17 ชาวสวน แจ้งจับพ่อค้าโกงค่ามะม่วง 5 แสน

ชาวสวนมะม่วงหนองวัวซอ สุดช้ำถูกพ่อค้าต่างถิ่นเบี้ยว ค่ามะม่วงน้ำดอกไม้เกรด เอ. 5 แสนบาท ตร.บ่ายเบี่ยงรับแจ้งต้องพึ่งศูนย์ดำรงธรรมสั่ง ผ่านมาแรมเดือนยังไม่คืบ นอภ.รู้ข่าวเข้าช่วยเร่งรัด

ผู้สื่อข่าวรายงานมาเมื่อวันที่ 6 มกราคม ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังบ้านเลขที่ 90/1 ม.2 บ.โนนสว่าง ต.ดงหมากไฟ อ.หนองวัวซอ จ.อุดรธานี เพื่อพบกับนายบัวลัย ทองชมพู อายุ 53 ปี และชาวสวนมะม่วง 17 ราย ที่ถูกนายศราวุธ จินเต็ก อายุ 32 ปี พ่อค้าโกงเงินค่า “มะม่วงนอกฤดู” กว่า 5 แสนบาท ไปตั้งแต่ พ.ย.60 และแจ้งความไว้ที่ สภ.หนองวัวซอ ตั้งแต่ 22 ธ.ค.60 จนถึงขณะนี้คดีไม่มีความคืบหน้า ทุกคนต่างได้รับความเดือดร้อน ไม่มีเงินไปใช้หนี้ ธกส. , กลุ่มมะม่วงฯ และร้านค้า

นายบัวลัย ทองชมพู และนายศุภชัย ทองชมพู อายุ 23 ปี บุตรชาย เล่าว่า ปลูกมะม่วงและรวมผลผลิต ขายให้พ่อค้ามานานหลายสิบปี เมื่อต้นปี 60 มีนายศราวุธฯ พ่อค้ารับซื้อผลไม้จากปทุมธานี มาติดต่อซื้อมะม่วงน้ำดอกไม้นอกฤดู เพื่อนำไปขายที่ตลาดไอยรา , ตลาดไท และส่งมาเลเซีย จากนั้นในช่วง พ.ย.60 ก็ติดต่อซื้อขายกันอีก เป็นมะม่วงนอกฤดู เบอร์ 4 และสีทอง เกรดส่งออก กก.ละ100 บาท เกรดรวม กก.ละ 45 บาท แรกๆจ่ายเป็นเงินสด ต่อมาเป็นเงินโอนหลังรับผลไม้ไป 1 วัน

“ นายศราวุธฯ จะขับรถโตโยต้าวีโก้ 4 ประตู มาจอดนอนที่หน้าบ้าน รอรถมารับและขึ้นมะม่วง จึงมีโอกาสพูดคุยกันจนเชื่อใจ โดยเล่าให้ฟังว่าสนิทกับตำรวจ จึงจะค้าขายผลไม้ได้สะดวก จนมาส่งผลไม้ 6 เที่ยวสุดท้าย โดยเที่ยวแรกจ่ายมาครึ่งเดียว ที่เหลือบอกจะโอนก็ไม่โอน จากอีก 5 เที่ยวก็ไม่ได้จ่ายเงิน บ่ายเบี่ยงว่ามีปัญหามะม่วงน้อย มะม่วงอ่อน รวมมูลค่ามะม่วง และลังพลาสติก ที่เสียหายมากกว่า 500,000 บาท จึงตัดสินใจไปพึ่งตำรวจที่ สภ.หนองวัวซอ ”

บุตรชายนายบัวลัยฯ เล่าต่อว่า ไปแจ้งความครั้งแรกเสาร์ที่ 16 พ.ย. ร้อยเวรฯบอกว่ามีงานด่วน ครั้งที่สองจันทร์ที่ 18 พ.ย. ก็ยังนัดให้มาวันอื่น วันต่อมาจึงมาปรึกษาศูนย์ดำรงธรรม ศาลากลาง จ.อุดรธานี บอกให้ชาวบ้านไปพบร้องเวรคนเดิม โดยจะประสานกันตำรวจให้ ทำให้วันศุกร์ที่ 22 พ.ย. ชาวบ้านไปโรงพักทุกคน ร้องเวรได้ต่อโทรศัพท์คุยกับนายศราวุธฯ สัญญาว่าจะเอาเงินมาใช้หนี้ 16 ม.ค.61 จนถึงวันนัดก็ไม่เดินทางมา และปิดโทรศัพท์ติดต่อไม่ได้ ร้อยเวรฯก็สอบปากคำไว้แค่ 2 คน สอบถามว่าออกหมายเรียกไป 2 ครั้งยังไม่ออกหมายจับ

