สร้างฝายลำห้วยโมงพบตะเคียนทอง“แม่ย่าคำภา”แห่ขอโชค

พบอีกต้นตะเคียงทองในลำห้วยโมง อ.บ้านผือ ขณะเครื่องจักรขุดดินก่อสร้างฝาย ชาวบ้านมอบหมอทรงถาม เชื่ออายุ 3,200 ปี โผล่สร้างบารมีสร้างพระนาคปรก 9 เศียร

เมื่อวันที่ 15 มกราคม 2561 บริเวณก่อสร้างฝายชะลอน้ำ ลำห้วยโมง บ้านแวง ต.บ้านผือ อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี ได้ขุดพบต้นตะเคียนทองในลำห้วยโมง ก่อนจะนำขึ้นมาไว้บนฝั่ง ผู้รับเหมา ช่าง คนงาน ได้นำพวงมาลัย ขันธ์ 5 ผ้าเจ็ดสี หมากพลู มากราบไว้ เพื่อรอทำพิธีอัญเชิญเข้าไปไว้ในวัดถ้ำจันทรคราส บ้านนาอ่าง ต.จำปาโมง อ.บ้านผือ พร้อมกับต้นตะเคียนที่ฝังอยู่ในล้ำห้วยอีก 1 ต้น

610115-3-3

นายอธิษฐ์ พรหมเทพ อายุ 49 ปี อดีตรองนายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลบ้านผือ เปิดเผยว่า กรมชลประทานมาก่อสร้างฝายกั้นลำห้วยโมง ตั้งแต่ 12 ธ.ค.60 และเมื่อ 9 ม.ค.61 รถแบ็คโฮขุดพบต้นตะเคียนยาว 6 เมตร เส้นรอบวง 1.60 เมตร จึงให้วางท่อนตะเคียนไว้เช่นเดิม คืนวันนั้นได้ฝันเห็นหญิงสาว แต่งตัวสมัยโบราณ แต่ไม่พูดไม่จาอะไร ตื่นเช้าจึงไปบอกผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ซึ่งเป็นผู้ถือศีลปฏิบัติธรรม และได้เดินทางมาดูต้นตะเคียนและทำพิธีเข้าทรง

“ เมื่อเข้าทรงแล้วระบุว่า บริเวณสร้างฝายเคยเป็นหมู่บ้าน ชื่อบ้านวังจำปา มีลำห้วยโมงไหลผ่าน มีวัดเก่าอยู่เหนือลำห้วยโมง ส่วนต้นตะเคียนชื่อแม่ย่าคำภา อยู่ที่นี่มากว่า 3,200 ปีแล้ว ต้องการขึ้นมาสร้างบุญบารมี ร่วมสร้างพระพุทธรูปนาค 9 เศียร ที่วัดถ้ำจันทรคราส เพื่อจะได้ไปผุดไปเกิด และยังมีต้นตะเคียนชื่อพ่อปู่เทียน ฝังอยู่ใกล้กัน ซึ่งต้องการจะขึ้นมาอยู่วัดด้วย จึงขุดเพิ่มพบต้นตะเคียนฝังอยู่อีก 1 ต้น จึงขอให้สร้างฝายเสร็จก่อน แล้วอัญเชิญไปที่วัดถ้ำจันทรคราสพร้อมกัน ”

610115-3-5610115-3-4

นายอธิษฐ์ เล่าอีกว่า ลำห้วยโมง เป็นลำห้วยที่ไหลมาจากเทือกเขาภูพาน จ.หนองบัวลำภู ผ่าน อ.สุวรรณคูหา จ.หนองบัวลำภู อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี ไปลงแม่น้ำโขงที่ อ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย ซึ่งในฤดูฝนจะมีน้ำไหลหลากมาก แต่พอหน้าแล้งน้ำก็จะแห้ง จึงได้สร้างฝายชะลอน้ำ ซึ่งเหนือลำห้วยโมงขึ้นไปจะมีซากวัด และป่าช้าเก่า และเคยมีควายชาวบ้าน 2 ตัว มานอนแช่ปลักตายไม่ทราบสาเหตุ เมื่อร่างทรงมาทำพิธี ทราบว่าเจ้าที่บริเวณนี้อยากได้กระบือไปเลี้ยง

610115-3-2