เที่ยวนอกฤดูบัวแดงบานสัมผัสชุ่มน้ำนานาชาติ

“ทะเลบัวแดง” เตรียมรับนักท่องเที่ยวนอกฤดู พาล่องเรือสัมผัสธรรมชาติพื้นที่ชุ่มน้ำ บัวหลวงสุดลูกหูลูกตา ส่องนกถิ่น-นกอพยพหายาก ตามดูฝูงควายกินหญ้าใต้น้ำ เยี่ยมเกาะตำนานผาแดง-นางไอ่ สุดทึ่งกับวิถีชาวน้ำอีสาน

นายไพรสิทธิ์ สุขรมย์ ประธานวิสาหกิจชุมชนเรือท่องเที่ยวบ้านเดียม ต.เชียงแหว อ.กุมภวาปี จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า ปีนี้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย ชาวต่างประเทศ เดินทางมาลงเรือชมความสวยงาม มหัศจรรย์ของทะเลบัวแดง จากอากาศที่หนาว-เย็นต่อเนื่อง ทำให้บัวแดงบานเป็นผืนใหญ่มาก สวยงามกว่าปีก่อนๆ จนถึงขณะนี้ความสวยอยู่ราว 40 เปอร์เซนต์ ชาวเรือได้ประชุมมีความเห็นร่วมกัน ว่าถึงเวลาปรับเปลี่ยนฤดูท่องเที่ยวเป็น “ท่องเที่ยวนอกฤดูบัวแดง” โดยกำหนดให้วันพุธที่ 7 มีนาคมนี้ จะทำพิธีบวงสรวงตามประเพณี

“ บ้านเดียมยังคงให้บริการเรือ ท่องเที่ยวนอกฤดูบัวแดงต่อเนื่อง ที่นอกจากจะล่องเรือชมบัวแดงที่เหลืออยู่ ยังสามารถล่องเรือชมธรรมชาติ ดอกบัวหลวงที่กำลังเริ่มบาน , ชมฝูงนกประจำถิ่น-นกอพยพหายาก , ชมฝูงควายหากินหญ้าใต้น้ำ , เที่ยวเกาะแม่ม่ายตามรอยตำนานผาแดง-นางไอ่ ตลอดจนสัมผัสวิถีชีวิตชาวน้ำอีสาน ไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่มีอยู่โดยรอบ โดยจะนำเรือขึ้นจากน้ำบางส่วน เพื่อมาซ่อมแซม-บำรุงรักษาให้สมบูรณ์ หลังจากใช้งานต่อเนื่องมากว่า 3 เดือน ”

นายไพรสิทธิ์ สุขรมย์ ประธานวิสาหกิจชุมชนเรือท่องเที่ยวบ้านเดียม เปิดเผยว่า ท่าเรือบ้านเดียมได้เก็บสถิติ นักท่องเที่ยวเดินทางลงเรือ ตั้งแต่วันที่ 25 พฤศจิกายน 2560 เป็นต้นมาจนถึงวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2561 เป็นนักท่องเที่ยวชาวไทย 122,186 คน นักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศ 72,685 คน รวม 194,871 คน โดยเดินทางมาด้วยรถส่วนตัว 13,767 คัน รถตู้ 2,542 คัน และรถทัวร์ 140 คัน มากกว่าปีที่ผ่านมาเล็กน้อย รายได้จากค่าโดยสารเรือ , อาหาร , เครื่องดื่ม , สินค้าชุมชน , โฮมสเตย์ และอื่นๆ ถึงมือชาวบ้านในชุมชนอย่างแท้จริง

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.