นางสุวรรณ ทองก้อน อายุ 38 ปี ชาวบ้านที่ถูกโกง เล่าว่า ปลูกมะม่วง 5-6 ไร่เท่านั้น เป็นเพียงชาวสวนรายย่อย ปีไหนโชคดีก็จะได้เงินแสน ปีไหนโชคร้ายแบบปีนี้ นอกจากจะประสบปัญหาศัตรูพืช คาดว่าปีนี้ได้ได้เพียง 4-50,00 บาท ยังต้องมาถูกโกงไปต่อหน้าต่อตา 300 กก. มูลค่า 13,000 บาท คงจะไม่มีเงินใช้หนี้ ธกส. และใช้หนี้กลุ่มได้หมด โดยเฉพาะหนี้กลุ่มค่า “ถุงห่อ” จะต้องจ่าย 15 ม.ค.61 ต้องไปยืมเงินญาติไปจ่ายก่อน เพราะจะถูกปรับ และ เม.ย.จะต้องจ่ายค่าปุ๋ย

นางกรรณิกา แสนรัก อายุ 43 ปี ชาวบ้านที่ถูกโกงอีกคน เล่าว่า ปลูกมะม่วง 30 ไร่ โดยมีปีนี้จะได้มะม่วงนอกฤดู 2 ตัน ได้ราคา กก.ละ 45 บาท ซึ่งถือเป็นรายได้หลักของมะม่วง ชุดแรกได้น้ำหนัก 1 ตันเศษ ก็ถูกโกงไปแล้ว 50,000 บาท ซึ่งปกติจะเอาส่วนนี้ไปใช้หนี้ก่อน ก็ยังค้างทั้ง ธกส. ค้างทั้งกลุ่มอยู่ ทำให้มะม่วงที่เหลือต้องลุ้นให้ขายได้ทั้งหมด

m010

ขณะที่นายวิมล สุรเสน นายอำเภอหนองวัวซอ ที่เดินทางมาประชุมกลุ่มมะม่วงดงหมากไฟ ทราบเรื่องจึงเดินทางมารับทราบข้อเท็จจริงด้วย โดยระบุว่า ไม่เคยได้รับรายงาน หรือร้องเรียนเรื่องนี้มาก่อน รู้จากนักข่าวที่โทรศัพท์ไปสัมภาษณ์ หลังจากรับทราบปัญหาตลอดจนสอบถาม ข้อสงสัยจากปากชาวสวนที่เดือดร้อน ได้โทรศัพท์สอบถามคดีจากร้อยเวร สภ.หนองวัวซอ ก่อนรับปากชาวสวน จะติดตามเร่งรัดคดีนี้ด้วยตนเอง หากมีปัญหาเข้าพลบ นอภ.ได้ทันที

นายอำเภอหนองวัวซอ กล่าวว่า พนักงานสอบสวนชี้แจงมาว่า นายศราวุธฯ รับปากกับตำรวจจะนำเงินมาชดใช้ 16 ก.พ.นี้ หรืออีก 11 วัน ระหว่างนี้พนักงานสอบสวน จะเชิญชาวบ้านที่เสียหาย ไปให้ปากคำเพิ่มเติม เพื่อรวบรวมพยานหลักฐาน ให้พร้อมเสนอออกหมายจับ หากไม่เดินทางมาชดใช้เงินตามนัด จะออกหมายจับนำตัวมาดำเนินคดีทันที พร้อมรับปากจะนำกรณีนี้ไปตรวจสอบ หาวิธีการที่รัดกุมในการซื้อขายผลผลิต ไม่ให้มีช่องว่างจนถูกโกงอีก

m007