ผอ.ท.3อุดรฯแจงคนโพสส่งป.4ไปรพ.รู้ข้อมูลไม่ครบ

ผอ.ท.3 นครอุดรธานี แจงโฟสตำหนิครูช่วย นร.หญิง ถูกเพื่อนถีบสลบส่ง รพ.ล่าช้า จนถูกแชร์ไป 26,000 เฟส รุมด่าทอโรงเรียน-ผู้บริหาร-ครู เหตุคนโพสอยู่ต่างประเทศ ข้อมูลไม่ครบถ้วน ล่าสุดยอมลบโพสออกแล้ว

เมื่อวันที่ 16 มกราคม ซึ่งตรงกับ “วันครู” มีการแชร์เฟสบุ๊ค ของ “Nam Nam” (น้ำฝน) ได้นำภาพเด็กนักเรียนหญิง นอนอยู่บนเตียงผู้ป่วยมีอาการคล้ายคนอ่อนแรง สวมชุดยุวกาชาด ข้อความว่า “ไม่เคยคิดว่าจะเกิดกับน้องตัวเองเลยจริง ๆ มีเด็กกระโดดถีบหน้าอกน้อง หลังจากนั้นน้องหน้าซีดตัวเกร็งหายใจไม่ออก ไม่มีครูคนไหนโทรหาผู้ปกครอง จนน้องสลบ มีคนไปตามพี่สาวของน้องซึ่งเรียนโรงเรียนเดียวกัน เห็นสภาพของน้องที่ห้องพยาบาลของโรงเรียน พี่สาวน้องโทรหาแม่พร้อมเล่าอาการ เลยบอกให้ครูเรียกรถพยาบาล ก่อนที่แม่จะไปถึงเพราะบ้านอยู่ไกล

 

แต่รอง ผอ.บอกว่าไม่มีรถ คือ ซึ่งครูบอกให้ดูอาการทั้งๆ ที่น้องร้องไห้ หายใจไม่ออกจนสลบ พ่อของน้องจึงได้โทรให้รถพยาบาลมารับ พร้อมกับขับรถมาจากที่ทำงาน พอรถโรงบาลมารับ ครูกับบอกว่าทำข้ามหน้าข้ามตาโรงเรียน ทั้งๆที่พอไปถึงหมอ หมอบอกว่าถ้ามาช้าแค่ 5 นาที สมองน้องจะขาดออกสิเจน #เหตุเกิดที่ รร. #ครูคิดว่าน้องไม่เป็นไร #น้องนู่เกือบตาย #ณ รร.เทศบาลแห่ง 1ในเมืองอุดรธานี ”

 

โพสของ “Nam Nam” (น้ำฝน) มีผู้แชร์ออกไปอย่างรวดเร็วมากกว่า 26,000 แชร์ กดไลด์มากกว่า 6,000 ครั้ง อีกการวิพากษ์วิจารณ์ในทางลบ ของโรงเรียน ผู้บริหาร และครู อีกหลายพันความเห็น เกี่ยวกับเหตุการณ์ ไม่รีบนำส่ง รพ. , ไม่มีรถทำไมไม่ใช้รถครู , ข้ามหน้าข้ามตา , ไม่แจ้งผู้ปกครอง ทั้งด่าทอเรื่องขาดจรรยาบรรณครู , ปัญญาอ่อน , ห่วยแตก อีกทั้งเปรียบเป็นสัตว์นานาชนิด และขอให้ครูลาออก ให้ญาติฟ้องร้อง และขอตบ-เตะ-กระทืบครูได้ไหม บางส่วนให้กำลังใจผู้ปกครอง และอวยพรให้เด็กปลอดภัย

ผู้สื่อข่าวได้พยายามติดต่อกับผู้โพส เพื่อขอทราบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น ซึ่งทางผู้โพสแจ้งว่า ขอคุยกับ ผอ.ก่อน หากมีอะไรคืบหน้าจะแจ้งให้ทราบ หลังจากนั้นก็ไม่สามรถติดต่อได้ จึงตรวจสอบจนทราบว่า เด็กนักเรียนตามภาพที่โพส เป็นนักเรียนหญิง ของ รร.เทศบาล 3 บ้านเหล่า ทน.อุดรธานี โรงเรียนหยุดการเรียนการสอนใน “วันครู”คณะผู้บริหารและครู ทน.อุดรธานี ทั้งหมด 12 แห่ง ไปร่วมงานวันครู ที่ห้องประชุมอุดรธานีฮอลล์ มีนายอิทธิพนธ์ ตรีวัฒนสุวรรณ นายก ทน.อุดรธานี เป็นประธาน

หลังเสร็จพิธี น.ส.อารีรัตน์ นุตะภิบาล ผอ.รร.เทศบาล 3 บ้านเหล่า เปิดเผยว่า เหตุเกิดช่วงเที่ยงวันพฤหัสบดี 12 มกราคม เป็นเหตุเด็กนักเรียนชั้นประถมปีที่ 4 ทั้งนักเรียนชายและหญิงเล่นด้วยกัน โดยเด็กนักเรียนชายตัวโต ใช้เท้าถีบหน้าอกนักเรียนหญิงที่ตัวเล็ก โดยเด็กอาจจะมีสภาวะเครียด จึงเจ็บหน้าอกและเป็นลม หลังเกิดเหตุเพื่อนวิ่งมาตามครู และนำตัวเด็กไปห้องพยาบาล และโทรตามรถพยาบาล ซึ่งเด็กคนนี้มีพี่สาวเรียนอยู่ชั้นมัธยมปลาย รร.เดียวกัน จึงโทรตามพ่อด้วยโทรศัพท์ของครู

