ตำตา เลขาฯปปท.โกงเงินคนจนอุดร

ปปท.ฟูพรมสอบโกงคนจนอุดร เลขาฯลงพื้นที่ ต.ตูมใต้ อ.กุมภวาปี ตำตาบ้านเดียวจนไร้ที่พึ่ง 30 หลัง แค่สุ่มชาวบ้านให้ข้อมูล ทำให้พบไม่จน-ไม่รู้ว่าได้เงิน-คนตายยังได้เงิน

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ท.กรทิพย์ ดาโรจน์ รักษาการเลขาธิการ ปปท. นายทองสุข ณ พล ปปท.4 ขอนแก่น พร้อมทีมงาน และกลุ่มงานป้องกัน ปปท.4 ขอนแก่น เดินทางลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง การใช้งบประมาณโครงการ “เงินช่วยเหลือสงเคราะห์ผู้มีรายได้น้อยและไร้ที่พึ่ง” ที่บ้านตูมเหนือ ม.4 ต.ตูมใต้ อ.กุมภวาปี จ.อุดรธานี หลังจากตรวจสอบเบื้องต้น ว่าหมู่บ้านตูมเหนือ มีผู้ได้รับเงินช่วยเหลือสงเคราะห์ฯ 30 ครอบครัวๆละ 2,000 บาท

โดยเดินทางไปที่บ้านเลขที่ 132 ม.4 บ.ตูมเหนือ พบกับนางดวงจันทน์ ชูรัตน์ อายุ 51 ปี เจ้าของบ้าน และเพื่อนบ้านใกล้เคียงรวม 5 ครอบครัว ที่มีรายชื่อได้รับเงินช่วยเหลือสงเคราะห์ฯ และนายปรีดา ปัญญาใส ผญบ.ตูมเหนือ มีการนำสำเนาบัญชีรายชื่อผู้รับเงินฯ , สำเนาเอกสารการสำรวจผู้รับเงิน มาให้แต่ละคนดูก่อนที่ พ.ท.กรทิพย์ ดาโรจน์ รักษาการเลขาธิการ ปปท. นายทองสุข ณ พล ปปท.4 ขอนแก่น สอบถามรายละเอียดด้วยตนเอง

นางดวงจันทน์ ชูรัตน์ เจ้าของบ้าน ระบุว่า ตามที่มีชื่อนายมะลิ เพชรแพง บิดาเป็นผู้รับเงินช่วยเหลือสงเคราะห์ฯ ติดต่อกันล่าสุดเมื่อปี 60 ไม่เคยรับรู้มาก่อน อีกทั้งบิดาเสียชีวิตไปเมื่อ 9 ธ.ค.57 จะมารับเงินปี 60 ได้อย่างไร รวมทั้งที่ระบุว่าเป็นบ้านปูนชั้นเดียว ความจริงเป็นบ้าน 2 ชั้น มีรถยนต์และเครื่องกลเกษตร ไม่ใช่ครอบครัวยากจน ขณะเพื่อนบ้านอีก 4 ราย ก็ยืนยันไม่เคยรับเงินช่วยเหลือสงเคราะห์ฯ แต่เมื่อ 25 ก.พ.ที่ผ่านมา ทุกคนถูกเรียกไปประชุมกลุ่ม ที่ประชุมมีคนในหมู่บ้านจัดฉากให้ถ่ายภาพรับเงิน 2,000 บาท โดยไม่ได้จ่ายเงินให้จริง

นายปรีดา ปัญญาใส ผญบ.ตูมเหนือ กล่าวว่า บัญชีรายชื่อชาวบ้าน ม.4 บ.ตูมเหนือ 30 ครอบครัว ได้รับเงินช่วยเหลือสงเคราะห์ฯหลังละ 2,000 บาท ไม่เคยรับรู้เรื่องมาก่อน เข้าใจไปเองว่าเป็นเรื่องของกลุ่มฯ จึงไม่ได้เข้าไปติดตามดู พร้อมยืนยันว่าในฐานะผู้ใหญ่บ้าน ม.4 บ.ตูมเหนือ ไม่เคยรายงานขอรับการช่วยเหลือสงเคราะห์ให้กับ ครอบครัวผู้มีรายได้น้อย และไร้ที่พึ่งไม่แต่ครอบครัวเดียว ไม่รู้รายชื่อนี้เป็นข้อมูลจากส่วนไหน

พ.ท.กรทิพย์ ดาโรจน์ รักษาการเลขาธิการ ปปท. ให้สัมภาษณ์ว่า เดินทางมา จ.ขอนแก่น เพื่อประสานการเข้ามาดูแลนักศึกษา 2 คน ขณะเดินทางมาขึ้นเครื่องที่อุดรธานี เห็นว่ามีเจ้าหน้าที่ของเราอยู่ในพื้นที่ จึงเดินทางมาร่วมตรวจสอบ พบว่ามีบางคนที่เสียชีวิตไปแล้ว แต่ยังมีชื่อได้รับการสงเคราะห์ บางคนเพิ่งรู้ว่าตัวเองมีรายชื่อได้รับเงินสงเคราะห์ เมื่อพบแบบนี้ก็จะต้องตรวจสอบต่อ ทั้งนี้ต้องขอบคุณพี่น้องประชาชนที่ตื่นตัว เราไปที่ไหนก็ได้รับความร่วมมือให้ความจริง ทั้งตัวผู้ปกครองหมู่บ้าน ที่นำชาวบ้านมาให้ข้อมูลกับเรา

