พบผู้ว่าทวงยักยอกเงินกองทุนวันละบาทล่าช้า

a003

งานเข้า พม.อีกเรื่อง จัดการกองทุนวันละบาทล้มเหลว เงินหลวง 1.7 ล้าน เงินชาวบ้านรวม 5.5 ล้านถูกยักยอก ชาวบ้านโวยมา 10 เดือน ทำได้เพียงเฉลี่ยคืนเศษเงิน

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.อุดรธานี มาเมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 20 กุมภาพันธ์ ที่ศาลากลาง จ.อุดรธานี นางมณี บุญรอด แกนนำกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอุดรธานี ต่อต้านโครงการเหมือนแร่โพแทช ของกิจการในเครืออิตาเลียนไทย ดีเวอร์ลอปเม้นท์ เดินทางขอเข้าพบนายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี เพื่อติดตามทวงถามความคืบหน้า การทวงคืนเงินกองทุนสวัสดิการชุมชนวันละบาท ต.ห้วยสามพาด อ.ประจักษ์ศิลปาคม จ.อุดรธานี โดยนายวัฒนาฯ รับปากจะติดตามเรื่องนี้ให้

นางมณี บุญรอด แกนนำกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอุดรธานี กล่าวว่า ชาวบ้านร้องเรียนให้ตรวจสอบ กองทุนสวัสดิการชุมชนวันละบาท ต.ห้วยสามพาด มีสมาชิก 11 หมู่บ้าน 3,649 คน มาตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2560 เพราะเห็นความไม่ชอบมาพากล เมื่อการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า มีการทำผิดระเบียบมากมาย โดยเฉพาะใช้เงินบริการเกินจริง , จ่ายเงินสวัสดิการเกินจริง , ปล่อยเงินกู้เกินระเบียบ , นำเงินไปซื้อฉลากออมสิน 1.5 ล้านบาท เงินฝากธนาคารชื่อบุคคลอื่น 3 แสนบาท

“ กองทุนฯมีรายรับทั้งสิ้น 9.2 ล้านบาท เป็นเงินสมาชิก 6.1 ล้านบาท เงินกระทรวงพัฒนาสังคมฯอุดหนุน 6 ครั้ง 1.7 ล้านบาท ระบุว่าจ่ายค่าสวัสดิการ ป่วยนอนโรงพยาบาลวันละ 100 บาทไม่เกิน 5 วัน , ค่าคลอดบุตร 500 บาท , ค่างานแต่ง 500 บาท และค่าศพ 10 เท่าเงินสะสม รวม 4 ล้านบาท แต่หาหลักฐานไม่ได้ต้องคืน 1.4 แสนบาท , เงินค่าบริหาร 1.8 ล้านบาท ซึ่งก็สูงเกินคงวามเป็นจริง ส่วนเงินที่เหลือ 5.5 ล้านบาท ได้หายไปอ้างปล่อยกู้ สมาชิกเห็นควรให้ยุบกองทุนฯ นำเงินมาคืนชาวบ้าน ”

นางมณี บุญรอด กล่าวต่อว่า ผู้ว่าฯได้สั่งให้นำเงิน 1.8 ล้าน มาเฉลี่ยจ่ายคืนชาวบ้านแล้ว ได้มากสุดคือ 1,031 บาท น้อยสุด 9 บาท ซึ่งเป็นส่วนที่ได้คืนน้อยมาก ที่เหลือให้ดำเนินคดีตามกฎหมาย นำเงินมาเฉลี่ยคืนชาวบ้าน เวลาผ่านมานานเกือบ 4 เดือนแล้ว ไม่มีความคืบทั้งในเรื่องของคดีความ และไม่มีความคืบหน้าจากหน่วยงานรับผิดชอบ ทั้งที่มีเงินของภาครัฐอยู่ด้วย 1.7 ล้านบาท จึงมาติดตามสอบถามผู้ว่าฯ เพราะท่านเองมารับตำแหน่งไม่นาน ท่านรับปากจะเร่งรัดให้