ตร.รถไฟปืนโหดรับยิง2ศพอ้างแค้นถูกหยาม

ร.ต.อ.ตำรวจรถไฟ เปิดปากรับสารภาพ ลั่นไกรยิง ร.ต.ท.อดีตตำรวจรถไฟรุ่นพี่ และ ร.ต.อ.ตำรวจรถไฟรุ่นน้อง ดับคู่หลังตั้งวงร่ำสุรา อ้างแค้นใจถูกหยามแก่จะเกษียณ ไม่มีบ้าน-ไม่มีรถ เผยประวัติเมานิยมความรุนแรง

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.อุดรธานี มาเมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ ร.ต.อ.สมสดี สุทธิประภา อายุ 59 ปี รอง สว.ป.ส.รฟ.(หนองคาย) กก.5 บก.รฟ. ยังถูกควบคุมตัวอยู่ในห้องขัง สภ.เมืองอุดรธานี หลังเมาเหล้าก่อเหตุใช้อาวุธปืน .38 ของทางราชการยิง ร.ต.ท.ชาญชัย ภาคอินทรีย์ อายุ 61 ปี อดีตตำรวจรถไฟ และ ร.ต.อ.สมชาย สีดายา อายุ 47 ปี รอง สว.ส.รฟ.(หนองคาย) กก.5 บก.รฟ. ที่บ้านของ ร.ต.ท.ชาญชัย เลขที่ 307 ม.9 หนองเหล็ก ซ.3 ชุมชนหนองเหล็ก ทน.อุดรธานี เมื่อ 18.15 น.วานนี้

ร.ต.อ.ชินาธิป บัวเข็ม รองสารวัตรสอบสวน สภ.เมืองอุดรธานี เจ้าของคดี เปิดเผยว่า เมื่อคืนนี้หลังควบคุมตัว ร.ต.อ.สมสดีฯ ผู้ต้องหา ยังมีอาการเมามากพูดจาไม่รู้เรื่อง ไม่สามารถสอบปากคำได้ ในช่วงเช้าวันนี้ผู้ต้องหาเริ่มสร่างเมา ได้นำตัวมาทำการสอบสวนเบื้องต้น ให้การยอมรับว่าเป็นผู้ก่อเหตุ ใช้อาวุธปืนยิงตำรวจรถไฟทั้ง สองจริง เพราะถูกทั้งสองคนพูดดูถูกเหยียดหยาม ว่าเป็นตำรวจมานานอายุก็มากแล้ว ทำไมยังไม่มีบ้าน มีรถยนต์เหมือนตำรวจคนอื่น ขณะที่ตั้งวงดื่มเหล้าอยู่บ้านเกิดเหตุ

“ ร.ต.อ.สมสดีฯ อ้างว่าเกิดความเครียดและน้อยใจ บวกกับความเมาที่นั่งดื่มเหล้า ติดต่อกันมาตั้งแต่บ่าย 2 โมง พอบ่าย 4 โมง ได้ลุกออกจากวงเหล้ากลับบ้าน และกลับมาพร้อมอาวุธปืนที่ใช้ก่อเหตุ เมื่อมาถึงวงเหล้าเลิกพอดี ร.ต.อ.สมชายฯเดินสวนออกมา ร.ต.อ.สมสดีฯ ได้ชักอาวุธปืนยิงเข้าใส่ 1 นัด ขณะที่ ร.ต.ท.ชาญชัยฯ เจ้าของบ้าน ได้ยินเสียงปืนวิ่งออกมาดูจึงยิงใส่อีก 1 นัด จากนั้นจึงถูกตำรวจควบคุมตัวไว้ทันที ”

พ.ต.อ.ภูมิวิทย์ เวชกามา ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี เปิดเผยว่า ตำรวจแจ้งข้อกล่าวหา “ฆ่าผู้อื่นตายโดยไตร่ตรองไว้ก่อน” ซึ่งผู้ต้องหาให้การรับสารภาพ คงจะไม่ยื่นหลักทรัพย์ขอประกันตัว พนักงานสอบสวนจะสอบปากคำ ร.ต.อ.สมสดีฯ อย่างละเอียดอีกครั้ง โดย ร.ต.อ.สมสดีฯ รับสารภาพแต่ไม่ประสงค์จะทำแผนประกอบคำรับสารภาพ

พ.ต.ท.ต่างใจ ใจสมุทร สว.ส.รฟ.(หนองคาย) กองกำกับการ 5 กองบังคับการตำรวจรถไฟ เปิดเผยว่า ได้รายงานเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ให้ผู้บังคับบัญชาทราบแล้ว ว่ามีตำรวจรถไฟเสียชีวิต 1 นาย ตกเป็นผู้ต้องหา 1 นาย ขณะเกิดเหตุอยู่ในช่วงพักเวร ส่วนผู้เสียชีวิตอีกคนเป็นอดีตตำรวจรถไฟ คงจะมีคำสั่งให้ออกราชการไว้ก่อน รวมทั้งตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงตามมา สำหรับศพ ร.ต.ท.ชาญชัยฯตั้งอยู่ที่วัดอาจสุรวิหาร และ ร.ต.อ.สมชายฯ ที่บ้านพัก ต.สามพร้าว อ.เมือง

พ.ต.ท.ต่างใจ ใจสมุทร ตอบข้อซักถามว่า เพื่อนตำรวจรู้กันดีว่า ร.ต.อ.สมสดีฯ จะมีปัญหาหากดื่มเหล้า พอเมาจะนิยมใช้ความรุนแรง หลายคนเลี่ยงที่จะไม่ดื่มเหล้าด้วย หากไม่ดื่มก็สามารถทำงานได้ดี ช่วงที่ผมมาเป็นผู้บังคับบัญชาที่นี่ ก็ไม่เคยกระทำผิดจนต้องตั้งกรรมการสอบ แต่ก่อนหน้านั้นถูกสอบเรื่องยิงปืนขึ้นฟ้า เหตุครั้งนี้น่าจะเกิดจากการคุยในวงเหล้า เรื่องเกษียณอายุราชการ เป็นช่วงที่ ร.ต.อ.สมสดีฯ ใกล้จะเกษียณพอดี ซึ่งก็ยังไม่มีบ้านของตัวเอง ก็คงจะเมาแล้วคิดไปเองจนบานปลาย