ผู้สื่อข่าวถามว่า เรื่องการจัดฉากการรับเงิน ที่หมู่บ้านนี้ให้ชาวบ้านถือเงินถ่ายภาพไว้ สำหรับใช้อ้างว่าชาวบ้านได้รับเงินสงเคราะห์จริง เรื่องนี้ทาง ป.ป.ท.จะตรวจสอบลงไปลึกแค่ไหน พ.ท.กรทิพย์ฯ ตอบว่า เรื่องเกิดขึ้นแบบนี้ไม่เป็นไร เพราะความจริงก็คือความจริง ชาวบ้านได้รับเงินวันไหน ถ้าเขาได้รับเงินวันนี้ก็ยิ่งดี ชาวบ้านเขาจะได้ได้รับเงินจริงๆ แต่ว่าได้รับวันไหนนั้น คือ สิ่งที่เราจะต้องค้นหาต่อไปว่า การได้เงินมาแล้วทำไมถึงเอามาจ่ายวันนี้ วันอื่นทำไมไม่มาจ่าย ยิ่ง ป.ป.ท.ลงมา แล้วพี่น้องประชาชนได้เงินเป็นสิ่งที่ดี เขามีคุณสมบัติที่ได้เขาก็ต้องได้ ส่วนการเดินหน้าเอาผิดเราก็ต้องดำเนินการต่อ ไม่ใช่ว่าพอมาจ่ายเงินแล้ว เราจะไม่ดำเนินการ เราทำตามพยานหลักฐาน

“ การตรวจสอบคงจะไม่ถึงกับตรวจสอบ 100 เปอร์เซนต์ เราจะสอบชาวบ้านจำนวนหนึ่ง พอให้ทราบถึงวิธีการ เพื่อที่จะได้ว่ามีพฤติการณ์ พยาน หลักฐานให้เพียงพอ พอที่จะสามารถไต่สวนข้อเท็จจริงได้ ตอนนี้เรายังไมได้ไปปรักปรำว่า คนไหนที่ทุจริต เพียงแต่เรานำเสนอคณะกรรมการพิจารณาว่า ตามที่เรามาตรวจสอบ พบพฤติการณ์ พยานหลักฐานอย่างนี้ คณะกรรมการเห็นว่า ควรจะไต่สวนข้อเท็จจริงหรือไม่ ถ้าควรก็สั่งไต่สวนข้อเท็จจริง เมื่อเริ่มไต่สวนคนที่เกี่ยวข้องก็สามารถนำพยานหลักฐานมาชี้แจงได้ ว่าเขาบริสุทธิ์อย่างไร เช่นว่าเขาจ่ายเงินไปแล้ว แต่ชาวบ้านอาจจะจำผิด นั่นก็คือข้อเท็จจริงที่จะเกิดขึ้นต่อไป ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นไปตามขบวนการ เช่นหมู่บ้านนี้มีผู้มีชื่อรับเงิน 30 คน แต่เรียกมาสอบไป 5 คน พบว่าไม่มีใครรู้เรื่องเงินตัวนี้เลย อีกทั้งยังมีคนรับเงินว่าตายไปตั้งนานแล้ว ”

2 comments

  • ร.ต.ยอดชาย

    ท่านเลขา..มาตรวจอ.กุมภวาปี อุดรแล้ว กรุณาแวะมาตรวจสอบที่นิคมสร้างตนเองเชียงพิณ..ด้วย แบบเดียวกันเลยเบิกเงินมาทุกปีแต่ไม่เคยจ่ายชาวบ้าน พอรู้ว่ากำลังตรวจสอบมีเจ้าหน้าที่อาวุโสของนิคม..เอาเงินมาแจกให้ชาวบ้านที่บ้านผู้ช่วยผญ.บ้านเลย คนละ1000บาทเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาแล้วสั่งให้ชาวบ้านบอกว่าได้รับตั้งแต่ปี60แล้วคนละ2000 บาท ถ้าไม่พูดแบบนี้ต่อไปมีเงินอะไรจะไม่แจกให้อีก และยังมีเรื่องเงินกลุ่มอาชีพอีกหมู่บ้านเดียวตั้งกลุ่มทำอาชีพแบบเดียวกันให้เงินซื้อเครื่องมือเหมือนกันคนที่ทำก็กลุ่มเดียว ใช้เงินไม่เกิดประโยชน์ อบรมวันเดียวแล้วจ่ายเงินคนที่มาอบรม ไม่มีการต่อยอดสร้างอาชีพจริงจัง ผลาญงบประมาณภาษีพี่น้องประชาชนไม่รู้เท่าไหร่แล้ว กี่ปีมาแล้ว เจ้าหน้าที่ที่ทำร่ำรวย มีบ้านใหญ่โต มีรถหลายคัน แต่ชาวบ้านยังแย่อยู่เลย ไงก็ช่วยมาตรวจสอบด้วยอย่านิ่งเฉยให้คนของรัฐโกงกินกันต่อไปอีกเลย

    Like

  • สุภาวีย์ บุญมี

    แล้วเงินกู้ผู้พิการละค่ะส่งเรื่องไปตั้งสามเกือบสี่ปีแล้ว อุดรค่ะ

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.