ตรุษจีนอุดรเริ่มแล้วศาลเจ้าปู่-ย่าผัดหมี่มงคลกระทะยักษ์

เริ่มแล้วงาน “ตรุษจีนปีจอ 2018” ศาลเจ้าปู่-ย่าอุดรธานี และงาน“เส้น ไหม ลาย เสียง” ศูนย์วัฒนธรรมไทย-จีน 9-11 ก.พ.นี้

เมื่อคืนวันที่ 9 กุมภาพันธ์ ที่ศาลเจ้าปู่-ย่าอุดรธานี ริมสวนสาธารณะหนองบัววังมัจฉา เทศบาลนครอุดรธานี มีพิธีเปิดงาน เทศกาลตรุษจีน ปีจอ 2018 โดยมีนายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี นายธนพล จันทรนิมิ รองผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี นายปรีชา ชัยรัตน์ ประธานกิตติมศักดิ์ตลอดชีพ มูลนิธิศาลเจ้าปู่-ย่าอุดรธานี นายแสวง ศิริจันทโรภาส ประธานมูลนิธิศาลเจ้าปู่-ย่า หัวหน้าส่วนราชการ เอกชน รัฐวิสาหกิจ เหล่าองค์กรจีนตระกูลแซ่ต่างๆ ประชาชน และนักแสดงคณะสิงโต มังกร เอ็งกอ และหล่อโก้ว เข้าร่วมงาน

“ งานเทศกาลตรุษจีน ปีจอ 2018 ” จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 9 -18 กุมภาพันธ์นี้ โดยคณะกรรมการศาลเจ้าปู่ย่าอุดรธานี สมัยที่ 68 ได้เปิดให้ประชาชนได้เข้ามากราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ องค์เจ้าปู่-เจ้าย่า และอัญเชิญ องค์เทพตั่วเหล่าเอี๊ย , ไฉ่ซิ่งเอี๊ย , ไท่ส่วนเอี๊ย มาประทับชั่วคราว ให้กับประชาชนที่เกิดปีชง ได้มากราบไหว้ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เสริมดวงสิริมงคล ซึ่งปีชงปีนี้ ได้แก่ ปีจอ มะโรง ฉลู และปีมะแม และยังมีการแสดง 4 ประสานประกอบแสงสีเสียง พร้อมรับประทานอาหารมงคล “ตึ่งหนั่งเกี้ย”

โดยก่อนหน้านี้บริเวณหน้าศูนย์วัฒนธรรมไทย-จีน นายธนพล จันทรนิมิ รองผู้ว่า เป็นประธานเปิดงาน “เส้น ไหม ลาย เสียง” เทศกาลแห่งความรักส่งมอบความสุขตรุษจีน ปีจอ 2018 โดยมีประธานกิตติมศักดิ์มูลนิธิศาลเจ้าปู่-ย่า , ประธานศาลเจ้าปู่ย่า , นายกสมาคมพ่อค้าจีน , ประธานหอการค้า , ประธานชมรมธรรมโฆษะอุดรธานี , ตัวแทนองค์กรจีน และเหล่าตระกูลแซ่ต่างๆ ร่วมกันผัดหมี่มงคลกระทะยักษ์ ใช้เส้นหนัก 150 กก. ถั่วงอก กุยช่ายขาว เต้าหู้ทอด เห็ดหอม แครอท กะหล่ำปลี และผักกวางตุ้ง อย่างละ 40 กก. แจกจ่ายให้กับผู้ร่วมงานเพื่อเป็นสิริมงคล เสมือนอวยพรให้มีความสุขอายุยืนยาว

โดยงาน “เส้น ไหม ลาย เสียง” จัดให้มีกิจกรรม เล่าผ่านเรื่องของ “เส้น” , นิทรรศการความเป็นมาของเส้น กับความเป็นมงคล ซุ้มอาหารมงคล , นั่งรถลากเข้าสักการะองค์เจ้าปู่-เจ้าย่า เล่าผ่านเรื่องของ “ไหม” นิทรรศการการแต่งกายสมัยจีนโบราณ ชมแฟชั่นชุดแต่งงานจีนประยุกต์ ชมผ้าไหมไทยและจีน การตัดเย็บผ้าไทยสไตล์จีน และสวมชุดจีนย้อนยุค เล่าเรื่องของ “ลาย” รับคำอวยพรภาษาจีนฟรี ชมการเขียนพู่กันจีน ซุ้มเขียนคำมงคล ระบายสีหน้ากากเอ็งกอจิ๋วและหน้างิ้ว รับฟรีโคมมงคล และเล่าเรื่องของ “เสียง” กับการแสดงรอบพิเศษจากวงดนตรีออร์เคสตร้าจีน

นายวัฒนา พุฒิชาติ ผวจ.อุดรธานี กล่าวว่า เทศกาลตรุษจีน ปีจอ 2018 สามารถที่จะดึงดูดให้ชาวไทยเชื้อสายจีน และประชาชนทั่วไป ได้มากราบไหว้ขอพร องค์เจ้าปู่-เจ้าย่า และสิ่งศักดิ์สิทธิที่อยู่ในศาลเจ้าฯ เพื่อเสริมความสิริมงคลของชีวิต และยังให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ เข้ามาเที่ยวชมงานกันเป็นจำนวนมาก เพื่อที่จะแสดงให้เห็นถึงการเจริญเติบโต และกระตุ้นเศรษฐกิจของ จ.อุดรธานี ให้เกิดการพัฒนาไปพร้อม……