6 ปท.ร่วมงานผ้าทอมือลุ่มน้ำโขงที่อุดร 28ก.พ.-4มี.ค.นี้

นักช็อป-เซียนผ้าพลาดไม่ได้ มหกรรมผ้าทอมืออนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง โชว์-ขาย-แมชชิ่ง สุดยอดผ้าอีสาน-ประเทศไทย-6ประเทศลุ่มน้ำโขง สนุกสนานบรรยากาศเทศกาลผ้า ในโดมยักษ์ปรับอากาศใจกลางเมือง

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 12 กุมภาพันธ์ ที่หน้าอาคารประวัติศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฎอุดรธานี นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี นายสิธิชัย จินดาหลวง รองผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี นายธนัชชัย สามเสน ประธานหอการค้า จ.อุดรธานี ร่วมกับหน่วยงานและผู้เกี่ยวข้อง แถลงข่าวการจัดงาน มหกรรมผ้าทอมืออนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง ครั้งที่ 2 GMS FABRIC EXPO 2018 ภายใต้แนวคิด Colorful Fabric Life อลังการสีสันผ้าทอมือแห่งลุ่มน้ำโขง ยิ่งใหญ่ตระการตาของงานผ้า พร้อมความบันเทิง ต่อยอดสู่เชิงพาณิชย์ ระหว่างวันที่ 28 ก.พ.- 4 มี.ค. 2561 ณ สนามทุ่งศรีเมืองอุดรธานี

นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี กล่าวว่า อุดรธานีเป็นศูนย์รวมของผ้าทอมือ ในภูมิภาคนี้มายาวนาน ผ้าทอมือที่เกิดจากวิถีชีวิต-วัฒนธรรม ไหลเข้ามาศูนย์กลางภูมิศาสตร์ ทำให้เกิดเป็นตลาดผ้านาข่า ศูนย์รวมผ้าพื้นเมือง ริมถนนมิตรภาพ (อุดร-หนองคาย) ใหญ่ที่สุดในอีสาน อุดรธานีจึงจัดงานมหกรรมผ้าทอมือลุ่มน้ำโขง เป็นครั้งแรกในปีที่ผ่านมา โดยรวบรวมผ้าทอมือจากทั่วประเทศ และจาก 6 ประเทศลุ่มน้ำโขง มาจัดแสดงและจัดจำหน่าย งานครั้งนี้พร้อมแล้วจะให้การต้อนรับ ผู้สนใจและ “เซียนผ้า” จากทั่วประเทศ

“ ผ้าทอมือแห่งลุ่มน้ำโขง สะท้อนให้เห็นถึงเส้นสายลายผ้า เชื่อมโยงสีสันแห่งวิถีชีวิต ประเพณี และวัฒนธรรมถักทอร้อยเรียงกัน จากทั้ง 6 ประเทศ กัมพูชา , จีนตอนใต้(ยูนาน) , สปป.ลาว , เมียนมาร์ , เวียดนาม และไทย ถือเป็นงานระดับนานาชาติ ที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือเป็นเจ้าภาพร่วมกัน จะตอบสนองยุทธศาสตร์ชาติ เรื่องเสริมสร้างความเข้มแข็งและยั่งยืน ให้กับเศรษฐกิจของประเทศ ยกระดับการท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม ส่งเสริมการเป็นศูนย์กลาง การออกแบบ และการค้าขายอย่างครบวงจร ”
DSC_0016

นายสิธิชัย จินดาหลวง รองผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี กล่าวว่า ในวันเปิดจัดให้มีขบวนแห่งที่ยิ่งใหญ่ ในรูปแบบความสนุกสนาน เพื่อเข้าสู่เทศกาลผ้านานาชาติ , การแสดงโชว์สุดยอดผ้า และจำหน่ายผ้าทอมือผ่านการคัดสรร ใน โดมปรับอากาศยักษ์ รวมทั้งการเสวนาเรื่องผ้า ของกูรูผ้ามีชื่อเสียง , การเล่าเรืองราวของผ้า จากต้นน้ำไปจนถึงปลายน้ำ , การแสดงของอุดรธานี และอีก 5 ประเทศ และการจำลองวิถีชีวิต ขณะการต่อยอดด้วย “บิซิเนสแมชชิ่ง” ได้รับความร่วมมือจาก ที-เซ็ท เข้ามาอบรมให้ความรู้ผู้ประกอบการ ก่อนการเข้าไปเจรจาธุรกิจกับ ผู้ประกอบการรายใหญ่ 15 ราย รวมทั้งยักษ์ค้าออนไลด์ “ลาซาดา”

นายธนัชชัย สามเสน ประธานหอการค้า จ.อุดรธานี กล่าวว่า ผ้าพื้นเมืองหรือผ้าทอมืออุดรธานี ได้รับความนิยมจากผู้มาเยือนและนักท่องเที่ยวมาก รายได้ส่วนนี้จะลงไปถึงชุมชนทั้งจังหวัด ในปีที่ผ่านมาในงานมียอดขายราว 10 ล้านบาท ปีนี้มีกลุ่มมาร่วมงานมากขึ้น คาดว่ายอดขายจะสูงเป็น 3-4 เท่า ขณะที่ยังไม่ยอมยอดขายจาก “บิซิเนสแมชชิ่ง” ตามมาอีกในปีนี้มากกว่า 50 ล้านบาท และปีต่อๆไปจะยั่งยืน ก็ยังไม่รวมบรรดาเซียนผ้าหรือแขกมาเยือน จะไปใช้จ่ายในกิจกรรมอื่นๆอีก และงานนี้ถือเป็นการประกาศความพร้อม “อุดรธานีไมซ์ซิตี้”

 

This slideshow requires JavaScript.