ปปง.โดดร่วมสอบโกงเงินผี 2ฌาปนกิจอุดรฯ

มาแล้ว ปปง.ส่งทีมสอบสวน เก็บข้อมูลคดีโกงเงินผีอุดรธานี เข้าข่ายฟอกเงินหรือไม่ ขณะอัยการสิทธิฯแนะใครไม่ได้เงินตามสัญญา เข้าพบตำรวจแจ้งความฉ้อโกงประชาชน

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 17 มกราคม ที่ สนง.อัยการ ต.อุดรธานี ประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนกว่า 100 คน ที่ถูกฌาปนกิจสงเคราะห์ 2 แห่ง ในพื้นที่ อ.เมืองอุดรธานี (ประชาชน และเพื่อนเกษตร) บ่ายเบี่ยงไม่จ่ายเงินค่าเสียชีวิต ตามสัญญารายละ 80,000-100,000 บาท เดินทางเข้าให้ถ้อยคำเพิ่มเติมกับ นายน้ำแท้ มีบุญสล้าง อัยการจังหวัดคุ้มครองสิทธิและช่วยเหลือทางกฎหมาย และการบังคับคดี จ.อุดรธานี , นางรณิดา เหลืองฐิติสกุล ผอ.ศูนย์ดำรงธรรม จ.อุดรธานี ก่อนจะให้ถ้อยคำรายละเอียดกับ เจ้าหน้าที่จากสำนักงานและปราบปรามการฟอกเงิน หรือ ปปง.ที่เดินทางมาสอบปากคำผู้เสียหาย เก็บข้อมูลที่เกิดขึ้น

โดยการให้ถ้อยคำครั้งนี้ มีการแบ่งแยกกลุ่มผู้เสียหาย คือ กลุ่มที่ยังไม่เคยร้องเรียนผ่านศูนย์ดำรงธรรม จะให้ทางเจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรมอุดรธานี ทำการสอบปากคำรายละเอียดที่เกิดขึ้น กลุ่มที่ 2 คือ กลุ่มที่ร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรม ไปแล้วแต่ยังไม่มีการเข้าเจ้งความดำเนินคดีกับทั้ง 2 สถานฌาปนกิจฯ ในข้อหา “ฉ้อโกงประชาชน” ที่ สภ.เมืองอุดรธานี และ กลุ่มที่ 3 คือ กลุ่มที่ร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรม และเข้าแจ้งความดำเนินคดีไปแล้ว โดยได้เข้าให้ปากคำต่อเจ้าหน้าที่จาก ปปง. แบบตัวต่อตัว

610118-1-2

นายน้ำแท้ มีบุญสล้าง อัยการจังหวัดคุ้มครองสิทธิและช่วยเหลือทางกฎหมาย และการบังคับคดี จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า หลังจากที่แนะนำให้ผู้เสียหายเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับทั้ง 2 ฌาปนกิจสงเคราะห์ ไปแล้ว วันนี้ได้นัดให้ผู้เสียหายทั้งหมด รวมทั้งผู้ที่เดือดร้อนที่ยังไม่ได้รับเงินค่าศพ ที่ยังไม่เคยร้องเรียนกับทางศูนย์ดำรงธรรม ให้เข้ามาร้องเรียนและให้ถ้อยคำเพิ่ม ซึ่งเรื่องที่เกิดขึ้นทาง สนง.ปปง.ยังส่งเจ้าหน้าที่มาร่วมสอบปากคำผู้เสียหาย เพื่อรวบรวมข้อมูลตามขั้นตอนของทาง ปปง.ต่อไป

“ ขอแจ้งให้ประชาชนที่จ่ายเงินค่าสมาชิก ให้กับฌาปนกิจทั้ง 2 แห่ง แล้วไม่ได้รับเงินค่าเสียชีวิต หรือเกิดความเสียหาย ตั้งแต่พรุ่งนี้ (18 ม.ค.61) ขอให้เข้าแจ้งความเพื่อดำเนินคดีกับทั้ง 2 ฌาปนกิจสงเคราะห์ ในข้อหา ฉ้อโกงประชาชน ได้ที่ สภ.เมืองอุดรธานี ได้เลย โดยไม่ต้องเข้ามาให้ถ้อยคำ หรือร้องเรียนกับทางศูนย์ดำรงธรรม หรือที่ สนง.อัยการจังหวัด เพราะว่าทางเจ้าหน้าที่ได้ไปตั้งกองอำนวยการที่ สภ.เมืองอุดรธานี ไว้แล้ว ”

610118-1-3