กองทุนประมูลทะเบียนสวยช่วยเหยื่อพิการ

เหยื่ออุบัติเหตุบนถนนรับแขน-ขาเทียม วิลแชร์

จากกองทุนประมูลทะเบียนสวย เล่าบทเรียนเปลี่ยนชีวิตสดใจ มาเป็นคนพิการเพียงอึดใจ

เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ ในงานแถลงข่าว “ประมูลทะเบียนรถเลขสวย” โดยนายวัฒนา พุฒิชาติ ผวจ.อุดรธานี และนายปิยะ โยมา ขนส่ง จ.อุดรธานี ได้นำอุปกรณ์เครื่องตรวจจับความเร็ว แบบโมบายผ่านดาวเทียว ที่จะซื้อด้วย “กองทุนเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน” หรือเงินจากการประมูลทะเบียนรถ มอบให้กับ จ.อุดรธานี 3 เครื่อง มูลค่า 3.5 ล้านบาท และมอบวิลแชร์ , แขน-ขาเทียม ให้ผู้พิการจากอุบัติเหตุบนถนนมูลค่า 1.7 ล้านบาท

นายประเวช เดโชกิจ อายุ 48 ปี เลขที่ 81 ม.18 ต.บ้านดุง อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี มารับ “วิลแชร์” เล่าว่า พิการร่างกายด้านซ้ายทั้งหมด จากอุบัติเหตุทางรถยนต์เมื่อปี 41 ขับรถบรรทุก 6 ล้อเปล่ามาตามถนนสาย อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี-อ.บ้านม่วง จ.สกลนคร เลยทางเข้า “คำชะโนด” ไปเล็กน้อย มีรถบรรทุกอ้อยวิ่งสวนมา และแซงรถคร่อมเลนสวนทางมา จึงหลบรถลงไหล่ทางด้านซ้าย แต่ปรากฏว่าแขวงการทาง (บึงกาฬ) ได้นำกองหินมากองไว้ไหล่ทาง จึงชนเข้ากับกองหินอย่างจัง รับการรักษาอยู่เพียง 8 วัน ต้องกลับมารักษาอยู่บ้านสภาพพิการ จนปี 52 ต้องเข้ารับการผ่าตัดสมองอีกครั้ง โดยไม่มีโอกาสได้ติดตามเรียกร้องสิทธิ จากแขวงการทาง หรือผู้รับเหมาเลย

นายกมล ชัยชนะ อายุ 32 ปี เลขที่ 28 ม.6 บ.ธาตุโพนทอง ต.หนองขอนกว้าง อ.เมือง จ.อุดรธานี เดินทางมารับ “วิลแชร์” เช่นกันเล่าว่า เมื่อปี 47 ในวัยคึกคะนองมีงานทำเป็นช่างซ่อม จยย. วันหยุดได้ดื่มเหล้ากันจนเมา ได้ซ้อน จยย.เพื่อนไปเที่ยวภูฝอยลม ในขาลงมารถประสบอุบัติเหตุ “แหกโค้ง” เพื่อนบาดเจ็บเล็กน้อย ส่วนตนเองกระดูสันหลักหัก พิการมาจนถึงวันนี้นานกว่า 14 ปี จึงขอฝากไปถึงผู้ที่ดื่มเหล้า เบียร์ หรือแอลกอฮอล์ ขอไม่ให้ขับขี่ยานพาหนะ เพราะจะทำให้สูญเสียอนาคต ไม่มีโอกาสดูแลพ่อแม่ตอนแก่เฒ่า แต่กลับเป็นภาระของพ่อแม่ ญาติพี่น้อง ต้องดูแลตนมาสิบกว่าปีแล้ว

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.