“ เมื่อพ่อมาถึงรถพยาบาลยังมาไม่ถึง คงร้อนใจเห็นลูกอาจจะมีสภาวะ อ้าปากหายใจแรงร้องไห้ จึงโทรฯตามรถพยาบาลอีกครั้ง ตรงนี้ทางพ่ออาจเข้าใจว่า โรงเรียนไม่ได้ตามรถพยาบาล เมื่อรถพยาบาลมาอาจจะคิดอย่างนั้น ยืนยันว่าทางครูและโรงเรียน เร่งรัดและให้ความสำคัญตามรถพยาบาล และให้ครูตามไปดูแล 2 คน และกำชับให้ครูต้องตามไปดูแล จนเด็กก็ออกจากโรงพยาบาลในบ่ายวันเดียวกัน หมอดูอาการแล้วว่าไม่มีอะไรรุนแรง ”

น.ส.อารีรัตน์ฯ กล่าวอีกว่า เมื่อวันจันทร์(วานนี้) ช่วงเช้าผู้ปกครองของเด็กทั้ง 2 ฝ่าย ได้นัดมาคุยกันที่โรงเรียน และมีการทำข้อตกลงเรื่องค่าทำขวัญ ซึ่งมีการตกลงจ่ายเงินกันเรียบร้อย และโรงเรียนได้แสดงความเสียใจในสิ่งที่เกิดขึ้น ที่ทำให้ผู้ปกครองของเด็กไม่สบายใจ และขอโทษหากทางผู้ปกครองเด็กคิดว่าล่าช้า ยืนยันว่าเราให้ความสำคัญเรื่องนี้ และดำเนินการด้วยความรวดเร็ว ซึ่งทางผู้ปกครองเด็กเข้าใจ ยอมรับในเรื่องที่เกิดขึ้น เรื่องจบไปแล้วตั้งแต่เช้าวันจันทร์

“ แต่มีการโพสภาพ-ข้อความในเย็นวันจันทร์ โดยบุคคลอื่นซึ่งไม่ทราบรายละเอียดตรงนี้ ไม่เข้าใจในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้ เมื่อวานนี้เด็กมาโรงเรียน ก็มีอาการหายใจหอบก็รีบนำตัวเด็กส่งโรงพยาบาล ด้วยรถยนต์ของครู และก็อยู่กับผู้ปกครองจนเด็กกลับ เราก็คุยกับผู้ปกครองเด็กตลอด เมื่อคืนก็คุยกันถึงเรื่องที่มีการโพสเฟสบุ๊ค โดยผู้ปกครองก็บอกว่าไม่ทราบเรื่องโพส โดยคนโพสเป็นหลานที่อยู่ต่างประเทศ ซึ่งทางผู้ปกครองบอกจะไปคุยกับคนโพส ถึงข้อมูลไม่ตรงกับข้อเท็จจริง ”

t004

ด้านนายอิทธิพนธ์ ตรีวัฒนสุวรรณ นายก ทน.อุดรธานี เปิดเผยว่า เหตุที่เกิดคงจากเรื่องเด็กซน ซึ่งเป็นธรรมดาของเด็ก ส่วนเด็กชายกระทำรุนแรง คงต้องตักเตือนตัวเด็ก ซึ่งขอฝากไปยังผู้โพสว่า หากเป็นข้อมูลที่ชัดเจนแล้วนำไปโพสน่าจะเป็นเรื่องดี แต่หากได้รับข้อมูลข่าวสารไม่ครบถ้วน แล้วนำไปโพสทำให้มีผลกระทบ เกิดความเสียหายก็น่าเสียดาย ขอให้ช่วยกันกรองให้ดีก่อน หากจะตำหนิก็สามารถทำได้ ทาง ทน.อุดรธานี มีครูในสังกัดกว่า 500 ชีวิต มีนักเรียนที่ดูแลกว่า 9 พันคน เราอยากให้เด็กทุกคนเป็นเด็กดี ยิ่งวันนี้เป็นวันครู ตนคิดว่าจิตวิญญาณของความเป็นครู หรือครูมืออาชีพอยากให้เด็กเป็นคนดีทุกคน

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า วันนี้เวลาประมาณ 13.00 น. เฟสบุ๊ค “Nam Nam” (น้ำฝน) ได้โพสข้อความใหม่ ระบุว่า “ขอขอบคุณทุกคนมากนะค่ะ ที่รักน้องเรา ทราบซึ้งในทุกแรงใจเป็นอย่างยิ่ง เราดำเนินการกับคู่กรณีไปแล้วและเราได้คุยกับ ผอ. แล้วและทางโรงเรียนได้รับเรื่อง และรับผิดชอบเรื่องที่เกิดขึ้นไปแล้ว และเราต้องขออภัยที่ต้องลบโพสไป ต่อจากนี้ขอให้มันเป็นไปตามขบวนการณ์ค่ะ” โดยโพสยังไม่ถูกลบ

t002