ญี่ปุ่นผุด รง.ผลิต“น้ำตาล”จากกากอ้อยแห่งแรกโลก

0201

ญี่ปุ่นลงทุนสร้างโรงงานผลิต “น้ำตาลเซลลูโลสจากกากอ้อย” แห่งแรกของโลกที่ อ.กุมภวาปี อุดรธานี NEDOประเทศญี่ปุ่นหนุนลงทุน 1,600 ล้าน เริ่มเดิมเครื่องสิ้นมีนาคมนี้

นายธนัชชัย สามเสน ประธานหอการค้า จ.อุดรธานี และที่ปรึกษา บ.น้ำตาลกุมภวาปี จก. เปิดเผยว่า ได้นำ นายทัสซุยา มาซูโน (Tatsuya Matsuno) และนายชยเดช รุ่งศิรธนะ ผู้จัดการ และรองผู้จัดการทั่วไป บริษัทเซลลูโลสิค ไบโอแมส เทคโนโลยี จำกัด เข้าพบนายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี เพื่อแนะนำการลงทุนโรงงานสาธิตการผลิตน้ำตาลเซลลูโลส (Cellulosic Sugar Production Demonstration Plant) บริเวณโรงงานน้ำตาลกุมภวาปี อ.กุมภวาปี จ.อุดรธานี เป็นความร่วมมือระหว่างไทยและญี่ปุ่น เงินลงทุน 1,600 ล้านบาท

“ เทคโนโลยีการนำกากอ้อย หรือวัสดุเหลือจากการเกษตร มาผลิตเป็นน้ำตาลเซลลูโสส เป็นเทคโนโลยีใหม่ที่ผลิตได้จริง ในประเทศญี่ปุ่นแต่เป็นเซลขนาดเล็ก มีกำลังผลิตไม่สูงมากนัก โรงงานผลิตน้ำตาลเซลลูโลสแห่งนี้ จึงเป็นโรงงานแห่งแรกของโลก จะมีกำลังผลิตเริ่มต้นที่กากอ้อย 15 ตันต่อวัน ถือเป็นอุตสาหกรรมสีเขียว และใช้พลังงานต่ำ และวัสดุที่เหลือยังใช้ผลิตพลังงานได้ ขณะนี้มีการก่อสร้างคืบหน้าไปมาก คาดว่าจะสามารถเดินเครื่องได้สินเดือนมีนาคมนี้ ”

0203

ประธานหอการค้า จ.อุดรธานี กล่าวต่อว่า โรงงานฯได้รับการส่งเสริม และสนับสนุนเงินทุนบางส่วนจาก New Energy and Industrial Technology Development Organization (NEDO) ประเทศญี่ปุ่น และการประสานงานจาก สนง.นวัตกรรมแห่งชาติ (NIA) กระทรวงอุตสาหกรรมของประเทศไทย ใช้เทคโนโลยีชั้นสูงของบริษัทโทเรย์ (Toray) ที่นอกจากจะได้น้ำตาลเซลลูโลส ที่ราคาสูงกว่าน้ำตาลทั่วไป มีตลาดรองรับคือเครื่องดื่ม ยังจะได้ผลิตภัณฑ์อื่น อาทิ อาหาร-อาหารเสริมของสัตว์ ที่เดิมต้องสังเคราะห์ขึ้น แต่ครั้งนี้ได้จากกากอ้อย

นายธนัชชัย สามเสน ประธานหอการค้า จ.อุดรธานี กล่าวด้วยว่า ที่ญี่ปุ่นเลือก รง.น้ำตาลกุมภวาปี จ.อุดรธานี เพราะเป็นโรงงานในเครือ ของกลุ่มธุรกิจจากประเทศญี่ปุ่น อีกทั้งเป็นพื้นที่มีศักยภาพสูง มีวัตถุดิบอยู่จำนวนมาก นับเป็นบรรยากาศดีด้านการลงทุน ของต่างชาติที่มั่นใจเลือกอุดรธานี ทั้งที่เป็นเทคโนโลยีใหม่วัตถุดิบจากวัสดุเหลือใช้ ซึ่งมีมูลค่าสูงกว่านำไปผลิตไฟฟ้า