“เสี่ยปรีชา”แจกอังเปา 5 ล้าน ยันชอบแบ่งปัน

1“เสี่ยปรีชา” ประกาศวางมือธุรกิจ มอบลูก 5 คนสานต่อแล้ว ขอใช้ชีวิตในสิ่งที่ชอบ หลังเปิดบ้านแจกอังเปาตรุษจีนปีจอ 5 ล้าน สำรอง 3 ล้าน

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 15 กุมภาพันธ์ ที่บ้านสำลี-เงิน เลขที่ 599 ถนนนิตโย ต.หมากแข้ง อ.เมือง จ.อุดรธานี นายปรีชา ชัยรัตน์ อายุ 68 ปี และนางสรรค์นรา ชัยรัตน์ สามี-ภริยาเจ้าของโรงงานน้ำตาลทรายเริ่มอุดม โรงแรมบ้านเชียง และอสังหาริมทรัพย์ ได้เปิดบ้านแจกอังเปาเหมือนทุกปี โดยมีประชาชนชาว จ.อุดรธานี มารอรับอั่งเปาจำนวนมาก ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ และทหาร จัดระเบียบดูแลความเรียบร้อย โดยให้คนพิการ คนชรา เด็ก เข้าแถวด้านหน้า ทยอยเข้าไปรับอังเปา 200 บาทใส่ในซองสีแดง

นายปรีชา เปิดเผยว่า ปีนี้เตรียมเงิน 200 บาท ใส่ซองสีแดงมาแจกอังเปา 5 ล้านบาท และสำรองไว้อีก 3 ล้านบาท แจกตั้งแต่คนงานโรงงานน้ำตาล คนเลี้ยงม้า ตำรวจ ทหาร คนจนที่มาเข้าแถวรอรับ จนกว่าจะหมดคนมาเข้าแถว แจกทั้งวัน เพราะวันพรุ่งนี้จะเดินทางไปต่างจังหวัด แจกอังเปามานานทุกปี จำไม่ได้ว่าแจกมานานแค่ไหนแล้ว ซึ่งตนถือคติว่า แจกอย่างนี้ไปเรื่อยๆ หากไม่ทำให้ตัวเองเดือดร้อน

“ นอกจากแจกอังเปาคนจนแล้ว ยังได้สร้างบ้านให้ครอบครัวคนพิการ 5 คน ที่เขียนจดหมายมาขอความช่วยเหลือ จึงได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบ พบว่าพิการจริง จึงได้สร้างบ้านให้ได้มีที่อยู่อาศัย และให้เงินเดือน 10,000 บาท ไว้ใช้จ่ายภายในครอบครัว พร้อมข้าวสาร ซึ่งถือเป็นการช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน ส่วนคนเดือดร้อนหรือคนจนอื่น ที่เขียนจดหมายมาขอ หากเดือดร้อนเพราะทำตัวเอง เช่น ติดหนี้เงินนอกระบบ ติดหนี้พนัน ถือว่าไม่เดือดร้อนจริงจะไม่ให้ ”

เสี่ยปรีชา ยังกล่าวอีกว่า เศรษฐกิจอุดรธานี ปีนี้ไม่ค่อยดี ดูได้จากมีพ่อค้า แม่ค้า นำสินค้ามาวางขายที่ฟุตปาทหน้าตลาดสดในช่วงเช้าและเย็น แต่คนจับจ่ายใช้สอยมีน้อย การค้าขายกับชาวลาวก็ไม่ค่อยดี พร้อมประกาศว่าได้วางมือจากธุรกิจ มอบให้ลูกทั้ง 5 คน ดูแลหมดแล้ว ทั้งโรงงานน้ำตาล โรงแรม ตลาด อสังหาริมทรัพย์ ทุกคนสามารถสานต่อธุรกิจได้แล้ว ส่วนตนและภริยาจะใช้ชีวิตในสิ่งที่ชอบ พร้อมกับทำบุญ แบ่งปันให้กับคนยากจน

นายไท่ หนุนทรัพย์ อายุ 67 ปี เลขที่ 615 หมู่ 3 บ้านเซ ต.หนองขอนกว้าง อ.เมือง จ.อุดรธานี ชายสูงอายุขาขวาพิการ นั่งวิลแชร์มารอรับแจกอังเปาคนแรก เล่าว่า มีอาชีพรับจ้างทั่วไป เมื่อ 30 ปีก่อนประสบอุบัติเหตุรถชนที่ อ.เขาสวนกวาง จ.ขอนแก่น ทำให้ขาขวาพิการเดินไม่ได้ มารับอังเปาจากเสี่ยประชา 3 ปีแล้ว โดยเงิน 200 บาทที่ได้รับจะนำไปไว้บนหิ้งพระ พร้อมกับสวดมนต์ อธิษฐานให้ “เสี่ยปรีชา”และครอบครัว ให้พระคุ้มครอง ให้มีสุขภาพแข็งแรง อายุยืนยาว ผ่านไป 2-3 เดือน ก็จะนำมาใช้จ่ายในสิ่งจำเป็น

นางนวล ค้าขาย อายุ 83 ปี เลขที่ 223/2 ซอยวัดจันทราทิพย์ ต.หมากแข้ง อ.เมือง จ.อุดรธานี เล่าว่า เมื่อก่อนตนและสามีมีอาชีพค้าขาย ทุกวันนี้ไม่ได้ค้าขายแล้ว ต้องอาศัยเบี้ยคนชรา 800 และ 900 บาท ในการดำรงชีวิต ลูกๆได้แต่งงานแยกครอบครัวออกไปหมดแล้ว จึงใช้ชีวิตอยู่ด้วยกัน 2 คน ปีนี้มารับอังเปาเป็นครั้งแรก เงินที่ได้จะนำแบ่งไปทำบุญ และนำไปซื้อสิ่งของจำเป็น รู้สึกดีใจที่ยังมีคนรวย แต่มีจิตใจเอื้อเฟื้อคนจน ขอให้ “เสี่ยปรีชา” และครอบครัว มีสุขภาพแข็งแรง

This slideshow requires JavaScript.