พ่อแม่นอนไม่หลับลูกชายถูกแทงที่เกาหลีใต้

4

แรงงานหนุ่มชาวอุดรธานีในเกาหลีใต้ ถูกแรงงานเขมรรุมแทงอาการสาหัส พ่อแม่กินไม่ได้นอนไม่หลับ รับรู้ข่าวจากโซเชียล และแฟนสาวลูกที่อยู่กรุงเทพฯ วอนรัฐเอื้อมมือเข้ามาช่วยเหลือ

เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2561 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังบ้านเลขที่ 14 ม.5 บ.คอนสวรรค์ ต.เตาไห อ.เพ็ญ บ้านของนายจำเลียง พลสีลา ที่ปรากฏภาพในเฟซบุ๊ค “จินตนา ไชโยธา” โพสและแชร์คลิป เมื่อเวลา 19.38 น. วันที่ 25 กุมภาพันธ์ เหตุการณ์ “นาย จำเลียง พลศรีลา และนายนิรันดร์ พันธุ ชื่อเล่น จิ๋ว แรงงานไทยมีวีซ่าในเกาหลีใต้ 2 คน ถูกแรงงานชาวเขมร 7-8 คน รุมแทงที่หน้าธนาคาร KEB เขตพลาน #ขอให้ปลอดภัยทั้งสองคนนะคะ” โดยเข้ามาคอมเม้นต์ให้กำลังใจชายไทยทั้ง 2 คนให้ปลอดภัย

ได้พบกับนายคำพอง พลสีลา อายุ 55 ปี พ่อของนายจำเลียงฯ มีเพื่อนบ้านที่ทราบข่าว มานั่งพูดคุยให้กำลังใจ ขณะนางเฮียง พลสีลา อายุ 45 ปี แม่ของนายจำเลียงฯ ไปทำธุระที่ อ.บ้านดุง ระบุว่า มีอาชีพทำนา 40 ไร่ มีลูกชาย 3 คน คนแรกแต่งงานมีครอบครัวแล้ว และไปทำงานที่ประเทศอิสราเอล นายจำเลียงฯ ผู้บาดเจ็บเป็นลูกคนที่ 2 เป็นโสดไม่มีครอบครัว ไปทำงานโรงงานที่เกาหลีได้ 2 ปี ทราบข่าวจากแฟนนายจำเลียงฯ ทำงานอยู่กรุงเทพฯว่าลูกชายถูกแทงได้รับบาดเจ็บ รู้สึกเป็นห่วงลูกมาก ได้แต่รอฟังข่าวอยู่ที่บ้านเท่านั้น

นางเฮียง เปิดเผยทางโทรศัพท์ว่า (082-4412541) ลูกชายไปทำงานโรงงานที่เกาหลีใต้ ผ่าน สนง.จัดหางาน จ.อุดรธานี โดยเสียค่าดำเนินการ ค่าเรียนภาษาเกาหลี และอื่นๆรวม 150,000 บาท ได้เอาโฉนดที่นาไปจำนองกับนายทุน คิดดอกเบี้ยร้อยละ 3 ต่อเดือน ได้เงินเดือนไม่รวมโอที 35,000 บาท ตอนไปทำงานใหม่ๆ เขาส่งเงินมาให้เดือนละ 30,000 บาท ตนนำไปใช้หนี้จนหมด หลังจากนั้นลูกชายจะเก็บเงินไว้เดือนละ 20,000 บาท และส่งเงินมาให้พ่อแม่ใช้เดือนละ 10,000 บาททุกเดือน ยังไม่มีกำหนดเดินทางกลับ

“ รู้ข่าวจากเฟซบุ๊คว่าลูกถูกแทง อาการสาหัสตกใจมาก ร้องไห้จนเป็นลม เป็นห่วงลูกจะเสียชีวิต กินไม่ได้นอนไม่หลับมาแล้ว 2 วัน แฟนลูกทำงานอยู่กรุงเทพฯ ก็โทรศัพท์มาแจ้งข่าวเป็นระยะ ว่าตอนนี้ลูกอาการปลอดภัยแล้ว โดยมีนายจ้างคอยดูแล จ่ายค่ารักษาพยาบาล ส่วนสาเหตุที่แรงงานเขมรทำร้ายลูก รู้เพียงว่าลูกไปกินข้าวกับเพื่อน พบกลุ่มคนงานเขมรภายในร้าน เมื่อลูกและเพื่อนจะเดินทางกลับ ก็ถูกกลุ่มคนงานเขมรทำร้ายถูกแทงที่ท้อง 2 แผล มีแรงงานไทยนำส่งโรงพยาบาล อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้ามาดูแลลูกชายให้ด้วย เพราะไปทำงานอย่างถูกกฎหมาย ”

นายอภิชาติ วงษ์กาฬสินธุ์ ผช.จัดหางาน จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า แรงงานไทยที่ถูกทำร้ายบาดเจ็บสาหัส เบื้องต้นตรวจสอบแล้วว่า นายจำเลียงฯไปทำงานอย่างถูกต้อง จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบลงพื้นที่ เพื่อไปพบกับพ่อแม่ของแรงงานไทยที่บาดเจ็บ แจ้งให้ทราบถึงสิทธิของแรงงานไทย และจะประสานไปยังหน่วยงานที่ประเทศเกาหลีใต้ เพื่อดูอาการบาดเจ็บของนายจำเลียงฯ โดยจะมีเงินช่วยเหลือแรงงานจาก “กองทุนเพื่อช่วยเหลือคนหางานไปทำงานในต่างประเทศ” โดยต้องดูอาการว่า นายจำเลียงฯ ได้รับบาดเจ็บมากน้อยแค่ไหน หากบาดเจ็บหนักจนทุพลภาพ จะได้รับเงินช่วยเหลือ 40,000 บาท ส่วนอีกคนอยู่ จ.หนองคาย