มรภ.อุดรช่วยชาวบ้านดุงผลิต“เกลือขัดผิว”ชะลอเหี่ยวย่น

มรภ.อุดรธานี นำองค์ความรู้ใหม่ช่วยชุมชน พัฒนาผลิตภัณฑ์ “เกลือขัดผิวน้ำมันมะพร้าว” จากเกลือสินเธาว์บ้านดุงที่ราคาตกต่ำ สรรพคุณดูแลผิว ต้านอนุมูลอิสระ ชะลอเหี่ยวย่น ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์รับรอง ไม่มีสารตกค้าง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณชั้น 1 มหาวิทยาลัยราชภัฎอุดรธานี จัดให้มีการแสดงนิทรรศการ “ราชภัฎอุดรธานี คนของพระราชา กับการพัฒนาท้องถิ่น” ซึ่งเป็นผลงานของ มรภ.อุดรธานี ได้เข้าไปต่อยอดการพัฒนาท้องถิ่น ในส่วนสาขาวิชาคอมพิวเตอร์ธุรกิจ คณะวิทยาการจัดการ ได้นำเสนอเรื่อง “เส้นทางเกลือบ้านดุงสู่เกลือสปา” ที่นำเอาวิทยาการใหม่ๆไปสนับสนุน ชุมชนผลิตเกลือสินเธาว์ใน อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี แปรรูปเกลือสินเธาว์ที่มีอยู่แล้ว เป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ “เกลือขัดผิว” นอกจากนำมาแสดงแล้วยังจัดจำหน่าย มีผู้สนใจซื้อจนสินค้าหมดอย่างรวดเร็ว

ผศ.วราพร กรีเทพ อาจารย์จากคณะวิทยาการจัดการ มรภ.อุดรธานี เปิดเผยว่า ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจาก สถาบันวิจัยและพัฒนา มรภ.อุดรธานี โครงการพัฒนาเส้นทางเกลือสินเธาว์สู่การแปรรูป เพื่อสร้างอาชีพเชิงสร้างสรรค์ และส่งเสริมการท่องเที่ยวในเขต อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี โดยได้ความร่วมมือจากชุมชนบ้านธงชัย ต.บ้านดุง อ.บ้านดุง ในการเข้าไปศึกษาวิจัย ตลอดจนการทดลองปฏิบัติ จนได้ผลิตภัณฑ์ “เกลือขัดผิวน้ำมันมะพร้าว” ภายใต้แบรนด์ “บีดี บิวตี้” ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวจากบ้านดุง และจดทะเบียนเป็นลิขสิทธิ์ของชุมชนแล้ว

“ เกลือในพื้นที่บ้านดุงมีหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นเกลือต้มใช้บริโภค หรือเกลือตากใช้ในอุตสาหกรรม ทีมวิจัยได้เลือกใช้องค์ความรู้สกัดเย็น มาใช้กับการแปรรูปผลิตภัณฑ์ เกลือขัดผิวกับส่วนประกอบอื่น เนื้อมะขาม , ขมิ้น , ว่านหางจระเข้ และน้ำมันมะพร้าว ติดต่อกันเป็นเวลา 1 ปี โดยมีชุมชนบ้านธงชัย เป็นผู้ทำการทดลองผลิต พบว่าในส่วนของเกลือขัดผิวน้ำมันมะพร้าว เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้ผลดีมากที่สุด จึงส่งตัวอย่างไปให้ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์อุดรธานี ตรวจหาไม่พบสิ่งเจือปนที่เป็นอันตราย ทำให้ชุมชนเริ่มผลิตออกจำหน่าย กำลังรอการเปิดตัวเป็นทางการอีกครั้ง ”

ผศ.วราพร กรีเทพ กล่าวอีกว่า เกลือขัดผิวน้ำมันมะพร้าวบีดีบิวตี้ ใช้ขัดผิวขณะผิวแห้ง โดยตักเกลือขัดผิวลงบนฝ่ามือ จากนั้นขัดนวดเป็นวงกลมเบาๆ บริเวณแขน ขา ข้อศอก ข้อเข่า ข้อเท้า ฝ่าเท้า หรือบริเวณที่ต้องการ จะให้ช่วยดูแลผิวหนังให้มีสุขภาพแข็งแรง มีน้ำมีนวล ต่อต้านอนุมูลอิสระ ชะลอความเหนี่ยวย่นริ้วรอยของผิว ทำให้ผิวนุ่ม ละเอียด ชุ่มชื่น โดยผลิตภัณฑ์จะมีอายุการใช้งาน 1 ปี

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า เกลือสินเธาว์บ้านดุง ใช้วิธีสูบน้ำเค็มจากใต้ดินขึ้นมาต้ม และตาก ทำการผลิตในพื้นที่ ต.บ้านดุง ต.บ้านชัย ต.โพนสูง และ ต.ศรีสุทโธ มีผลผลิตมากกว่า 1,000 ตันต่อปี เดิมตลาดหลักคือโรงงานอุตสาหกรรม แต่ช่วยหลายปีที่ผ่านมา โรงงานอุตสาหกรรมนำเกลือเข้าจากต่างประเทศ ทำให้ราคาเกลือบ้านดุงตกค้าง และราคาตกลงจากตันละ 500 บาทมาเป็นตันละ 300 บาท จึงเกิดการค้นคว้าหาวิธีแปรรูปเกลือ เพื่อเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์มากขึ้น “เกลือบ้านดุง สู่เกลือสปา” ได้เป็นหนึ่งในหนทางนั้น