้าวของ และเผาบ้านอยู่บ่อยครั้ง แต่พ่อจะเห็นก่อนเสมอและเข้าห้ามปราม โดยก่อนเกิดเหตุช่วงเที่ยงพ่อยังเข้าไปดูแลบ้านและยังเห็นลูกสาวอยู่ตามปกติ จึงกลับมาดูแลตนและหลานที่บ้านเช่า ลูกสาวน่าจะขอเงินไปเสพยาอีกแต่ไม่ได้ จึงลงมือเผาบ้านอีก ครั้งนี้ไม่รู้ว่าเผาจุดไหนทำไมถึงลุกลามไปมากขนาดนี้ ส่วนพ่อก็ออกตามหาลูกสาวแล้วแต่ยังไม่พบ ”