รมว.คมนาคมเปิดตรุษจีนอุดรมอบข่าวดี

610217-02 (1)

รมว.คมนาคม ตอบรับเชิญด่วน เปิดงานตรุษจีนอุดรธานี เอ่ยปากดีใจได้มาซักที ก่อนบอกข่าวดีรถไฟรางคู่ ขอนแก่น-หนองคาย เริ่มสตาร์ทเมษานี้

เมื่อเวลา 19.00 น. วันศุกร์ที่ 16 กุมภาพันธ์ บริเวณเวทีกลางงานเทศกาลตรุษจีนอุดรธานี นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ตอบรับคำเชิญของนายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี และนายอิทธิพนธ์ ตรีวัฒนสุวรรณ นายก ทน.อุดรธานี มาเป็นประธานเปิดงาน “เทศกาลตรุษจีนอุดรธานี” ในโอกาสเดินทางมาตรวจราชการที่ จ.หนองคาย และจะเดินทางมาโดยสารเครื่องบินกลับ ที่ท่าอากาศยานนานาชาติอุดรธานี จากกำหนดการเดิมนายวัฒนาฯ ผวจ.อุดรธานี จะเป็นประธานเปิดงาน

นายวัฒนาฯ ผวจ.อุดรธานี ได้กล่าวต้อนรับ บอกเล่าถึงความสมัครสมานสามัคคี ของชาวอุดรธานีในการจัดงานสำคัญต่อเนื่อง ก่อนหน้าเป็นงานฉลองก่อตั้งเมือง มีผู้มาร่วมรำบวงสรวงมากกว่า 60,000 คน และวันนี้ก็เกิดความร่วมแรงร่วมใจของชาวอุดรธานี ที่มีความแตกต่างทางเชื่อชาติ และทราบว่าวันนี้ “รมว.คมนาคม จะนำข่าวดีมาบอกชาวอุดรธานี”

ส่วนนายอิทธิพนธ์ นายก ทน.อุดรธานี กล่าวรายถึงความร่วมมือของภาครัฐ กับสมาคมพ่อค้าจีนอุดรธานี , สมาคมนักธุรกิจชาวเวียดนามอุดรธานี , ศาลเจ้าปู่-ย่าอุดรธานี และชาวไทยเชื้อสายจีน-เชื้อสายเวียดนาม จัดงานนี้ขึ้นมาจากเล็กๆจนยิ่งใหญ่

610217-02 (4)

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า ดีใจมากที่ได้มางาน “ตรุษจีนอุดรธานี” โดยพื้นเพเป็นชาว จ.ศรีสะเกษ พอถึงเทศกาลตรุษจีน ญาติๆส่วนใหญ่จะชวนมา จ.อุดรธานี ส่วนตัวก็อยากมาแต่ก็ไม่ได้มา วันนี้ได้มาเห็นกับตาแล้ว รู้ว่าทำไมคนบ้านเรามาที่นี่

โดยกล่าวถึงข่าวดีที่ ผวจ.อุดรธานี บอกไว้ก่อนหน้าว่า ในเดือนเมษายนนี้โครงการรถไฟทางคู่ ที่กำลังก่อสร้างมาถึง จ.ขอนแก่น จะเริ่มดำเนินการส่วนของ จ.ข่อนแก่น ผ่าน จ.อุดรธานี ไปถึง จ.หนองคาย คาดว่าในปี 63 จะแล้วเสร็จ ส่วนรถไฟความเร็วสูงเป็นที่ชัดเจนว่า สายกรุงเทพ-หนองคาย จะเป็นรางคู่มีความเร็ว 220 กม./ชม. พอข้ามไปในพื้นที่ สปป.ลาว จะลดลงเหลือ “รางเดียว” เพื่อเชื่อมขึ้นไปยังประเทศจีน